Ba Chẽ nâng tầm chất lượng nông sản địa phương

Nhờ phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có, HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) đã nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường đem lại thu nhập cho thành viên, người dân.

Thành viên của HTX Kinh doanh dịch vụ nông, lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ sau khi chế biến sẽ được đóng gói để cung cấp ra thị trường.
Thành viên của HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ đóng gói sản phẩm măng mai khô để cung cấp ra thị trường.

Được thành lập năm 2014, HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ chuyên thu mua, chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu, như: Ba kích, sâm cau, nấm lim, trà hoa vàng và sản phẩm cây măng mai. Mục tiêu mà HTX hướng đến là sơ chế, chế biến thành nhiều loại sản phẩm để đưa ra thị trường, nâng cao giá trị và thu nhập cho thành viên, người dân.

Ông Vũ Văn Minh, Giám đốc HTX, lý giải: Trước đây, những nông sản, sản phẩm dược liệu trên địa bàn huyện rất lớn với hàng nghìn tấn nhưng việc khai thác hoàn toàn do người dân. Sau khi khai thác người dân tự sơ chế theo phương thức truyền thống thành các sản phẩm khác nhau để bán ra thị trường. Với cách thức sơ chế trên không đảm bảo vệ sinh, làm ảnh hưởng tới chất lượng, dẫn đến sản phẩm cây dược liệu có giá trị thấp. Điều này gây lãng phí và không khai thác hết tiềm năng của các sản phẩm trên.

Bởi lẽ, trên địa bàn huyện chưa có một cơ sở nào đủ điều kiện để thu mua sơ chế, chế biến thành các sản phẩm từ cây dược liệu và cây trồng truyền thống đã làm mất đi một thế mạnh địa phương. Do vậy, năm 2014, được sự giúp đỡ của các ban, ngành, địa phương, HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ được thành lập đã thực hiện thu mua toàn bộ các sản phẩm từ cây dược liệu của người dân, sơ chế, chế biến thành sản phẩm đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, nhờ việc huyện Ba Chẽ tập trung phát triển các sản phẩm truyền thống đăng ký thương hiệu mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) đã tạo thuận lợi cho HTX được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, được hỗ trợ đầu tư trang thiết bị công nghệ, như: Máy lọc anđêhít trong rượu, máy sấy, nhà kho, đăng ký nhãn mác cho sản phẩm…

măng mai khô được đóng gói và trưng bày tại điểm bán các sản phẩm OCOP của huyển Ba Chẽ.
Măng mai khô được đóng gói và trưng bày tại điểm bán các sản phẩm OCOP của huyện Ba Chẽ.

HTX đã làm việc với UBND các xã để ký kết thu mua cây dược liệu mà người dân tại địa bàn khai thác được với giá thành ổn định. Nguyên liệu thu mua về được loại để đưa vào sơ chế. Đối với củ ba kích, sau khi chọn những củ to, đồng đều, được phơi sấy, đóng gói dán nhãn mác thành sản phẩm ba kích khô. Những củ nhỏ, được phân loại chế biến thành sản phẩm rượu ba kích cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi một năm, HTX sản xuất khoảng 5.000 chai rượu ba kích với đủ loại kích cỡ.

Củ sâm cau, nấm lim, trà hoa vàng, sẽ thực hiện các công đoạn sơ chế, chế biến thành từng loại sản phẩm khác nhau, sau đó đóng gói bán ra thị trường. Nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế rất cao, như: Hoa của trà hoa vàng có giá thị trường khoảng 15 triệu đồng/kg; nấm lim xanh 2,8 triệu đồng/kg; củ ba kích khô 1,6 triệu đồng/kg; sâm cau 150.000 đồng/kg…

Với cây măng mai, toàn huyện có sản lượng hàng trăm tấn, được trồng hầu hết ở các xã trong huyện, HTX ký kết thu mua với các hộ trồng măng mai với điều kiện măng đạt yêu cầu trọng lượng, kích cỡ. Măng được chế biến thành các sản phẩm, như: Măng tươi, măng ngâm ớt, măng mai khô… đã nâng giá trị lên nhiều lần.

Ông Vũ Văn Minh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông, lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ kiểm tra rượu sau khi xử lý  qua máy lọc an đê hít
Ông Vũ Văn Minh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông, lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ kiểm tra sản phẩm rượu ba kích sau khi được xử lý qua máy lọc anđêhít.

Hiện nay, HTX có 3 sản phẩm đăng ký thương hiệu OCOP của huyện Ba Chẽ là: Rượu ba kích; rượu nấm lim xanh Ba Chẽ; măng mai khô. Doanh thu hằng năm khoảng 3 tỷ đồng.

Theo ông Minh, để chủ động nguồn nguyên liệu lâu dài, hiện nay HTX đang ươm giống cây ba kích, sâm cau, trà hoa vàng… với diện tích lớn. Sắp tới, HTX tiếp tục đầu tư máy sấy có công suất lớn, mở rộng nhà xưởng, xúc tiến quảng bá thương hiệu sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh; phối hợp cùng người dân phát triển, ươm trồng cây dược liệu ổn định.

Ông Triệu Đức Phượng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Chẽ, cho biết: Để nâng tầm chất lượng nông sản, đặc biệt là cây dược liệu, huyện sẽ quan tâm phát triển các HTX nông nghiệp, đầu tư tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, tạo nguồn đầu vào ổn định và đầy đủ cho các cơ sở sơ chế, chế biến.

baoquangninh.com.vn

Share