Cẩm Phả tháo gỡ vướng mắc trong giải thể HTX

Hiện TP Cẩm Phả còn 8 hợp tác xã (HTX) ngừng hoạt động chưa giải thể được theo quy định của Luật HTX năm 2012 do vướng mắc liên quan đến các khoản nợ thuế, đền bù đất.

Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh làm việc với UBND TP Cẩm Phả bàn giải pháp giải thể các HTX trên địa bàn thành phố vào giữa tháng 6/2018.
Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh làm việc với UBND TP Cẩm Phả bàn giải pháp giải thể các HTX trên địa bàn.

Trong số 8 HTX thuộc trường hợp giải thể bắt buộc của thành phố thì có 4 HTX còn nợ đọng thuế, chưa nộp kê khai thuế hằng tháng, hằng quý đến thời điểm ngừng hoạt động kinh doanh. Tổng số tiền thuế, phạt chậm nộp đến thời điểm kê khai là hơn 25 triệu đồng. Điển hình là HTX Thương mại và Dịch vụ vận tải Bình Minh (phường Cửa Ông), thành lập từ năm 2013 nhưng chỉ hoạt động được một năm và đến năm 2014 HTX dừng hoạt động. Sau khi kiểm tra, rà soát, UBND phường Cửa Ông xác định, giám đốc HTX đã bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh và không hoạt động nhiều năm do còn nợ đọng các khoản thuế nhà nước theo quy định với số tiền hơn 12 triệu đồng.

Tương tự, HTX Dịch vụ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Long (xã Cẩm Hải) thành lập năm 2016 nhưng đến năm 2017 vẫn chưa hoạt động sản xuất kinh doanh, không có trụ sở, biển hiệu và không thông báo dừng hoạt động kinh doanh với phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố. HTX vẫn còn nợ đọng các khoản tiền thuế, chậm nộp theo quy định. Hay như HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Huy (xã Dương Huy) ngừng hoạt động từ năm 2012. Đến nay, dù đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc giải thể nhưng HTX này vẫn còn nợ thuế nên chưa giải thể được. Không chỉ liên quan đến việc nợ thuế mà một số HTX còn vướng mắc chưa giải thể bởi liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Trụ sở HTX Nông Nghiệp Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả)
Trụ sở làm việc của HTX Nông nghiệp Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).

Trước thực trạng trên, thời gian qua UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, phối hợp với các xã, phường trên địa bàn tiến hành rà soát các HTX này; đánh giá những tồn tại, khó khăn vướng mắc để thực hiện giải quyết ổn thỏa hài hòa các bên đảm bảo giải thể đúng theo quy định và chỉ đạo của tỉnh. Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Thành phố đang chỉ đạo quyết liệt giải quyết dứt điểm 8 HTX theo quy định. Những vướng mắc liên quan dẫn đến HTX chưa giải thể thành phố đang phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh bàn giải pháp để thực hiện giải thể dứt điểm, đảm bảo việc giải thể hợp tình, hợp lý đảm bảo quyền lợi của xã viên.

Tại buổi làm việc giữa các bên liên quan gồm: Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh, Cục Thuế tỉnh và UBND TP Cẩm Phả vào giữa tháng 6 vừa qua về việc bàn giải pháp nhằm dứt điểm giải thể 8 HTX theo quy định, đối với các HTX vướng mắc về thuế, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thuế Cẩm Phả rà soát, đối chiếu thống nhất số nợ đến thời điểm ngừng hoạt động. Sau đó hướng dẫn HTX phải nộp nghĩa vụ thuế nhà nước để HTX giải thể theo quy định. Còn những HTX vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thất lạc hồ sơ sau khi thực hiện rà soát đánh giá, thành phố đã có phương án giải quyết. Đối với HTX thất lạc hồ sơ nhưng không có tranh chấp sẽ đăng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, thành lập hội đồng giải thể bắt buộc theo quy định.

Ông Vũ Công Lực, Tổ trưởng Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Trên cơ sở kết quả giải quyết của các bên, Tổ tư vấn hỗ trợ HTX tỉnh sẽ có văn bản gửi các địa phương và gửi UBND tỉnh về tình hình giải quyết các HTX còn vướng mắc về thuế. Đối với TP Cẩm Phả, đến hết tháng 6/2018 những HTX còn vướng mắc về thuế sẽ buộc phải giải thể theo quy định.

baoquangninh.com.vn

Share