Cần quan tâm thành lập Liên hiệp hợp tác xã

Trong xu thế hội nhập hiện nay, các hợp tác xã (HTX) cần đẩy mạnh liên kết để thành lập Liên hiệp HTX nhằm tập trung đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh cũng như quảng bá sản phẩm. 

Áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất rau an toàn của HTX Nông nghiệp Hương Việt (TP Uông Bí)
Vận hành máy làm đất, phục vụ trồng rau an toàn tại HTX Nông nghiệp Hương Việt (TP Uông Bí).

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm chú trọng phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là các HTX. Năm 2013, chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn đã phát huy được giá trị nông sản đặc trưng của vùng miền. Cùng với đó, hàng loạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ về thuế, vốn, khoa học công nghệ, được triển khai với mục tiêu hỗ trợ hiệu quả hoạt động cho HTX. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 31/8/2017 về phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, đặt mục tiêu thành lập Liên hiệp HTX theo Luật HTX năm 2012.

Luật HTX năm 2012 quy định, Liên hiệp HTX phải có tối thiểu 4 HTX thành viên trở lên, nhằm hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu cho thành viên. Đây cũng là mô hình cao nhất của kinh tế tập thể, gồm: THT, HTX và Liên hiệp HTX. Liên hiệp HTX được mở rộng, tùy thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ quy mô địa phương đến vùng, có thể liên kết với những tập đoàn kinh tế lớn.

Hiện nay toàn tỉnh có 466 HTX hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có 50 HTX tham gia chương trình OCOP. Thành lập Liên hiệp HTX là cần thiết để xây dựng mô hình liên kết sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng, giá trị nông sản trên thị trường, mang lại thu nhập cho thành viên, người dân.

Quảng bá giới thiệu sản phẩm kênh quan trọng giúp HTX vươn ra thị trường
Nông sản của các HTX được giới thiệu, quảng bá tại Hội nghị đối thoại, sản phẩm nông sản THT, HTX trên địa bàn tỉnh.

Trong chỉ tiêu nhiệm vụ được UBND tỉnh giao cho Liên minh HTX tỉnh năm 2019, trên địa bàn tỉnh phải thành lập ít nhất 1 Liên hiệp HTX. Để thực hiện nhiệm vụ này, ông Phan Thế Bảo, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Trong quý I/2019 chúng tôi sẽ rà soát toàn bộ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để đánh giá quy mô hoạt động của từng HTX. Đặc biệt ưu tiên lựa chọn những địa phương có nhiều HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, như: Đông Triều, Quảng Yên, Bình Liêu… Hiện tại, Liên minh HTX tỉnh chọn một số HTX trên địa bàn TX Đông Triều để thành lập Liên hiệp HTX, vì tại đây có tới 21 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi một số HTX nông nghiệp có nguyện vọng và mong muốn tham gia thành lập Liên hiệp HTX, như: HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong; HTX Vải thiều Đông Triều; HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Dương; HTX Nông nghiệp Hoàng Quế…

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn mô hình HTX có đủ tiềm lực, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập Liên hiệp HTX. Đồng thời, đưa cán bộ quản lý HTX học tập, tìm hiểu mô hình Liên hiệp HTX đang hoạt động tại một số tỉnh, thành trên địa bàn cả nước, để đảm bảo Liên hiệp HTX khi đi vào hoạt động phải thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích cho thành viên.

baoquangninh.com.vn

Share