Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp: Kỳ vọng về một môi trường kinh doanh thuận lợi

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp tiếp tục đặt kỳ vọng vào những quyết sách cũng như động thái quyết liệt của Chính phủ trong việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi.

Tham gia phát biểu tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã gửi đến Chính phủ cũng như các Bộ, ban ngành nhiều kiến nghị cụ thể gắn liền với quá trình hoạt động và phát triển của từng doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp đã đề cập tới những vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tiếp cận về thủ tục hành chính, các nguồn vốn ưu đãi,…

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân phát biểu tại Hội nghị.(Ảnh: Kim Sơn).

Đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng, là tổ chức luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp, Hiệp hội đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, ngành, địa phương trong tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh với gánh nặng chi phí.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, mặc dù kết quả cải cách thủ tục hành chính và thể chế đã giúp giảm nhiều chi phí chính thức, nhưng chi phí trong một số lĩnh vực vẫn còn cao; một số quy định chồng chéo, phức tạp làm tăng thời gian và chi phí cho doanh nghiệp như: Chi phí tiếp cận một số dịch vụ công về cấp chứng chỉ hành nghề, trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, tiếp cận tín dụng… chưa có sự cải thiện. Đối với các lĩnh vực mà doanh nghiệp thường xuyên bị kiểm tra như: Thuế, hải quan, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy…, doanh nghiệp còn phải chi các khoản không chính thức. Chi phí cao khiến giá thành sản phẩm cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Về nguyên nhân của thực tế này, ông Nguyễn Văn Thân nhận định, khâu thực thi các chính sách, quy định của Chính phủ vẫn là khâu yếu nhất với một bộ phận cán bộ, công chức thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Doanh nghiệp vẫn phải “chung chi”. Đồng thời, hiện nay, một bộ phận doanh nghiệp đang nhận thức không đúng về kinh tế thị trường, thiếu năng lực nên phải cạnh tranh bằng quan hệ “đi ngầm”… Một số khác do sức ép vì sự tồn tại của doanh nghiệp, nên mặc dù nhận thức được việc làm này là không đúng, vi phạm pháp luật, nhưng vẫn phải miễn cưỡng thực hiện.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, Hiệp hội đề nghị có giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khen thưởng kịp thời các cán bộ, công chức có trách nhiệm, nêu cao tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, trình Quốc hội Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là đạo luật quan trọng, trong đó đề nghị Quốc hội giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội. Về phía doanh nghiệp cần xây dựng tập quán, thói quen tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, làm giàu chân chính, nói “không” với tiêu cực, nâng cao năng lực quản trị…

Theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải, Chính phủ và các Bộ, ngành đã có một năm điều hành thành công nền kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng trong khu vực với lợi thế về giá nhân công cạnh tranh, ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô. Trong đó, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đã khẳng định Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực hiện nay và họ vẫn kỳ vọng sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng được làn sóng FDI, Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến yếu tố môi trường, vấn đề liên kết của doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp FDI.

“Theo tôi, một đất nước muốn phát triển, không thể chỉ dựa vào lợi thế của nhân công giá rẻ mà còn phải xây dựng chiến lược lâu dài với những ngành mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Để có thể phát triển, tồn tại trong tương lai, doanh nghiệp Việt cần thật sự cải cách, nâng cao giá trị cạnh tranh, đầu tư vào công nghệ, nâng cao kỹ năng quản trị, áp dụng khoa học-  công nghệ, tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. Đây là những bài toán của doanh nghiệp Việt có thể phát triển bền vững” – ông Phạm Hồng Hải nêu ý kiến.

Các doanh nghiệp trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bên lề Hội nghị (Ảnh: Kim Sơn).

Là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung ông Phạm Văn Sơn, Ủy viên Ban quản trị Tập đoàn BMG bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ tạo niềm tin, động lực cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự nghiệp của đất nước. Đại biểu cho rằng, Nghị Quyết 35 đã tác động đến chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, chuyển từ tư tưởng quản lý sang tư tưởng phục vụ doanh nghiệp. Với riêng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã tìm cách tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các đại lý phân phối…bằng cách khoanh nợ, gia hạn nợ. Tuy nhiên, để doanh nghiệp thực sự được đồng hành, Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành, Bộ Công Thương, VCCI vào cuộc kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm của hộ chăn nuôi tiến đến xuất khẩu thực phẩm. Trong đó, các doanh nghiệp lớn trong nước nên tập trung xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia hướng đến thực phẩm siêu sạch, bảo vệ sức khỏe con người và xuất khẩu ra thế giới.

“Theo tôi, Chính phủ nên xây dựng quy hoạch các vùng nguyên liệu ngô, đậu tương, sắn, dược liệu, nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược, thú y…, giảm thiểu nhập khẩu. Chỉ tính riêng các mặt hàng trên, Việt Nam đang nhập khẩu gần 6 tỷ USD/năm trong khi diện tích đất đồi núi lớn, đất trống còn nhiều; bờ biển dài, thuận lợi trong phát triển và xuất khẩu thủy sản. Ngoài ra, Chính phủ nên dành nguồn kinh phí tương xứng cho các dự án phát triển nông nghiệp trọng điểm dựa trên lợi thế của Việt Nam, đặc biệt là các dự án mang tầm cỡ quốc gia”, ông Sơn nhấn mạnh./.

dangcongsan.vn

Share