Chuẩn bị hoa, cây cảnh phục vụ Tết

Còn gần 3 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019, thời điểm này, các HTX trồng hoa trên địa bàn tỉnh tất bật xuống giống, trồng, chăm sóc để kịp cung ứng cho thị trường hoa Tết.

HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (TX Đông Triều) chuyên trồng các loại hoa như: Lan hồ điệp, quất cảnh, ly, dơn… Để phục vụ hoa cho thị trường Tết Nguyên đán 2019, HTX đã đầu tư gần 200 triệu đồng để mua 4 máy lạnh dùng kích ngồng hoa; đồng thời mở rộng diện tích nhà kính từ 400m2 lên 600m2 trang bị hệ thống điều hòa, giàn làm lạnh, giàn tưới, giá để đảm bảo trồng 1,2 vạn cây lan hồ điệp.

Thành viên của HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (xã Bình Khê, TX Đông Triều) xuống giống  hoa cúc chuyển bị cho vụ Tết Nguyên đán năm nay.
Thành viên HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (xã Bình Khê, TX Đông Triều) xuống giống hoa cúc chuẩn bị phục vụ hoa dịp Tết Nguyên đán 2019.

Do lan hồ điệp có thời gian sinh trưởng dài, từ lúc ươm mầm đến thu hoạch mất khoảng 1 năm, nên cuối năm 2017, HTX đã nhập phôi về ươm, đến tháng 4 (âm lịch) năm 2018, lan phát triển cao 3cm thì vào nhà kính trồng, chăm sóc. Giữa tháng 7 (âm lịch), lan chuẩn bị ra ngồng, được tiến hành hạ nhiệt độ nhà kính từ 10-15 độ C để kích ngồng hoa. Thời gian kích ngồng kéo dài 2 tháng, sau khi ngồng hoa ra đều thì điều chỉnh nhiệt độ nhà kính lên 25 độ C, độ ẩm 60% để duy trì lan phát triển ổn định đến dịp Tết. Dự kiến năm nay doanh thu lan hồ điệp của HTX đạt khoảng 2 tỷ đồng.

Lao động HTX Phước Long (Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) đang chuyển giống hoa sang bầu mới trước khi đem trồng.
Lao động HTX Hoa Phước Long (thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ) đưa giống hoa sang bầu mới trước khi đem trồng.

Ngoài ra, HTX còn trồng các loại hoa truyền thống như hoa cúc, ly, dơn… Ông Nguyễn Xuân Huynh, Giám đốc HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát, cho biết: Năm nay rét sớm và hanh, thuận lợi trồng hoa nhưng kèm theo đó là sương muối. Đơn vị đã chỉ đạo các thành viên sau khi xuống giống chủ động chăm sóc, phòng tránh để không bị thiệt hại. Hiện HTX đã xuống giống khoảng 10 vạn cây cúc, 3 vạn cây ly và trên 2 vạn cây dơn. HTX cũng đưa vào trồng thí điểm hơn 2.000 cây hoa cát tường trong nhà lưới nhập từ Đà Lạt. Đây là hoa có giá trị kinh tế cao, nếu thuận lợi HTX sẽ triển khai cho các hộ thành viên vụ sau.

Còn HTX Hoa Phước Long (huyện Hoành Bồ) trồng đa dạng các loại hoa, như: Hồng, dơn, ly, cúc, đồng tiền và hoa thảm. HTX hiện có 1 nhà điều hòa, 6 nhà lưới trên 1ha gồm các hệ thống tưới tự động, chiếu sáng, khung giàn treo. Theo ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX, thời tiết năm nay ổn định hơn năm ngoái nên HTX đã trồng 30 vạn cây hoa ly, dơn trên 6ha thuê của người dân tại xã Tân Dân. Đồng thời, HTX đã xuống 9.000 cây hoa đồng tiền, 1 vạn cây hoa hồng, 1 vạn cây tuy líp cùng 8 vạn cây hoa thảm chậu các loại…Thời điểm này HTX đã hoàn thành việc xuống giống và bước vào giai đoạn chăm sóc. Ông Phước chia sẻ, từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 nếu không có nhiều biến động thời tiết, doanh thu của HTX khoảng 4 tỷ đồng.

Lan hồ điệp sau khi được kích ngồng đang trong quá trình chăm sóc tại HTX Hoa cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (TX Đông Triều)
Lan hồ điệp sau khi được kích ngồng đang trong quá trình chăm sóc tại HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát.

Tại HTX Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử (xã Bình Khê, TX Đông Triều) hiện có 1.000 cây mai để phục vụ cho thị trường hoa Tết năm nay. Hiện HTX đang chăm sóc đến cuối tháng 11 (âm lịch) sẽ cho mai vào nhà kính để điều chỉnh nhiệt độ đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết.

Toàn tỉnh hiện có 12 HTX hoạt động trong lĩnh vực trồng hoa, cây cảnh với 500 thành viên, thu nhập bình quân của 1 HTX trồng hoa, cây cảnh đạt từ 3-6 tỷ đồng. Các HTX trồng hoa, cây cảnh đã mạnh dạn ứng dụng hiệu quả KHCN vào trồng, chăm sóc cây và hoa, nhất là các loại hoa cao cấp, có giá trị kinh tế cao. Đây là hướng đi phù hợp, từng bước phục vụ nhu cầu của người dân, du khách, nâng cao thu nhập cho thành viên, người dân.

baoquangninh.com.vn

Share