Chuyện ở một doanh nghiệp mới thành lập

Chúng tôi đến thăm nơi sản xuất của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ khoa học Thái Dương tại phường Đông Mai, TX Quảng Yên. Điều cảm nhận được đầu tiên là môi trường, vệ sinh lao động ở đây được đảm bảo.

Các kỹ sư của Công ty được làm việc trong môi trường phù hợp với điều kiện sản xuất, nhà có điều hoà, đủ tiêu chuẩn về nhiệt độ và ánh sáng. Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hằng, quê Tuyên Quang, là một trong những lao động làm việc từ ngày đầu thành lập Công ty (tháng 6-2016) đến nay, tâm sự: Tuy vẫn còn những khó khăn do phải làm việc xa nhà, nhưng được làm đúng công việc chuyên môn của mình, tôi rất vui và yên tâm công tác. Thạc sĩ Đoàn Tiến Dũng, Quản lý công tác sản xuất ứng dụng của Công ty, cho biết thêm: Những người như chị Hằng hay các bạn sinh viên mới ra trường yêu mến nghề lâm nghiệp về làm việc tại Công ty đều được lãnh đạo tạo điều kiện phát triển.

Nơi sản xuất cây giống của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương.
Nơi sản xuất cây giống của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương.

Khi được hỏi về tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị, Giám đốc Công ty Trần Thị Doanh cho biết: Hiện nay, sản phẩm bạch đàn mô PN14, PN116, PN54, U7, cự vĩ, CT3 của Công ty đã xuất bán đến nhiều tỉnh phía Bắc. Sản phẩm keo lai AH1, PV10, PV16, AH10 được bán cho một số đơn vị trồng rừng tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hải Dương. Công ty đang tiếp cận thị trường cung cấp hoa lan hồ điệp sang Hải Phòng và một số vùng lân cận. Hiện Công ty chuẩn bị mặt bằng, nhà xưởng để đưa công nghệ trồng rau sạch theo hướng thuỷ canh vào thử nghiệm, trước khi ứng dụng ra diện rộng, chuyển giao cho người dân trên địa bàn.

Được biết, trước đây, khi là Giám đốc Trung tâm Khoa học và Sản xuất lâm, nông nghiệp Quảng Ninh, chị Trần Thị Doanh đã từng kiêm nhiệm luôn vai Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Chị từng nhận bằng thi đua lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Với tình cảm, trách nhiệm của người từng làm công tác công đoàn, sau khi ổn định bộ máy, tổ chức của Công ty, chị Doanh đã tạo mọi điều kiện để cho công đoàn được thành lập tại đây. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay tiền lương của người lao động đạt bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Công ty còn bố trí cho người lao động có nơi ăn, chốn ở đầy đủ ngay trong khuôn viên của Công ty. Khu tập thể có mạng internet, kết nối Wifi miễn phí.

Anh Nguyễn Văn Thêm, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Các hoạt động công đoàn đều gắn với việc khơi dậy tinh thần thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tiếp cận các vấn đề liên quan, nhằm phát huy tốt khả năng của mình. Một số đề tài nghiên cứu khoa học đã được cơ quan chủ quản là Sở Khoa học và Công nghệ đồng ý cho Công ty triển khai xây dựng, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2020.

Hy vọng, với những gì đã đạt được, thời gian tới, Công ty sẽ có bước phát triển mới, góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Hữu Bình (Liên đoàn Lao động TX Quảng Yên)

baoquangninh.com.vn

Share