Cô Tô: Phát triển HTX dựa trên lợi thế biển đảo

Tại huyện Cô Tô, kinh tế HTX đã có những chuyển biến tích cực, tận dụng được thế mạnh biển đảo. Qua đó, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

HTX Khai thác thủy sản, dịch vụ du lịch và vận tải Cô Tô (xã Đồng Tiến) được thành lập từ tháng 7/2015 với 14 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực khai thác thủy sản và kết hợp làm dịch vụ du lịch. Ông Bùi Văn Động, Giám đốc HTX cho biết: Trước đây trên địa bàn xã có nhiều hộ dân tự sắm đò chở khách. Tuy nhiên hoạt động này mang tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do vậy, chúng tôi đã xin các cấp chính quyền tạo điều kiện để thành lập HTX phục vụ các hoạt động đưa, đón khách từ thị trấn Cô Tô sang đảo Cô Tô con và ngược lại; xây dựng một số tour tham quan các đảo quanh thị trấn. Các phương tiện đều được trang bị dụng cụ cứu hộ cần thiết, báo cáo lịch trình đưa, đón khách cụ thể với chính quyền, đảm bảo an toàn cho du khách.

Các thành viên của HTX chuyển bị đưa khách du lịch sang đảo Cô Tô con.
Tàu của HTX Khai thác thủy sản, dịch vụ du lịch và vận tải Cô Tô đưa khách du lịch từ thị trấn Cô Tô sang đảo Cô Tô con.

Ngay khi thành lập, HTX Khai thác thủy sản, dịch vụ du lịch và vận tải Cô Tô đã tiến hành hoàn thiện đăng kiểm toàn bộ số đò khách, đồng thời đầu tư mua một số tàu mới và các thiết bị bảo hộ trên tàu. Do vậy đã tạo dựng được niềm tin với du khách khi sử dụng dịch vụ. Ước tính trung bình mỗi năm, HTX đưa đón khoảng trên 1 vạn khách du lịch.

Song song với hoạt động vận tải, HTX cũng định hướng cho các thành viên nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến thủy sản. Theo ông Động, mùa du lịch tập trung vào dịp hè, nhưng qua 2/9 lượng khách ít đi, để có thêm thu nhập HTX tổ chức khai thác thủy sản gần bờ, chế biến sứa. Với việc linh hoạt trong tổ chức hoạt động đã mang lại doanh thu cho HTX khoảng 7 tỷ đồng/năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên, bình quân 300 triệu đồng/người/năm.

Cũng tận dụng thế mạnh biển đảo, năm 2017 HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản Nam Hải (thị trấn Cô Tô) đã ra đời. Từ khi HTX được thành lập, các hộ thành viên thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, ATVSTP. Đáng chú ý, sản phẩm mực khô tuy có giá thành luôn cao trên thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng đón nhận. Được biết, trung bình một năm sản lượng hải sản chế biến của HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản Nam Hải đạt khoảng 10 tấn, trong đó có 7 tấn cá duội, còn lại là mực khô và một số hải sản khác. HTX hiện có 9 sản phẩm đăng ký nhãn hiệu địa phương và được bày bán tại Trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm của huyện Cô Tô.

Bà Bùi Thị Oanh, kiểm tra sản phẩm thủy sản được bày bán tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm thủy sản Cô Tô.
Bà Bùi Thị Oanh, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ thủy sản Nam Hải kiểm tra sản phẩm bày bán tại Trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm huyện Cô Tô.

Bà Bùi Thị Oanh, Giám đốc HTX cho biết: Hiện chúng tôi đang đề nghị xin địa phương cấp đất xây dựng nhà xưởng, kho sơ chế, chế biến thủy sản cung cấp ra thị trường. Mục tiêu của HTX sẽ ký kết thu mua thủy sản của các tàu khai thác trên vùng biển Cô Tô để chế biến sản phẩm mực, cua, cá duội… Thời gian tới, HTX sẽ phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản Hải Phòng thí điểm nuôi bào ngư trên vùng biển Cô Tô và tiến tới phát triển giống bào ngư thương phẩm mang lại giá trị cao trên thị trường. Đồng thời, kết hợp làm du lịch sinh thái, trải nghiệm tại các khu vực nuôi trồng.

Do đặc thù Cô Tô là huyện đảo nên vài năm gần đây việc phát triển du lịch, dịch vụ và thủy sản được phát triển rất mạnh. Trong thời gian hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã định hướng người dân tập trung khai thác, đầu tư lĩnh vực này để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao thu nhập. Hiện trên địa bàn huyện có tổng số 10 HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khai thác, chế biến thủy sản.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Cô Tô định hướng phát triển các HTX tập trung vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ và thủy sản. Theo đó, đối với ngành nghề chế biến thủy sản, sẽ tập trung hỗ trợ chính sách, nguồn vốn, đầu tư khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Du lịch, dịch vụ là lĩnh vực mới phát triển, huyện đã phối hợp với các đơn vị, sở, ngành của tỉnh trong việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên HTX, phổ biến những cách làm mới, hiệu quả. Song song với đó, huyện thường xuyên tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, HTX; tổ chức các hội nghị đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, HTX phát triển.

baoquangninh.com.vn

Share