Đảm bảo nguồn sản phẩm OCOP phục vụ Tết

Những ngày cuối năm này, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đang tất bật sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Các địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị nguồn hàng dồi dào cho Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2017, dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 24-1-2017.

Công nhân HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ) đóng gói sản phẩm bún dược liệu.
Công nhân HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ) đóng gói sản phẩm bún dược liệu.

Phục vụ Tết năm nay, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ) đã nghiên cứu, đầu tư công nghệ để đưa ra thị trường sản phẩm mới là bún dược liệu. Bún dược liệu được kết hợp từ các sản phẩm địa phương, như gạo mới, nước sạch và một số loại thảo dược hoài sơn, ý dĩ, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… Đặc biệt, sản phẩm của đơn vị không sử dụng bất kỳ một hoá chất phụ gia, chất bảo quản, làm trắng nào. Nhờ pha chế các thảo dược, sản phẩm không những dẻo, kết dính tự nhiên, mà còn có vị thơm ngon, tốt cho sức khoẻ của người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết, mỗi ngày HTX sản xuất từ 5 tạ – 1 tấn bún dược liệu. Cùng với đó, HTX đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục để lưu hành sản phẩm này rộng rãi trên thị trường, không chỉ tại hệ thống trung tâm OCOP tỉnh, mà còn tại các siêu thị, trường học, bếp ăn tập thể… Bên cạnh đó, năm 2017 là năm thứ 2 HTX áp dụng mô hình trồng thiên đường hoa sinh thái kết hợp giữa tham quan và cung cấp các loài hoa Tết. Do đó, ngay từ đầu tháng 9-2016, HTX đã hối hả làm đất, xuống giống, chăm sóc vụ hoa với diện tích được mở rộng lên tới 4ha.

Công ty CP Quốc tế Ngọc Hà (TP Móng Cái) là một trong những doanh nghiệp quen thuộc chuyên cung cấp các sản phẩm trà được chế biến từ cây chùm ngây. Hiện Công ty huy động thiết bị, máy móc, nhân lực làm việc 3 ca/ngày. Bà Tống Thị Lợi, Giám đốc Công ty, cho biết: Dịp Tết Nguyên đán năm nay Công ty ước tính tiêu thụ khoảng 16.000 hộp trà các loại, do đó năm nay Công ty đã sản xuất thêm trên 10.000 hộp trà chùm ngây. Bên cạnh đảm bảo số lượng thì chất lượng của sản phẩm luôn được Công ty đặt lên hàng đầu, bởi đây là sự sống còn của doanh nghiệp. Ngay từ những ngày đầu thành lập (năm 2013), Công ty đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng, dây chuyền, thiết bị…, thực hiện quy trình chế biến khép kín. Mỗi khâu sản xuất đều đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán năm nay, Công ty đã làm việc với một số doanh nghiệp uy tín để thiết kế, in ấn mẫu mã bao bì, hộp quà, túi đựng phong phú và đa dạng, thích hợp làm quà biếu, tặng.

Huyện Tiên Yên là địa phương có nhiều sản phẩm hút khách trong các kỳ hội chợ OCOP của tỉnh, cũng như các sản phẩm phục vụ Tết như kẹo lạc hồng, gà Tiên Yên, khau nhục… Thời điểm này, các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đang bước vào đợt sản xuất cao điểm nhất trong năm. Để tạo thuận lợi cho các hộ sản xuất, huyện đã hỗ trợ kinh phí để các hộ chuyển sang sử dụng điện ba pha đun nấu bằng lò hơi, lò điện. Huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức về VSATTP cho các hộ sản xuất. Đặc biệt, để giữ vững thương hiệu gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm OCOP của huyện được người tiêu dùng tin chọn, huyện đã thí điểm mô hình sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi – liên kết giữa cơ sở cung cấp giống, cơ sở chăn nuôi, cơ sở thu gom, cơ sở tiêu thụ và cuối cùng là người tiêu dùng. Các khâu cung cấp giống, chăn nuôi, thu gom và tiêu thụ trong chuỗi đều có ràng buộc với nhau và được quản lý, điều hành chủ yếu do Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà của huyện.

Với sự tích cực của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm OCOP phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, đảm bảo VSATTP với giá cả phù hợp; đồng thời góp phần quảng bá nông sản địa phương, bình ổn thị trường.

baoquangninh.com.vn

Share