Dám nghĩ, dám làm với ý tưởng khởi nghiệp từ lòng hồ

Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp tạo ra một sản phẩm đặc trưng của vùng để khách du lịch mang về làm quà, tháng 1/2017, những thanh niên 9X ở xã Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai, Sơn La) đã thành lập HTX Thủy sản và Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai, khai thác tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Với tinh thần khởi nghiệp, những 9X người dân tộc Thái tại đây đã mạnh dạn vay vốn tiến hành thu mua và chế biến cá tép dầu. Đây là loại cá sạch, có rất nhiều ở vùng lòng hồ trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Làm giàu trên thế mạnh sẵn có

Sinh ra và lớn lên ở Chiềng Bằng, anh Là Văn Phong (sinh năm 1993) hiện là Giám đốc HTX đã tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, Khoa Kinh tế của Trường Đại học Tây Bắc năm 2014.

Nhận thấy tiềm năng du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La thích hợp tổ chức các tour du lịch cộng đồng, Phong cùng những người bạn trong bản, gồm Điêu Đức Trọng, Tòng Văn Sương, Lù Văn Bình, thành lập Nhóm Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai vào cuối năm 2015. Những cộng sự của Phong đều đã tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau ở Trường Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên.

Phong cho biết từ nhỏ đã thích làm kinh doanh và đi du lịch. Huyện Quỳnh Nhai có vùng hồ thủy điện Sơn La mênh mông với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vĩ, ruộng bậc thang thơ mộng. Vì thế, khi còn là sinh viên đại học, Phong nảy ra ý tưởng ra trường sẽ phát triển du lịch sinh thái ở lòng hồ thủy điện quê nhà.

Năm 2016, các thành viên Nhóm Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai cùng nhau góp vốn thành lập HTX để phát triển kinh tế, làm giàu trên thế mạnh sẵn có.

Những ngày đầu lên ý tưởng thành lập HTX, gia đình Phong phản đối quyết liệt việc con trai kinh doanh du lịch ở hồ thủy điện gần nhà. Lý do, vì các thành viên trong HTX đều còn quá trẻ, nên để thuyết phục gia đình ủng hộ kinh doanh là điều hết sức khó khăn. “Chúng mình phải nhờ thầy giáo chủ nhiệm là Phó Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Tây Bắc tới nhà thuyết phục mới được phụ huynh đồng ý”, Phong nhớ lại.

khoi-nghiep-tu-long-ho-JPG-2502-15588450

HTX giới thiệu sản phẩm cá tép dầu cho đoàn viên thanh niên Trường Đại học Tây Bắc 

Chuyên nghiệp hóa hoạt động

Anh Lù Văn Bình (sinh năm 1992) – Phó Giám đốc HTX, chia sẻ: “Vốn khởi nghiệp của HTX lúc đầu là 20 triệu đồng. Do hạn hẹp về kinh tế, nhóm gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức tour, phải thuê thuyền của dân. May mắn hiểu các địa danh, lịch sử, văn hóa địa phương nên các thành viên kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch”.

HTX hiện cung cấp cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ như thiết kế tổ chức tour du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La, cho thuê thuyền du lịch lòng hồ, hướng dẫn viên và nuôi trồng, chế biến thủy hải sản. Để mở tour du lịch lòng hồ, HTX liên kết với các nhà nghỉ, nhà hàng và nhà dân làm dịch vụ homestay.

Bên cạnh đó, HTX còn thu mua cá của người dân, làm sạch, tẩm ướp gia vị đặc trưng của người Thái rồi phơi khô, đóng túi. HTX đã tiến hành phân phối và bán lẻ cá tép dầu cho nhiều tỉnh khu vực phía bắc với số lượng hơn 800 kg, giá bán 200.000 nghìn đồng/kg đã mang lại nguồn thu đáng kể.

Kết hợp với du lịch, chế biến cá tép dầu khô, HTX hiện đang nuôi 44 lồng cá lăng, trắm, chép, trê với hình thức hữu cơ, bảo đảm cá sạch, an toàn, tạo nguồn thực phẩm phục vụ du khách tại các tour du lịch, làm quà… Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 8 thành viên trong HTX, HTX Quỳnh Nhai còn góp vốn mua hai chiếc thuyền mới để tạo việc làm thường xuyên cho 2 lái thuyền và 5 công nhân sơ chế cá tép dầu…

Tới đây, dự định phát triển của HTX là tiếp tục chuyên nghiệp hóa trong việc tổ chức tour du lịch lòng hồ; xây dựng mô hình lồng cá xen lẫn mô hình nhà nổi, gồm: Nhà ăn, nhà nghỉ, nhà trưng bày trên nước. Ngoài ra, HTX mong muốn mở rộng thị trường cá tép dầu tới các tỉnh trong cả nước.

Nếu tính từ chân đập thủy điện Sơn La lên đến thủy điện Lai Châu dài 175 km, vùng lòng hồ trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có chiều dài khoảng 72 km, nơi rộng nhất gần 10 km sẽ là tiềm năng lớn về nuôi trồng đánh bắt thủy sản và phát triển du lịch lòng hồ.

“Việc khai thác tiềm năng du lịch, nuôi trồng, chế biến thủy sản theo hình thức tập thể, liên kết cùng phát triển sẽ góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn mới ở các bản vùng cao”, anh Vàng A Lả – Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, chia sẻ.

thoibaokinhdoanh.vn

Share