Dầu thực vật Hải Yến

Mấy năm qua, TP Uông Bí xây dựng và đưa vào chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) nhiều mặt hàng đặc trưng, trong đó có sản phẩm dầu ăn tinh chế từ thực vật của cơ sở Hải Yến.

Các sản phẩm dầu ăn được chiết xuất từ thực vật của cơ sở Hải Yến.
Các sản phẩm dầu ăn được chiết xuất từ thực vật của cơ sở Hải Yến.

Anh Trần Thiên Danh, chủ cơ sở ép dầu Hải Yến (khu 4, phường Quang Trung, TP Uông Bí) cho biết: Gia đình tôi làm nghề ép dầu từ hạt lạc, đỗ tương, vừng từ lâu; tính đến tôi là đời thứ tư. Làm nghề chưng cất, ép dầu từ các loại hạt, đòi hỏi phải tỉ mỉ mới cho ra những mẻ dầu tốt. Cơ sở sản xuất của gia đình tôi hiện đưa ra thị trường 3 loại sản phẩm, gồm: Dầu lạc, dầu vừng, dầu đỗ tương.

Chị Phùng Thị Ngọc, vợ của anh Danh thì chia sẻ: “Sản phẩm rất tốt, thậm chí còn chữa được nhiều bệnh, ấy thế mà long đong lắm. Trước đây hàng ngày tôi cứ phải đến các cửa hàng để giới thiệu, phân phối nhưng tốc độ tiêu thụ rất chậm, nhiều nơi sản phẩm còn nguyên. Việc chưng cất dầu ăn từ thực vật gặp nhiều gian nan và cực nhọc, đôi khi cả sự chán nản bởi áp lực về đầu ra cho sản phẩm, cạnh tranh, tạo thương hiệu…’’.

Không nản chí, vợ chồng anh Danh tích cực mang sản phẩm của mình đến các cửa hàng, chợ, hội chợ để giới thiệu và bán. Những vất vả của anh chị rồi cũng được đền đáp xứng đáng, thương hiệu dầu ăn Hải Yến đã được khách hàng tin tưởng và sử dụng nhiều. Sản phẩm sản xuất tới đâu, bán hết đến đó. Giờ đây, sản phẩm dầu ép từ thực vật của cơ sở Hải Yến đã có mặt tại hơn 500 cửa hàng lớn, nhỏ trong tỉnh.

Nhờ tích cực học hỏi, tìm tòi qua sách báo và tham khảo nhiều cách chưng cất dầu ăn từ thực vật ở nước ngoài, nên anh Danh đã đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm cho quy trình sản xuất của mình. Theo đó, để chiết xuất dầu từ các loại hạt, phải trải qua nhiều bước như cho lạc, đỗ tương, vừng vào rang cho thơm; tiếp theo là ủ các loại hạt cho kiệt nước; sau đó cho các loại hạt vào ép. Chất bã khi ép từ các loại hạt sẽ làm thức ăn cho gia súc. Còn dầu sẽ được lắng cặn rồi khâu cuối cùng là đóng chai. Nguyên liệu chủ yếu để làm dầu, anh Danh phải nhập từ Phương Nam (Uông Bí), Đông Triều và từ các tỉnh Hải Dương, Thái Bình…

Anh Danh cho biết thêm: Về nguyên liệu vừng, lạc, mè đen, phải lựa chọn những loại hạt không bị mốc, hỏng thì mới cho chất lượng dầu tốt. Cứ 3kg vừng thì thu được 1 lít dầu ăn, 2kg lạc thì được 1 lít dầu lạc và 6kg đỗ tương cho 1 lít dầu ăn. Giá của các loại sản phẩm như sau: 230.000 đồng/lít dầu vừng, 120.000 đồng/lít dầu lạc, 80.000 đồng/lít dầu đỗ tương. Theo nghiên cứu, trong 100 gam dầu ép từ lạc có chứa những thành phần giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Vitamin B1 (0,44mg), Vitamin E (1mg), PP (0,4 mg)… Các sản phẩm của cơ sở Hải Yến được nhiều nhà khoa học đánh giá cao. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã lựa chọn sản phẩm dầu thực vật của anh, để trưng bày và giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Năm 2016, tại Hội chợ OCOP của tỉnh, sản phẩm dầu thực vật của cơ sở Hải Yến là một trong mặt hàng bán chạy nhất trong số các sản phẩm của TP Uông Bí. Sắp tới đây, anh Danh sẽ sang Trung Quốc để giới thiệu sản phẩm của mình.

“Tới đây, tôi cũng sẽ thay đổi mẫu mã của các loại chai dầu ăn. Tất cả các chai dầu sẽ được thay từ chai nhựa sang chai thủy tinh để tiện lợi và tạo sự bắt mắt cho sản phẩm. Thêm vào đó, tôi sẽ mở rộng cơ sở sản xuất để phát triển thương hiệu và quan trọng hơn là phát triển kinh tế địa phương”, anh Danh cho biết.

baoquangninh.com.vn

Share