Đầu tư cho sản phẩm OCOP ở Tiên Yên: Khi người dân đồng thuận…

Hiện Tiên Yên có 10 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP, bao gồm gà Tiên Yên, bánh chả, bánh gật gù, bánh tày, bánh hạnh nhân, trứng vịt biển Đồng Rui, mật ong Tiên Yên, kẹo lạc hồng, dưa chua úp thảm và khau nhục. Hầu hết các sản phẩm OCOP của Tiên Yên đều là những sản phẩm truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện, mang nét độc đáo, đặc trưng khu vực miền Đông của tỉnh. Trong đó, đa số các cơ sở sản xuất bánh, kẹo của huyện đều đã có thâm niên hoạt động từ khoảng 30 năm nay, duy trì công nghệ đun nấu bằng bếp củi truyền thống. Điều này trước hết sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vấn đề vệ sinh khu vực sản xuất, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đặc biệt là khi các sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, cần đảm bảo các yếu tố về ATTP, chất lượng, mẫu mã để có thể vươn xa đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để giải quyết vấn đề này, ngành chức năng và các địa phương của Tiên Yên đã hỗ trợ kinh phí, vận động các hộ sản xuất chuyển đổi công nghệ đun nấu truyền thống sang sử dụng điện ba pha đun nấu bằng lò hơi, lò điện. Đến nay, đã có 4/5 hộ làm bánh chả chuyển từ làm bánh bằng bếp củi sang bếp điện.

Cơ sở sản xuất bánh gật gù Cúc Lâm (số nhà 30A, phố Hoà Bình, thị trấn Tiên Yên) đã chuyển đun nấu bánh bằng bếp củi truyền thống sang nấu bằng điện.
Cơ sở sản xuất bánh gật gù Cúc Lâm (số nhà 30A, phố Hoà Bình, thị trấn Tiên Yên) đã chuyển đun nấu bánh bằng bếp củi truyền thống sang nấu bằng điện.

Bà Đinh Thị Cúc, chủ cơ sở sản xuất bánh gật gù Cúc Lâm, số nhà 30A phố Hoà Bình, thị trấn Tiên Yên, cho biết: Từ tháng 5-2016, cơ sở đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để cải tạo lại hệ thống bếp nấu, đổi mới công nghệ đun nấu từ bếp củi truyền thống sang lò hơi. Khu vực sản xuất, chế biến bánh sau khi được cải tạo đã thoáng, sạch, đảm bảo vệ sinh. Việc nấu bằng lò hơi cũng mang lại nhiều tiện ích, sản xuất bánh nhanh hơn, đều hơn so với bếp củi.

Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, như tập huấn, hội thảo, tham quan học tập kinh nghiệm… Từ đầu năm đến nay, huyện đã phối hợp với Ban Xây dựng NTM tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn cho 160 học viên là các hộ sản xuất sản phẩm OCOP, các nhà hàng, ban chỉ đạo các xã để tuyên truyền và hướng dẫn nghiệp vụ triển khai chương trình OCOP. Các hộ sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện cũng được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Công ty Dược liệu Đông Bắc, HTX Mật ong Thống Nhất (Hoành Bồ), mô hình sản xuất dầu thực vật Uông Bí, mô hình trồng rau ở HTX Hoa Phong (Đông Triều), tham quan các mô hình sản xuất thạch, nấm ăn, cá hộp tại vườn ươm của doanh nghiệp HBI – Hà Nội…

Ông Lý Văn Thắng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Yên cho biết, bài học kinh nghiệm lớn nhất cho các đợt tham quan này là sản phẩm tuy quy mô nhỏ, số lượng chưa nhiều nhưng phải đảm bảo chính thống (tức là bên cạnh chất lượng sản phẩm phải có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh cơ sở đủ điều kiện sản xuất ATTP, chứng nhận hợp quy, có bao bì, nhãn mác ghi rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng…) thì mới có thể vươn xa ra các thị trường lớn hơn. Điều đáng ghi nhận là sau khi được tham quan, học tập kinh nghiệm và được tập huấn, các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP của huyện đã vào cuộc rất tích cực với huyện trong xây dựng thương hiệu các sản phẩm OCOP. Sau khi xây dựng thương hiệu, các sản phẩm OCOP của huyện đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số đại lý bán hàng, các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội cũng như tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh. Đến nay đã có 8 sản phẩm xây dựng được tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất nhằm giúp các hộ sản xuất, kinh doanh cùng chia sẻ kinh nghiệm, sản xuất quy mô, số lượng lớn hơn.

Cũng theo ông Lý Văn Thắng, những tháng cuối năm 2016, Tiên Yên tập trung vào 2 nhiệm vụ chính trong chương trình OCOP, đó là phấn đấu 100% sản phẩm đăng ký thực hiện năm 2016 chuẩn về chất lượng, bao bì, nhãn hiệu. Đồng thời, hướng dẫn người dân nghiên cứu xây dựng dự án mở rộng phát triển sản phẩm với các sản phẩm có thế mạnh, như: Gà Tiên Yên, dưa chua úp thảm, kẹo lạc hồng, bánh chả, bánh hạnh nhân.

baoquangninh.com.vn

Share