Để quy mô song hành với chất lượng

Phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn, mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), tổ liên kết (TLK), câu lạc bộ (CLB) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh tập trung triển khai.

Vườn cam của thành viên HTX Nông trang Vạn Yên, huyện Vân Đồn cho thu hoạch trên 80 tấn cam, doanh thu xấp xỉ 2 tỷ đồng
Vườn cam của thành viên HTX Nông trang Vạn Yên (huyện Vân Đồn) cho thu hoạch trên 80 tấn cam, doanh thu xấp xỉ 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: Lương Giang

Giai đoạn 2012-2018, các mô hình phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh phát triển khá nhanh về quy mô. Đây là điều kiện thuận lợi để kinh tế khu vực này tăng trưởng, tiếp tục nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân.

Phát triển nhanh các mô hình

Theo số liệu thống kê của Hội Nông dân tỉnh, tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, vận động thành lập 42 CLB nông dân theo ngành nghề ở quy mô cấp huyện, cấp xã, cụm xã, với 1.215 thành viên tham gia và hàng nghìn hộ dân chưa tham gia làm thành viên nhưng đã sản xuất theo quy trình kỹ thuật, sử dụng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm thông qua các CLB, HTX.

Điển hình như CLB các hộ SXKD giỏi tiêu biểu TX Đông Triều gồm 21 thành viên. CLB này có thể huy động được tới 1 tỷ đồng cho thành viên vay ngắn hạn không lấy lãi; hỗ trợ sử dụng, tiêu thụ sản phẩm của chính các thành viên CLB; vận động, hướng dẫn các hộ nông dân trên địa bàn về khoa học kỹ thuật, quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Cùng với đó, CLB còn vận động hội viên nông dân tham gia 2 hội sản xuất lớn tại địa phương là Hội SX&KD na dai, Hội SX&KD gạo nếp cái Hoa vàng. Những hoạt động này đã giúp cho các thành viên trong CLB phát triển mô hình kinh tế tốt hơn, có thu nhập cao hơn. Đến nay, nhiều thành viên đã có thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/năm.

Hay như CLB nông trang xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), ban đầu thành lập chỉ có 8 thành viên trong xã, nhưng đến nay đã phát triển thành 32 thành viên ở nhiều xã khác nhau. Các thành viên có quy mô sản xuất gần 300ha rừng trồng, nuôi thường xuyên trên 2.700 con gà, vịt, gần 200 con lợn, bò, 20ha cây ăn quả. Hiện nay CLB đã có thể bao tiêu cho các thành viên và các hộ chăn nuôi vệ tinh chưa tham gia vào CLB 1,5 tấn gà thương phẩm/ngày; đồng thời, đã tác động ngược trở lại để các hộ có kế hoạch xuống giống phù hợp với đầu ra khi tiêu thụ gà thương phẩm.

Song song với đó, thời gian qua các cấp hội nông dân đã vận động, hướng dẫn, hỗ trợ trên 100 HTX, THT, TLK ra đời và đi vào hoạt động với trên 4.000 thành viên tham gia. Nhiều mô hình HTX, THT, TLK đang hoạt động hiệu quả, như: THT sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phường Nam Khê (TP Uông Bí) với ngành nghề sản xuất kinh doanh cung cấp rau, củ, quả nông nghiệp; THT trồng ổi Đài Loan xã Dân Chủ (huyện Hoành Bồ); HTX Hoa Phong, HTX chăn nuôi Bình Khê (TX Đông Triều); HTX Nông trang Vạn Yên,  HTX Làng Vân (huyện Vân Đồn)…

Tiếp tục phát huy vai trò của các cấp hội

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Để phát triển các mô hình kinh tế tập thể khu vực nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân đã bám sát vào chỉ đạo của cấp ủy, chương trình phát triển KT-XH của địa phương và các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để chủ động, sáng tạo xây dựng chương trình hành động, giải pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Chăm sóc lan hồ điệp tại HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (TX Đông Triều)
Chăm sóc lan hồ điệp tại HTX Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát (TX Đông Triều). Ảnh: Dương Trường

Cụ thể, nhận thấy việc áp dụng công nghệ, KHKT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh là nhu cầu bức thiết trong phát triển các mô hình, giai đoạn 2012-2018, các cấp hội nông dân đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp tổ chức trên 1.200 lớp tập huấn, chuyển giao, giới thiệu và ứng dụng KHKT cho trên 110.000 lượt hội viên, nông dân về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, bảo quản chế biến nông sản và chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; phối hợp tổ chức CLB Khoa học kỹ thuật nhà nông, Cuộc thi “Nhà nông đua tài”… Hằng năm các cấp hội nông dân đã phối hợp với các công ty cung ứng trên 7.000 tấn phân bón theo phương thức trả chậm cho trên 2.000 lượt hộ hội viên; tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân và cung cấp sản phẩm trực tiếp đến người sử dụng; cung ứng chế phẩm sinh học tiên tiến phục vụ sản xuất nông, lâm, thủy sản. Song song với đó, các cấp hội nông dân cũng đã tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, lãi suất thấp.

Hội Nông dân tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, có 75% số hộ nông dân trên địa bàn nông thôn có tham gia kinh tế tập thể hoặc sử dụng các dịch vụ của THT, HTX; bình quân mỗi năm phối hợp xây dựng ít nhất 14 mô hình kinh tế có hiệu quả; mỗi năm vận động thành lập mới từ 2-3 HTX sản xuất kinh doanh theo hướng đa dịch vụ; vận động giải thể các HTX không còn hoạt động, hoạt động kém hiệu quả theo Luật HTX 2012; xóa bỏ hoàn toàn các HTX chỉ tồn tại trên danh nghĩa, hình thức.

Để làm được điều này, theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người nông dân vẫn là nhiệm vụ hàng đầu. Trên cơ sở đó, cán bộ hội tích cực vận động họ tham gia xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể phù hợp với từng địa phương, địa bàn.

Các cấp hội nông dân cũng xác định, cán bộ hội cấp xã, phường, thị trấn và các chi, tổ hội chính là thành viên nòng cốt trong củng cố và xây dựng các HTX, THT. Song song với đó, thời gian tới, các cấp hội nông dân trong tỉnh sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ công tác tuyên truyền về HTX, hỗ trợ về khoa học công nghệ cho các HTX hiện có trên địa bàn tỉnh; khuyến khích, nhân rộng, biểu dương khen thưởng kịp thời các mô hình hợp tác xã có hiệu quả cao và có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể…

baoquangninh.com.vn

Ý kiến người trong cuộc

Bà Đào Thị Huệ, Chủ tịch HND huyện Hải Hà:CLB, THT, HTX phải là cầu nối gắn kết nông dân trong thực hiện mô hình sản xuất

Mô hình CLB, THT, HTX có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp ở mỗi địa phương. Khi tham gia CLB, THT, HTX hội viên nông dân sẽ được tuyên truyền chủ trương chính sách Nhà nước, ưu tiên vay vốn, học tập trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình điểm.

Với chủ trương trên, Hội Nông dân huyện Hải Hà đã hướng dẫn 23 THT, 2 CLB sản xuất các ngành nghề trên địa bàn. Đồng thời, chúng tôi đã tổ chức ra mắt 1 mô hình chuỗi liên kết chế biến chè tại xã Quảng Long để gắn sản xuất bao tiêu sản phẩm cho nông dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo tôi, các CLB, THT, HTX muốn phát triển, thì phải làm tốt vai trò là cầu nối gắn kết người nông dân trên địa bàn trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên (huyện Vân Đồn): Phát triển kinh tế từ lợi thế địa phương

HTX Nông trang Vạn Yên chúng tôi hiện có 28 thành viên tham gia trồng, phát triển cây cam Vạn Yên. Đây là loại nông sản đã được canh tác từ lâu và cũng có thương hiệu dù chỉ là “truyền miệng”. Do vậy, việc vận động, thu hút hội viên tham gia HTX cũng như để hội viên đầu tư phát triển sản xuất vẫn còn hạn chế, chưa đạt hiệu quả như mong đợi.

Chúng tôi rất mong muốn thời gian tới có thêm những hỗ trợ từ phía Hội Nông dân, chính quyền địa phương để có thể xây dựng thành công thương hiệu cam Vạn Yên. Cũng từ thực tế phát triển của HTX, tôi thấy các HTX nên đi từ thế mạnh, lợi thế phát triển tại địa phương mình, như vậy việc xây dựng thương hiệu sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ nhiệm CLB Nông trang Dực Yên (huyện Đầm Hà): Tăng cường kết nối để tiêu thụ sản phẩm

CLB Nông trang Dực Yên có tổng số 33 hội viên là nông dân có trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các dịch vụ khác. CLB hoạt động trên tinh thần gắn kết các hội viên thông qua các mô hình sản xuất cũng như chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, thời gian qua CLB đã tạo được sự đồng lòng nhất trí trong phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho hội viên.

Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm. Các HTX, CLB như chúng tôi đề nghị các cấp Hội Nông dân cùng cơ quan chức năng của tỉnh thời gian tới tiếp tục nghiên cứu, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp cận với những đơn vị uy tín, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Mặt khác, chúng tôi cũng nỗ lực để sản xuất sản phẩm đảm bảo quy trình, chất lượng.

Ông Vũ Minh Thường, hội viên nông dân xã Sơn Dương (huyện Hoành Bồ): Tăng cường thông tin, tuyên truyền để nông dân tham gia các HTX, THT

Khi tham gia vào HTX Dịch vụ và Sản xuất nông, lâm nghiệp Toàn Phú, (xã Sơn Dương), tôi đã tiếp nhận được nhiều thông tin bổ ích, đặc biệt là những kỹ thuật mới trong phát triển sản xuất. Nhờ vậy, hiệu quả mô hình sản xuất của gia đình tôi tăng lên so với trước rất nhiều. Tuy nhiên, theo tôi thấy, việc tham gia vào HTX, THT tại xã chúng tôi hiện vẫn chưa cao. Nhiều hộ dân còn e ngại, không muốn tham gia; cũng có trường hợp hội viên tham gia nhưng chưa nhiệt tình.

Tôi rất mong các cấp, ngành sẽ tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền để các hộ dân hiểu được lợi ích khi tham gia HTX, THT. Qua đó, hướng hội viên tham gia những mô hình kinh tế tập thể phù hợp để phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương mình.

Share