Diện mạo của vùng quê NTM kiểu mẫu ngày giáp Tết

Một bức tranh nông thôn trong mùa Xuân tươi sáng. Sắc thắm của cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời; trên các con đường, ngõ xóm, tiếng cười rộn rã hòa lẫn những sắc hoa muôn vẻ vừa được chăm trồng trên các con đường kiểu mẫu.

Khi ánh nắng ấm áp kèm theo hơi ấm mùa Xuân, sắc Xuân len lỏi đến từng góc nhà, dòng người hối hả ngược xuôi sắm Tết, những người con xa quê hương nay có dịp trở về, cảm giác bình yên, phấn khởi được hiện hữu trong những mái nhà của vùng quê nghèo đang từng ngày đổi thay.

222.jpg
Quang cảnh ngôi ssình làng cổ kính, có cách đây cả trăm năm được người dân tu sửa và gìn giữ đến nay, đây cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân nơi đây.

 

Có dịp về thôn Duyên Lộc, xã Định Hải (Yên Định-Thanh Hóa) trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cảm nhận được diện mạo của một vùng quê nông thôn mới đang căng tràn sức sống. Tết vui hơn, đủ đầy hơn ở những vùng quê “nông thôn mới”, đó là khi có những vườn cây trĩu quả, từ những ruộng lúa, vườn rau ao cá, từ cành đào rực rỡ khoe sắc thắm ở các gia đình.

Đây đích thực là một diện mạo mới của các vùng quê nói chung và thôn Duyên Lộc nói riêng, thể hiện sự no ấm, yên bình, đoàn kết khi những con đường được trải bê tông uốn lượn trong các ngõ xóm với tiếng xe máy, ô tô, tiếng cười, tiếng nói rộn ràng của bà con xóm làng đầy ắp hy vọng về một năm mới với nhiều niềm vui mới.

22.jpg
Thôn Duyên Lộc đi đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
88.jpg
Những con đường được trải bê tông uốn lượn trong các ngõ xóm, khang trang, sạch đẹp.
3.jpg
33.jpg

8.jpg
55.jpg
Những cột cổng được dựng lên bằng sự đồng lòng, đoàn kết trung tay xây dựng quê hương đổi mới của người dân nơi đây.

Anh Lê Thanh Tuấn, thôn Duyên Lộc phấn khởi nói: “Đường làng sạch sẽ, kinh tế khá giả, nhà văn hóa khang trang, người dân chúng tôi có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Đặc biệt là trong dịp Tết đến, Xuân về, nhà nhà, người người đều hào hứng, phấn khởi, đoàn kết tham gia các hoạt động tại địa phương. Mới đây, các hộ dân trong thôn đã cùng nhau quyên góp tiền xây dựng cổng làng, cổng xóm góm phần khang trang hơn, điều này thể hiện sự đồng lòng và đoàn kết rất cao của người dân”.

4.jpg
77.jpg
Tiếng cười, tiếng nói rộn ràng của bà con xóm làng đầy ắp hy vọng về một năm mới với nhiều niềm vui mới.
333.jpg
Cảm giác bình yên, phấn khởi được hiện hữu trong những mái nhà, từ những ruộng lúa, vườn rau ao cá, cành đào rực rỡ khoe sắc thắm ở các gia đình.
Đáng phấn khởi hơn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Ông Nguyễn Xuân Tân – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) xã Định Hải chia sẻ: “Duyên Lộc là thôn kiểu mẫu đầu tiên của xã Định Hải. Nhờ sự chung tay xây dựng nông thôn mới, các tầng lớp nhân dân rất phấn khởi vì chính quyền các cấp đã huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chú trọng công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập của người dân, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường bền vững”.
11.jpg
Hình ảnh cụ bà bên những chiếc bánh trong những ngày giáp Tết đã in hằn vào ký ức của mỗi người, có lẽ hình ảnh này dường như đã dần ít đi trong cuộc sống hiện nay.
99.jpg
Người người, nhà nhà chuẩn bị các nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho những ngày Tết.
0.jpg
Tình thương đong đầy được gói gém trong những chiếc bánh chưng xanh cổ truyền.
1.jpg
Tiếng cười, tiếng nói rộn ràng của những đứa trẻ nơi đây thể  hiện sự ấm no và hạnh phúc.

Có thể thấy, không chỉ mang lại diện mạo mới cho những vùng quê, chương trình nông thôn mới còn mang lại cho người dân cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn nhờ những chính sách phát triển kinh tế được áp dụng dựa trên thực tế, thế mạnh của địa phương, giúp phần nâng cao đời sống của người dân ngày một tốt hơn.

kinhtenongthon.com.vn

Share