Ổn định đầu ra cho nông sản

Người dân mong muốn nông sản của mình sản xuất ra luôn được mùa, được giá, nhưng thực tế không phải bao giờ đầu ra cho sản phẩm cũng được suôn sẻ. Một lời giải mang tính bền vững, lâu dài cho đầu ra nông sản là vấn đề mà các HTX nông nghiệp và người nông dân luôn mong chờ.

Vụ vải thiều vừa qua có thể nói là nỗi ám ảnh đối với nhiều thành viên của HTX Vải thiều Đông Triều (TX Đông Triều), chưa bao giờ HTX được mùa như năm nay với sản lượng đạt trên 200 tấn. Đi liền với niềm vui được mùa là kèm với nỗi lo đầu ra cho quả vải. Những câu hỏi “bán ở đâu?” “bán cho ai?” luôn đặt ra đối với mỗi thành viên HTX.

Vải của HTX Nông nghiệp Bình Khê được bày bán trong Siêu thị BigC Hạ Long.
Quả vải của HTX Vải thiều Đông Triều được bày bán trong Siêu thị Big C Hạ Long.

Ông Phạm Văn Thành, thành viên của HTX Vải thiều Đông Triều, cho biết: Nếu năm 2017, tuy sản lượng vải mất mùa, chỉ khoảng 60 tấn, nhưng ngay từ đầu vụ, giá đã lên tới 30.000 đồng/kg, thương lái tự vào mua và đến giữa vụ, vải của HTX hết sạch. Nhưng năm nay do vải được mùa, ngay từ đầu vụ (khoảng giữa tháng 5) giá vải chỉ 12.000 đồng/kg, bằng một nửa so với giá năm 2017. Đặc biệt, vào giữa vụ, vải chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg, thậm chí vải quả nhỏ giá chỉ 2.000 đồng/kg. HTX chỉ có vài ha diện tích được thị xã quy hoạch trồng theo mô hình VietGAP cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn, còn lại thành viên tự chủ động tiêu thụ. Có lúc giá quả vải xuống thấp quá nên nông dân chẳng muốn thu hoạch…

Sản phẩm miến dong Bình Liêu cũng trong tình cảnh tương tự. Hiện toàn huyện Bình Liêu còn khoảng 200 tấn miến chưa tiêu thụ được, đơn cử như HTX Phát triển Đình Trung (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) hiện còn tồn đọng trên 10 tấn miến chưa tiêu thụ được. Ông La A Nồng, Giám đốc HTX Phát triển Đình Trung, cho biết: Năm nay sản lượng của HTX tăng hơn so với năm ngoái 20 tấn, trong khi thị trường vẫn giữ nguyên như mọi năm, nên việc tiêu thụ miến của HTX gặp khó khăn. Năm 2017, sản lượng miến của HTX khoảng 30 tấn, ở thời điểm này của năm ngoái không còn miến để tiêu thụ. Nhưng năm nay các đơn vị sản xuất miến trên địa bàn cùng tăng sản lượng, dẫn đến tiêu thụ khó khăn.

Lý giải nguyên nhân này, bà Lê Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu, cho biết: Do năm nay sản lượng miến của toàn huyện tăng gấp đôi (từ 600 tấn năm 2017 lên 1.400 tấn năm 2018) nên việc tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó kênh tiêu thụ chủ yếu còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là thông qua các đại lý và giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ nên không được nhiều. Các đơn vị sản xuất cũng hạn chế trong việc quảng bá sản phẩm, thay đổi mẫu mã thương hiệu, mở rộng thị trường.

Lao động của HTX Phát triển Đình Trung (Bình Liêu) bên dây chuyền sản xuất miến.
Lao động của HTX Phát triển Đình Trung (huyện Bình Liêu) vận hành dây chuyền sản xuất miến.

Được biết, năm 2018, diện tích vải của TX Đông Triều đạt 948ha với sản lượng 11.000 tấn. Trong đó có 50ha được quy hoạch trồng theo mô hình VietGAP, Global GAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo mẫu mã quả vải mang lại giá trị cao. Trước sản lượng vải năm nay đạt cao, TX Đông Triều đã phối hợp cùng các sở, ngành, ký kết với một số đơn vị đảm bảo cung ứng tiêu thụ sản lượng. Trong đó, Trung tâm Siêu thị Big C Quảng Ninh ký kết cung ứng sản lượng vải sản xuất theo mô hình VietGAP, Global GAP với mức giá ổn định từ 7.000-10.000 đồng/kg.

Đối với sản lượng miến dong Bình Liêu, theo bà Lê Thị Thu Hương, việc giải quyết vấn đề đầu ra hiện nay chính là phát triển thị trường, trước đây các cơ sở sản xuất miến dong chưa biết quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ xúc tiến đầu tư thương mại, vì vậy thường lúng túng trong vấn đề đầu ra.

Để thực hiện hiệu quả vấn đề này, thời gian qua huyện Bình Liêu đã làm việc với các sở, ngành của tỉnh, trực tiếp là Sở NN&PTNT và Sở Công Thương bàn giải pháp đầu ra cho sản phẩm. Huyện cũng đang mở rộng thị trường vào phía Nam, đồng thời tiếp tục hỗ trợ đầu tư các cơ sở chế biến nâng quy mô công suất; giải quyết môi trường, xử lý nước thải… Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đang đàm phán để đưa sản phẩm miến dong vào bán tại hệ thống Siêu thị Big C toàn quốc. Theo đó, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu phải hoàn thiện quy cách sản phẩm, nhiều mẫu mã, trọng lượng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Như vậy, song song việc đảm bảo sản xuất nông sản an toàn, rất cần tính toán đến đầu ra cho nông sản, tránh cho người nông dân đầu tư lớn mà vẫn lâm vào cảnh “được mùa, mất giá”.

baoquangninh.com.vn

Share