Doanh nghiệp nông thôn thành công tại quê nhà

Trong khi nhiều doanh nghiệp xây dựng tìm cách lập nghiệp ở thành phố, thị trấn… thì anh Tạ Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thiên lại bám trụ quê nhà, xã Đức Bác, Sông Lô (Vĩnh Phúc), và thành công viên mãn.

img_1439-11.JPG

  Ông Minh (bên phải) chuyển giao công nghệ cho bạn hàng T.P Hồ Chí Minh

Gặp chúng tôi tại quê nhà, anh Minh hồi tưởng lại, sau khi tốt nghiệp THPT, năm 1997 -1999 anh đi làm nghĩa vụ quân sự tại Hà Giang, sau khi ra quân lại tiếp tục ở lại để theo học Trường Trung cấp Sư phạm Hà Giang, 2 năm sau khóa học, anh đã là thầy giáo tiểu học ở 1 điểm trường miền núi của huyện Bắc Mê.

Cứ tưởng cuộc sống như vậy là yên ổn, và có lẽ sẽ kết hôn với một cô giáo để an bề gia thất. Song, mọi việc đã hoàn toàn đảo lộn, không như dự định, do mẹ anh bị bệnh nặng, và anh là con trai duy nhất trong 1 gia đình có sáu chị em mà các chị đều đã có gia đình riêng, vì vậy, năm 2003, anh phải trở về quê nhà để chăm sóc mẹ.

Những lúc rỗi, do bệnh tình của mẹ tạm ổn, anh nghĩ đến việc phải tính kế sinh nhai. Sực nhớ, trước khi đi bộ đội, có thời gian được anh rể đưa sang Bát Tràng (Hà Nội), làm con tiện cầu thang bằng gốm sứ.

Thế rồi, mọi việc trong anh đã trỗi dậy, năm 2005, anh bắt đầu đúc khuôn, sản xuất con tiện bằng xi măng giả gỗ làm bậc cầu thang, và kêu gọi một số bạn bè cùng hợp tác. Năm 2006 – 2007, rất may, đã làm ăn có lãi, đồng thời theo dõi thị trường xây dựng ở nông thôn, thấy đầu ra rộng mở, anh tuyển thêm công nhân và dần chiếm lĩnh thị trường.

Mặt khác, lúc này con tiện bằng xi măng giả gỗ và nhiều màu sắc bắt mắt khác đang được người tiêu dùng lựa chọn, bởi độ cứng cáp, chắc chắn;  không rỗng ruột, mỏng mảnh, dễ vỡ, hoặc rạn men khi thời tiết nóng như Bát Tràng, anh Minh qyết định thuê thêm thợ và phát triển sản xuất như ngày nay.

Anh Minh còn cho biết, nếu như năm 2008, công thợ chỉ 50 – 70.000đồng/ngày, và nâng dần lên 1,7; 2triệu; 2,5 triệu đồng/người/tháng, thì sau ngày thành lập Công ty, đầu năm 2017 đến nay, mức lương đã nâng lên 5 triệu đồng/người/tháng, ăn ở tại xưởng hoặc công trình.

Hiện, đội ngũ thợ của Công ty giao động từ 60 – 70 người, với những cơ sở vệ tinh như: Hà Nội, Yên Bái, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hòa Bình, T.P Hồ Chí Minh, địa bàn Vĩnh Phúc và bộ phận lắp đặt phụ kiện bê tông cho 1 số dự án lớn của nhà nước. Doanh thu sản phẩm hàng năm đạt trên 3 tỷ đồng, tương đương gần 70.000 sản phẩm con tiện, hàng rào bê tông và các mẫu hoa văn khác…

Tuy nhiên, để sản phẩm đứng vững trên thị trường như ngày nay, Công ty Minh Thiên đã phải đầu tư thời gian, công sức đi tham quan, học hỏi các nước bạn như Trung Quốc, Thái Lan, để nâng cao tay nghề và áp dụng công nghệ của nước bạn vào sản xuất. Ngoài ra, còn liên kết với một số nhà máy ở Trung Quốc trong việc tạo mẫu mã, phù hợp với thị hiếu Việt Nam như: con tiện, phào xi măng, hàng rào bê tông, đấu cột, phù điêu trang trí…

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đức Bác, ông Lê Khắc Ánh, cho biết: “Công ty Minh Thiên, chuyên kinh doanh, sản xuất sản phẩm phục vụ ngành xây dụng: con tiện xi măng, khung hàng rào bê tông, và các mặt hàng vật liệu xây dựng dân dụng khác, giúp giải quyết công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Mặc dù đã tham gia sản xuất trên địa bàn Đức Bác nhiều năm qua, song, trước mắt, các hoạt động của Công ty chưa gây ô nhiễm môi trường tại xã cũng như địa bàn lân cận. Đáng ghi nhận là, thời gian qua Minh Thiện đã tham gia đóng góp, ủng hộ nhiệt tình các hoạt động của xã, trên nhiều lĩnh vực như: chương trình gây quỹ từ thiện, xây dựng nông thôn mới (nhà văn hóa, đường giao thông); các tổ chức của Hội nông dân trong phát triển kinh tế địa phương”.

kinhtenongthon.com.vn

Share