Giáo dục trải nghiệm tại vườn rau

HTX Nông nghiệp Hoa Sen (xã Tiền An, TX Quảng Yên) được thành lập với mục tiêu cung cấp sản phẩm rau an toàn cho trường học và từng bước hình thành khu giáo dục trải nghiệm dành riêng cho học sinh.

Toàn cảnh HTX Nông nghiệp Hoa Sen mô hình rau an toàn kết hợp giáo dục trải nghiệm.
Mô hình rau an toàn kết hợp giáo dục trải nghiệm tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen.

Bà Tô Thị Minh Nguyệt, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoa Sen cho biết: Quản lý một trường mầm non tư thục, hàng ngày trực tiếp nhập các thực phẩm dùng cho bữa ăn học sinh, dù đã sử dụng sản phẩm của các cơ sở có cam kết về chất lượng nhưng không được như ý muốn. Do đó tôi cùng một số thành viên thành lập HTX Nông nghiệp Hoa Sen vào cuối năm 2017 để trồng rau an toàn tự cung, tự cấp cho trường.

Trước khi thành lập HTX, bà Nguyệt đã trực tiếp tìm hiểu, học hỏi một số mô hình trồng rau an toàn quy mô lớn, hiện đại ở các địa phương trên địa bàn cả nước như: Lâm Đồng, Hà Nội, Hưng Yên… Được lãnh đạo TX Quảng Yên ủng hộ, giúp đỡ cho HTX nhận 10.000m2 đất cùng một phần diện tích nhà lưới của HTX rau Tiền An để lại, HTX Nông nghiệp Hoa Sen tiến hành cải tạo đất, bổ sung khoáng chất để trồng các loại rau đảm bảo an toàn.

Lao động HTX chăm sóc cây trên hệ thống lưới leo.
Lao động HTX chăm sóc cây trên hệ thống lưới leo.

HTX cũng đầu tư mở rộng nhà khung lưới lên 5.400m2; quy hoạch phân lô, chia thửa; xây dựng bể chứa nước sạch để tưới rau, lắp đặt hệ thống tưới văng hiện đại; làm đường bê tông kiên cố đến từng khu vực; xây dựng nhà điều hành và nhà sơ chế có diện tích 120m2… Tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Sau khi đầu tư cơ sở vật chất tương đối hiện đại, HTX ưu tiên trồng các loại rau truyền thống với phương châm “mùa nào thức ấy” gồm: Bí, mướp, cải, cà chua, dưa chuột, đỗ… được phân chia theo từng ô, thửa khác nhau. Trên mỗi loại rau có bảng biểu ghi tên rau, ngày trồng để đảm bảo công tác chăm sóc cũng như thời gian thu hoạch.

Cùng với đó, HTX thuê một kỹ sư nông nghiệp phụ trách toàn bộ quy trình chăm sóc rau sử dụng hoàn toàn phân bón vi sinh; nguồn nước tưới từ giếng khoan đã qua lọc. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, bón phân hóa học… Do ở giai đoạn vừa trồng vừa hoàn thiện cơ sở vật chất nên sản lượng rau của HTX mới chỉ đảm bảo cung cấp cho hai trường mầm non tại TX Quảng Yên và TP Hạ Long.

Bên trong HTX Nông nghiệp Hoa Sen được đầu tư hệ thống tưới nước tự động hiện đại.
Bên trong HTX Nông nghiệp Hoa Sen được đầu tư hệ thống tưới nước tự động hiện đại.

Song song với việc trồng rau an toàn, HTX Nông nghiệp Hoa Sen đã kết hợp làm mô hình giáo dục trải nghiệm dành riêng cho các em học sinh. Theo bà Nguyệt, để làm được mô hình giáo dục trải nghiệm, HTX đang đầu tư thêm khu vực trồng hoa; khu vực rau quả truyền thống và khu vực rau quả cao cấp; đầu tư ao nuôi cá…

Mục tiêu để các học sinh đến đây được tự thu hoạch rau, bắt cá về nấu các món ăn truyền thống. Với cách thực nghiệm này các em học sinh sẽ có trải nghiệm sâu sắc, học hỏi rất nhiều kỹ năng sống cho mình. Dự kiến mô hình chính thức được triển khai vào tháng 9/2018 khi năm học mới bắt đầu.

Mô hình trồng rau an toàn kết hợp giáo dục trải nghiệm của HTX Nông nghiệp Hoa Sen sẽ mang lại làn gió mới vừa có giá trị kinh tế vừa tạo ra môi trường giáo dục hiệu quả, hứa hẹn nhiều thành công.

baoquangninh.com.vn

Thu hoạch cây đỗ leo
Thu hoạch đậu cove.
Những trái bầu hồ lô độc đáo được trồng tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen.
Những trái bầu hồ lô độc đáo được trồng tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen.
Sau khi rau được thu hoạch sẽ được sơ chế ngay tại HTX trước khi đưa đi tiêu thụ.
Sau khi rau được thu hoạch sẽ được sơ chế ngay tại HTX trước khi đưa đi tiêu thụ.

Share