Hải Hà tạo lực đẩy cho sản phẩm OCOP

Tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Hải Hà có 17 sản phẩm như: Chè Đường Hoa, cam, gạo lứt dược liệu… Để phát triển các sản phẩm này, huyện đã chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thu hút đầu tư để tạo lực đẩy cho sản phẩm OCOP.

Theo quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, huyện Hải Hà sẽ có 14 vùng thuộc các lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, thuỷ sản, chăn nuôi. Việc quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung là tiền đề quan trọng để phát triển các sản phẩm OCOP nói riêng và nông nghiệp nói chung theo hướng chuyên canh, bền vững.

Sản phẩm chè Đường Hoa được bày bán, giới thiệu tại cửa hàng OCOP của huyện Hải Hà.
Sản phẩm chè Đường Hoa được bày bán, giới thiệu tại cửa hàng OCOP của huyện Hải Hà.

Cùng với đó, huyện cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ đối với từng sản phẩm cụ thể. Điển hình như chè Đường Hoa và chè Quảng Long, thời gian qua, huyện đã tích cực xây dựng thương hiệu, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, hỗ trợ 50% chi phí in ấn nhãn mác, bao bì cho các hộ trồng chè, đưa các sản phẩm vào trung tâm OCOP trên địa bàn tỉnh, tham gia các hội chợ. Giữa năm 2015, huyện đã triển khai dự án nâng cao năng lực cho người dân 7 xã trồng chè trên địa bàn sản xuất chè theo hướng VietGAP. Trong đó, huyện đã dành kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cải tạo diện tích chè giống cũ, đầu tư thiết bị chế biến sản phẩm chè tinh chất lượng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đáng chú ý, các khâu trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm… đều tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu kỹ thuật. Chính nhờ vậy, chất lượng chè của Hải Hà hiện được đánh giá tốt hơn, lá dày, búp mập và đặc biệt vị đậm đà, thơm nồng hơn. Đây sẽ là cơ sở để vùng chè Hải Hà chuyển mình theo hướng bền vững hơn.

Cùng với Đầm Hà, dự án xây dựng vùng chè chất lượng cao tại Hải Hà cũng là một trong 12 dự án được tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư. Trong đó, bên cạnh các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, chính sách thuế, thuế xuất khẩu, tín dụng đầu tư theo quy định của Nhà nước, tỉnh còn có những cơ chế ưu đãi khác đặc biệt hấp dẫn, như: Nhà đầu tư được hỗ trợ 50% chi phí GPMB, 50% chi phí để xây dựng nhà sơ chế bảo quản, 50% chi phí để xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm thuộc chương trình OCOP, 70% kinh phí đào tạo nguồn nhân lực… Hay như gạo lứt dược liệu, đây là một trong số những sản phẩm OCOP của huyện được tham gia chu trình trong năm 2016 và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ xuân năm 2016, huyện đưa giống lúa dược liệu vào trồng thử nghiệm tại thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành với diện tích 1,5ha. Trong đó, giống lúa được trồng là giống lúa Hồng Quang 18 do Công ty TNHH Vật tư Nông nghiệp Hồng Quang cung cấp. Đây là giống lúa được chế biến thành gạo lứt thảo dược có tác dụng phòng bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư, có lợi cho tim mạch, chống lão hoá, suy giảm trí nhớ… Để thực hiện thành công mô hình, huyện đã hỗ trợ về giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh… Bên cạnh đó, huyện cũng hỗ trợ thành lập tổ hợp tác sản xuất, xây dựng thương hiệu gạo lứt thảo dược, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, chi phí in ấn nhãn mác, bao bì, chứng nhận an toàn thực phẩm… Với giá bán 35.000 đồng/kg, gạo lứt thảo dược đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp đôi. Được biết, thời gian tới, huyện sẽ thực hiện hỗ trợ giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ vào hệ thống tưới đồng bộ, hoàn thiện quy trình sản xuất, thu hút doanh nghiệp chế biến nhằm mở rộng diện tích trồng lúa dược liệu.

Để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, huyện Hải Hà cũng tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP của địa phương thường xuyên được trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại các hội nghị, hội chợ. Đặc biệt, đầu năm 2016, huyện đã đưa vào hoạt động cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại thị trấn Quảng Hà và cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm vịt trời (OCOP) Duy Khương tại KCN cảng biển Hải Hà. Hiện 2 cửa hàng này hoạt động tương đối ổn định.

Tin rằng, với những giải pháp mà Hải Hà đã và đang triển khai là nền tảng tạo động lực phát triển các sản phẩm OCOP nói riêng và nông nghiệp nói chung, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

baoquangninh.com.vn

Share