Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả: Gắn kết để phát triển

Giai đoạn 2012-2017, tuy gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, nhưng với sự nhiệt tình, đoàn kết của Ban Chấp hành và các thành viên, vai trò và uy tín của Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả ngày càng được nâng cao, khẳng định vị thế trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.


Có thể khẳng định, qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng. Các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong mọi lĩnh vực đã gắn kết với nhau để hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển sản xuất kinh doanh.

1
 Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả ủng hộ đồng bào trong cơn lũ lịch sử tại Quảng Ninh.
“Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp là niềm tự hào của người dân TP Cẩm Phả. UBND thành phố trân trọng ghi nhận sự đóng góp to lớn về các mặt phát triển kinh tế – xã hội và góp phần đảm bảo an sinh xã hội của cộng đồng doanh nghiệp Cẩm Phả trong suốt thời gian qua” – Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả.

Trước những tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu và sản xuất tiêu thụ bị đình trệ của ngành thác, đã gây tác động xấu đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Cẩm Phả. Nhiều doanh nghiệp tưởng chừng như không trụ vững. Song với ý chí bản lĩnh của mình, các doanh nhân đã nắm bắt thời cơ để vượt qua khó khăn, tăng trưởng bền vững. Theo ước tính của Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, nhịp độ tăng trưởng bình quân của các doanh nghiệp hội viên có tỷ lệ doanh thu tăng từ 25 đến 50%/năm. Các doanh nghiệp thành viên đều thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế, hưởng ứng có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương. Có trên 25% đơn vị đăng ký phấn đấu doanh nghiệp giỏi, đơn vị văn hoá.

Trong 5 năm (2012-2017), các doanh nghiệp hội viên có tiềm lực đã phát huy được thế mạnh trong đầu tư vào các công trình trọng điểm, có quy mô lớn, bền vững như xăng dầu, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, vật tư thiết bị mỏ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, trồng rừng, chế biến lâm sản với quy mô khép kín, hiện đại… Tổng giá trị đầu tư trên 3.628 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng năm của khối kinh tế tư nhân đạt trên 26,8%, giải quyết việc làm cho trên chục ngàn lao động.

Với tư duy năng động, sáng tạo, các doanh nghiệp hội viên đã vươn ra tới thị trường các huyện, các vùng trong và ngoài tỉnh, đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất kinh doanh. Qua đó, việc làm của công nhân lao động tại các doanh nghiệp được duy trì ổn định. Đời sống người lao động được nâng cao, mức lương bình quân đạt từ 4,5 đến 9 triệu đồng/tháng. Có thể nói đến các doanh nhân Đào Duy Hảo, Phạm Thanh Hùng, Trần Xuân Là, Trần Hoà, Từ Văn Lâm, Phạm Ngọc Thanh, Tống Minh Tuấn, Đỗ Mạnh Cường… và nhiều doanh nghiệp khác đã vượt khó vươn lên, tạo dựng được uy tín và thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp hội viên đã tích cực phát triển sản xuất kinh doanh đóng góp quan trọng cho sự phát triển địa phương. ( Ảnh: Dây chuyền chiết nạp gas tại Công ty Gas Xuân Nghiêm)
Các doanh nghiệp hội viên tích cực phát triển sản xuất kinh doanh đóng góp quan trọng cho sự phát triển địa phương. ( Ảnh: Dây chuyền chiết nạp gas tại Công ty Gas Xuân Nghiêm)

Phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố, trên cơ sở thường xuyên trao đổi, lắng nghe, chia sẻ vướng mắc của các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã kịp thời thông tin với cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố. Từ đó, thông qua các buổi làm việc định kỳ hàng tháng, quý, nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách đất đai, thủ tục hành chính, vay vốn ngân hàng… được tháo gỡ.

Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng thiếu vốn, khó khăn trong việc tiếp cận ngân hàng, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh và các ngân hàng thương mại cổ phần để cùng xem xét tìm biện pháp giải quyết những vấn đề liên quan đến lãi suất, nợ xấu, thủ tục, thế chấp… sát với thực tế.

Đồng thời, Ban Chấp hành Hiệp hội và trực tiếp là doanh nhân Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội đã luôn động viên các đơn vị thành viên hỗ trợ, giới thiệu đơn hàng cho nhau, xây dựng các chính sách giá bán hàng phù hợp. Với những nỗ lực gắn kết doanh nghiệp của BCH Hiệp hội và TP Cẩm Phả, đến nay, toàn thành phố đã có 13/13 phường thành lập được Chi hội Doanh nghiệp với sự tham gia mới của 402 hội viên, nâng tổng số hội viên là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố là 879 hội viên… Sự ra đời của Chi hội Doanh nghiệp tại các phường đã khẳng định sự lan toả và uy tín của tổ chức Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, doanh nhân Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội cũng đã bộc lộ không ít những hạn chế, yếu kém. Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp hội viên không đồng đều, có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Để Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tiếp tục phát triển và là tổ chức hội vững mạnh, thực sự là người đại diện cho nguyện vọng và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên và cộng đồng doanh nhân, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động của Hiệp hội theo hướng hiệu quả hơn, thiết thực hơn. Đồng thời, Hiệp hội sẽ nỗ lực tối đa trong việc kết nối thông tin với lãnh đạo tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển sản xuất – kinh doanh, đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế của TP Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh.

baoquangninh.com.vn

Share