Hiệu quả hầm khí sinh học biogas ở Quảng Yên

Không những cung cấp chất đốt, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hộ gia đình, giải pháp công nghệ sử dụng hầm khí sinh học biogas của HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) còn cung cấp nguồn phân hữu cơ, vi sinh cho cây trồng.

Lao động HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên (xã Sông Khoải, TX Quảng Yên) thi công hầm khí sinh học biogas.
Lao động HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) đang thi công dự án hầm khí sinh học biogas.

Được thành lập năm 2013, HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên chuyên xây dựng, lắp đặt, sửa chữa hầm khí sinh học biogas; thực hiện hút và xử lý các chất thải từ hầm biogas để làm phân hữu cơ, phân vi sinh cung cấp cho mô hình trồng cây cảnh, rau an toàn trên địa bàn. Theo các chuyên gia, giải pháp công nghệ này đơn giản, chi phí không cao, phù hợp với người dân nông thôn, đem lại hiệu quả cao về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và chi phí mua chất đốt, mua phân bón.

Ông Đinh Quang Tiến, Giám đốc HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên, cho biết: Trước đây chúng tôi chỉ là một đội chuyên lắp đặt hầm khí sinh học biogas theo các dự án của Nhà nước triển khai trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình lắp đặt tôi nhận thấy người dân không chỉ phát triển chăn nuôi mà còn có nhu cầu lớn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng, xử lý chất thải sau thời gian dài sử dụng. Do vậy, tôi đã vận động thêm thành viên để thành lập HTX Dịch vụ môi trường xanh với mục tiêu không chỉ xây mới, lắp đặt, mà còn sửa chữa, bán thiết bị, xử lý chất thải làm phân hữu cơ.

Theo ông Đinh Quang Tiến, hầm khí sinh học biogas có 2 loại, gồm hầm xây và hầm bằng chất liệu composite, có những ưu, nhược điểm khác nhau. Hầm biogas xây gạch, xi măng, thể tích chứa lớn, tới 15m3 đáp ứng chăn nuôi từ 30-45 con lợn, nhưng thi công lâu hơn; hầm composite thi công nhanh, gọn tiện lợi, nhưng có thể tích chứa chỉ 9m3, đáp ứng nuôi từ 10-25 con lợn.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng dài các cặn bã tồn dư lâu ngày lắng đọng, phải xử lý, không bể chứa sẽ tràn ra ngoài, ảnh hưởng tới cung cấp chất đốt và ô nhiễm môi trường. Hầm composite khoảng 2,5-4 năm phải tiến hành hút bể, sửa chữa một số bộ phận bị hỏng, như: Quét lại màng chống thấm, thay dây dẫn gas, hệ thống lọc, bảo dưỡng thiết bị… Để phục vụ nhu cầu này, HTX đã đầu tư 2 phương tiện xe ô tô chuyên dụng để chở và hút bể chứa hầm khí sinh học biogas.

Cùng với bảo dưỡng hầm khí sinh học biogas, chất thải hút từ bể chứa sẽ được HTX xử lý thành phân hữu cơ, phân vi sinh.  Để làm phân hữu cơ, sau khi hút chất thải từ bể chứa hầm biogas về xả vào bể xi măng để lắng; sau đó đảo đều đến khi khô và chuyển vào kho gom đóng bao bán làm phân hữu cơ. Phân này đã được yếm khí trong hầm biogas, mục, không còn mùi, không gây mầm bệnh, nên đảm bảo cho việc trồng hoa màu, cây ăn quả.

Trên cơ sở từ phân hưu cơ trộn thêm men và một số chất phụ gia như đạm, kali, cám gạo… để nâng hàm lượng dinh dưỡng, rồi tiến hành ủ 45 ngày thành phân vi sinh. Hiện mỗi tháng HTX sản xuất khoảng 2 tấn phân vi sinh, 1,5 tấn phân hữu cơ cung cấp cho các nhà vườn.

Lao động HTX đang trộn phân hữu cơ.
 Quy trình xử lý phân hữu cơ tại HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường xanh Quảng Yên.

Sau 6 năm thành lập, đến nay HTX đã lắp đặt khoảng 2.000 hầm khí sinh học biogas, chủ yếu trên địa bàn TX Quảng Yên. Hầm khí sinh học biogas cung cấp nguồn năng lượng tái sinh từ các chất thải chăn nuôi không độc hại so với sử dụng than, củi làm chất đốt; tiết kiệm chi phí; góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm. Từ những lợi ích trên, nhiều năm qua các hộ chăn nuôi từ nhỏ đến quy mô lớn đã lựa chọn hầm khí sinh học biogas là giải pháp hữu ích cho gia đình.

Ông Bùi Thanh Toàn (thôn 9, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên nuôi khoảng 30 con lợn. Trong quá trình chăn nuôi, mùi hôi từ chất thải ảnh hưởng tới môi trường sống, nhất là vào mùa hè, ruồi, muỗi nhiều dễ phát sinh dịch bệnh. Thấy các hộ chăn nuôi xung quanh sử dụng hầm biogas mang lại nhiều lợi ích, nên tôi đã đăng ký với HTX Dịch vụ môi trường xanh Quảng Yên lắp đặt hầm biogas. Sử dụng hầm biogas không những giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, mà còn tiết kiệm chi phí chất đốt sinh hoạt và phục vụ chăn nuôi của gia đình tốt hơn”.

Ông Đinh Quang Tiến cho biết thêm: Với hiệu quả từ mô hình hầm khí sinh học biogas, hiện HTX tạo việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư mở rộng nhà phơi khép kín, xa khu dân cư để xử lý làm phân hữu cơ, phân vi sinh cung cấp cho thị trường. Đồng thời, nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ thi công lắp đặt hầm khí sinh học biogas cho các hộ chăn nuôi không chỉ ở TX Quảng Yên mà còn ở các địa phương khác trong tỉnh, vừa nâng cao doanh thu cho HTX, vừa góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường nông thôn.

baoquangninh.com.vn

Share