Hiệu quả từ công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm

Tưới nhỏ giọt là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp, với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất. Công nghệ tưới mới này đang được nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu ứng dụng rộng rãi.

Vụ thu hoạch năm nay, vườn bưởi da xanh lứa đầu tiên với diện tích 1,3ha (320 gốc) của gia đình của ông Võ Văn Hùng, ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành cho năng suất bội thu. So với năng suất trung bình của người dân trồng bưởi trên địa bàn, vườn bưởi của gia đình ông Hùng cao hơn 30%.

“Bí quyết” sản xuất của ông chính là nhờ ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel , phương thức quấn quanh gốc. Trước đây, gia đình ông Hùng phải lắp hệ thống vòi dẫn nước tưới từ hồ Đá Đen để phục vụ tưới nước cho vườn bưởi; tốn chi phí thuê nhân công, tiền điện, nước… Tuy nhiên, từ khi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho vườn bưởi, hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt.

Ông Hùng cho biết, sau khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cần mở van, hệ thống tự động tưới đồng loạt cho hàng trăm gốc bưởi. Ưu điểm của hệ thống tưới hiện đại là tiết kiệm hơn 50% khối lượng nước và đặc biệt không phải tốn tiền thuê nhân công tưới nước. Không chỉ góp phần giảm chi phí tưới, công nghệ tưới nhỏ giọt còn có thể giảm bớt công bón phân.

Theo đó, đối với các loại phân bón dễ hòa tan như đạm, kali, các loại phân bón dạng nước… có thể áp dụng bón cho vườn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bồn pha chế gắn tại van điều chỉnh tổng. Nhờ đó, năng suất, chất lượng, mẫu mã quả của vườn bưởi gia đình ông Hùng vượt trội so với các hộ trồng bưởi áp dụng phương pháp tưới truyền thống.

Với hiệu quả thiết thực, công nghệ tưới nhỏ giọt Israel được áp dụng rộng rãi trên bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong các vường trồng cam, quýt, chuối, tiêu và rau các loại.

Việc đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống, năng suất vườn rau ăn lá và rau ăn quả của gia đình anh Vũ Văn Thiều, ấp Tân Ro, xã Châu Pha, huyện Tân Thành cao gấp 35% so với phương pháp tưới truyền thống.

Trước đây, gia đình anh Thiều trồng các loại rau nói trên nhưng năng suất thấp. Năm 2016, anh mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống cho 1ha rau. Theo anh Thiều, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, gia đình không còn phải vất vả tưới nước hàng ngày, đặc biệt là vào mùa khô. Song song đó, tiết kiệm được chi phí điện, nước và đặc biệt năng suất cây rau tăng rất nhiều so với trước. Bởi tưới nhỏ giọt có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác, đồng thời kết hợp bón phân hòa tan hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật nên năng suất cây trồng tăng lên; hạn chế sâu bệnh hại.

Hiện chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc khoảng gần 50 triệu đồng/ha. Tuổi thọ của hệ thống này có thể kéo dài từ 10 – 15 năm, được đánh giá là phù hợp với khả năng đầu tư của người dân. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, công nghệ tưới nhỏ giọt có thể ứng dụng được trên nhiều loại địa hình, bao gồm cả vùng đất bằng phẳng, triền núi, ứng dụng được trong sản xuất nhiều loại cây trồng. Bởi vậy, công nghệ tưới hiện đại đáp ứng tối đa nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp của nông dân.

Với mong muốn nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập, thời gian qua, nhiều nông dân lựa chọn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel của Công ty cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh, nhà phân phối độc quyền thiết bị tưới và nhà kính của hãng NETAFIM tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Trung Viễn, Trưởng văn phòng đại diện Công ty cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh, nhà phân phối độc quyền thiết bị tưới và nhà kính của hãng NETAFIM tại Việt Nam, từ năm 2016 đến nay, đơn vị này đã triển khai lắp đặt hệ thống tưới hiện đại trên diện tích khoảng 230 ha, tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Các hệ thống tưới nhỏ giọt với nhiều phương thức: Tưới quấn quanh gốc, tưới cục bộ, phun mưa… đáp ứng nhu cầu sản xuất đa dạng các loại cây trồng ở nhiều loại địa hình của bà con nông dân ở các địa phương.

Ông Phạm Trung Viễn chia sẻ, khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giảm được công tưới nước. Cùng với đó, áp dụng hệ thống này các nhà vườn có thể lên lịch tưới vào thời điểm không căng thẳng về điện. Cụ thể, có thể tưới vào lúc 2 – 3h sáng, khi đó điện ổn định nên nhà vườn có thể chủ động về thời gian tưới.

Đặc biệt, nếu theo cách tưới truyền thống, mùa nắng nông dân không thể bỏ phân, phải canh trời mưa, hiệu quả rửa trôi thấp. Trong khi đó, sử dụng hệ thống này giúp bón phân theo định kỳ thông qua tưới nước và nông dân chỉ tốn 15 – 20 phút là có thể bón phân cho 1 ha. Hiệu quả hấp thu phân bón lên tới 80% ./.

Theo TTXVN

Share