Hoành Bồ: Lôi cuốn doanh nghiệp tham gia OCOP

Sau 3 năm triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (Đề án OCOP), một trong những nổi bật mà huyện Hoành Bồ thực hiện theo đúng mục tiêu là tập trung phát triển các doanh nghiệp cộng đồng trong sản xuất các sản phẩm OCOP.

Đóng gói sản phẩm bột nghệ tại HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ).
Đóng gói sản phẩm bột nghệ tại HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ).

Xác định đây là một chương trình mới, chưa có tiền lệ, nên ngay thời gian đầu triển khai, để các doanh nghiệp và người dân nắm bắt được mục tiêu, lợi ích mà chương trình hướng đến, huyện Hoành Bồ đã tổ chức 14 hội nghị tập huấn để giới thiệu chi tiết, cụ thể về chương trình OCOP; công bố quy hoạch 17 vùng sản xuất tập trung của tỉnh và của huyện; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh… Bên cạnh đó, để chung tay cùng với doanh nghiệp, Hoành Bồ đã hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, các thủ tục hành chính về quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thiết kế dự toán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Đặc biệt, theo quy định có những thủ tục thẩm định phải mất khoảng 45 ngày thì huyện đã yêu cầu các phòng, ban phối hợp giải quyết, thẩm định trong vòng 5 ngày. Trong trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, thay vì chờ doanh nghiệp mang hồ sơ bổ sung đến, các phòng, ban đã cử cán bộ trực tiếp đến tận nơi để hướng dẫn doanh nghiệp. Đối với từng dự án, huyện đều vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ của tỉnh để khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư. Tính từ năm 2014 đến nay, đã có 6 doanh nghiệp tham gia sản xuất các sản phẩm OCOP với tổng nguồn vốn hỗ trợ và đối ứng của doanh nghiệp là 58 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các doanh nghiệp đã xây dựng nhà xưởng, mua máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, thiết kế nhãn mác, bao bì, đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm. Ông Nguyễn Như Lân, Giám đốc Công ty CP Nấm Thịnh Phát, chia sẻ: Trước khi tham gia OCOP, chúng tôi chủ yếu sản xuất gỗ dăm mảnh. Thời gian đầu khi địa phương động viên tham gia chương trình, chúng tôi khá e ngại vì sản xuất nông nghiệp thường mang tính mùa vụ, lãi suất thấp, thị trường nhiều sản phẩm trôi nổi… Tuy nhiên, sau khi được phân tích về việc có thể tận dụng dăm gỗ để sản xuất nấm và được huyện hỗ trợ gần 2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, chúng tôi đã quyết định sản xuất các sản phẩm sạch từ nấm. Sau 2 năm đi vào hoạt động, doanh thu mỗi năm đạt hàng tỷ đồng nên chúng tôi đã quyết định chấm dứt hoạt động sản xuất dăm gỗ mà tập trung toàn bộ vào chương trình OCOP.

Với sự vào cuộc sát sao, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình, Hoành Bồ đã thu hút được thêm 5 doanh nghiệp, 5 HTX và 10 tổ hợp tác khác tham gia OCOP. Trong đó chỉ có 2 doanh nghiệp thành lập từ trước còn lại đều là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được thành lập mới. Điều đáng ghi nhận là phần lớn các doanh nghiệp và HTX sản xuất các sản phẩm OCOP, đều là những doanh nghiệp cộng đồng với sự tham gia thành viên là những người nông dân trên địa bàn huyện hoặc có sự liên kết, hỗ trợ sản xuất giữa doanh nghiệp với các hộ dân của địa phương. Trong số đó tiêu biểu là Công ty CP Phát triển các sản phẩm truyền thống Bằng Cả, HTX Mật ong Thống Nhất, HTX Quế Sơn Đồng Sơn. Các doanh nghiệp và HTX trên đều do chính người dân địa phương bàn bạc, thống nhất thành lập, cùng xây dựng kế hoạch và trực tiếp tổ chức sản xuất; các thành viên tham gia 100% là người địa phương. Trong đó các thành viên của Công ty CP Phát triển các sản phẩm truyền thống Bằng Cả và HTX Quế Sơn Đồng Sơn có 100% là người dân tộc Dao Thanh Y và Dao Thanh Phán. Sản phẩm OCOP do các doanh nghiệp và HTX cộng đồng của huyện sản xuất đều dựa trên nguồn gốc là các sản phẩm truyền thống lâu đời của địa phương như: Sản phẩm rượu Bâu Bằng Cả, mật ong rừng Hoành Bồ, lá tắm truyền thống của người dân tộc Dao.

Do phát triển đúng theo tinh thần của đề án và có sự tham gia của cộng đồng địa phương nên hoạt động của doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần cho sự thành công của đề án. Các sản phẩm OCOP của Hoành Bồ đã tạo được dư luận tốt trong nhân dân và bước đầu khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó có 4/19 sản phẩm đạt hạng sao (trứng gà, rượu Bâu, trà nhúng linh chi và nấm nhĩ đen), 15 sản phẩm còn lại đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và được Ban Điều hành OCOP tỉnh đánh giá rất cao.

baoquangninh.com.vn

Share