Học và làm theo Bác trong XDNTM: Nhìn từ xã Lục Hồn

Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn xã Lục Hồn (Bình Liêu – Quảng Ninh) có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Đây là kết quả từ cách làm sáng tạo của Đảng ủy xã khi gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Mô hình thâm canh dong riềng đánh luống nhận được sự hưởng ứng của người dân trong xã.

Lồng ghép nhiều giải pháp

Lục Hồn là xã bán sơn địa, có  1.121 hộ dân, 5.224 khẩu, 17 thôn, bản (trong đó có 9 thôn vùng thấp, 8 thôn vùng cao) với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy xã đã quán triệt các văn bản chỉ đạo, chỉ thị từ Trung ương đến hướng dẫn của huyện, vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong chương trình hành động, kế hoạch thực hiện chủ đề công tác hàng năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 – 2020, nhất là với chương trình xây dựng NTM.

Xã đã ban hành các kế hoạch, nghị quyết, giải pháp cụ thể như: chọn khâu đột phá trong các tiêu chí NTM để thực hiện, tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, cuộc họp thôn, bản; các buổi sinh hoạt hội viên, đoàn viên. Đồng thời, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên đối với mỗi tổ chức cơ sở Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, sớm hoàn thành việc đưa các thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135.

Bà Vi Thị Hoa, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lục Hồn, cho biết, xã có xuất phát điểm thấp, để XDNTM thành công, Đảng ủy xã xác định học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục, xuyên suốt trong quá trình thực hiện. Hướng dẫn xây dựng nội dung nghiên cứu, học tập sát với thực tế và gắn với việc thực hiện XDNTM.

Thay đổi từ nhận thức

Sau một năm thực hiện Chỉ thị 05, mỗi cán bộ, đảng viên xã Lục Hồn đã có chuyển biến rõ rệt trong tư tưởng, nhận thức và công tác chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng nâng cao, giảm thiểu các trường hợp gây phiền hà cho dân, luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, giữ gìn đạo đức lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư trong hoạt động công vụ.

Đặc biệt, không còn tình trạng uống rượu bia trong giờ làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa văn minh nơi công sở được nâng cao. Nhờ vậy, các phong trào thi đua từ xã đến thôn ngày càng sôi nổi. Không chỉ cán bộ, đảng viên, mà nhận thức của người dân cũng được nâng cao.

Minh chứng là, người dân đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng đường; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, nhất là ở các thôn bản vùng cao còn tồn tại nhiều thói quen, tập tục lạc hậu.

Chị em phụ nữ đều cam kết chăm lo, nuôi dạy con khôn lớn, chăm ngoan, học giỏi, không để các em nghỉ học, gây mất trật tự thôn, bản. Không chỉ làm sạch nhà mình, chị em còn tự giác làm sạch ngõ xóm, thực hiện “5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện ngày “Chủ nhật xanh”, góp phần làm cho diện mạo thôn bản ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo môi trường, cảnh quan thôn, bản ngày càng văn hóa văn minh, góp phần phát triển du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, việc cưới, việc tang cũng có nhiều đổi mới theo hướng tích cực, không còn tình trạng cưới xin rầm rộ, ma chay kéo dài.

Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xã Lục Hồn còn chú trọng đến việc lập các đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, quy hoạch lại cơ cấu sản xuất cho phù hợp với từng địa bàn, từng loại cây, con giống, hỗ trợ chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, phát triển đàn gia súc, gia cầm theo hướng nâng dần về chất lượng. Đồng thời, triển khai thực hiện thôn kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu.

Thực tế cho thấy, qua việc triển khai thực hiện mô hình trồng cây dong riềng thâm canh đánh luống đã phát huy được vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như bà Lý Thị Hoàng, Phó Bí thư Chi bộ thôn Bản Cáu. Cụ thể, từ mô hình trồng thử nghiệm thâm canh dong riềng đánh luống 2ha của gia đình bà, đến nay đa số các hộ dân của thôn đã thực hiện theo.

Bà Tô Thị Hoàng, ở thôn Bản Cáu tâm sự: “Từ trước tới nay, gia đình chủ yếu trồng dong riềng không đánh luống, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Nay được tuyên truyền, vận động, gia đình đã trồng hơn 1.000m2 dong theo mô hình đánh luống, vừa đỡ tốn công làm cỏ, công vun đắp mà dong lại phát triển tốt”.

Thực hiện các tiêu chí trong XDNTM, đến nay, Lục Hồn có 1.006/1.121 hộ giữ vững gia đình, thôn bản văn hóa. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 80%. Năm 2017, dự kiến xã sẽ đầu tư nâng cấp nước sinh hoạt tập trung cho 2 thôn Nà Luông và Cáng Bắc; cơ bản các tuyến đường liên thôn, liên xã được cứng hóa, công tác thủy lợi được quan tâm đã góp phần phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Năm 2017, xã Lục Hồn phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí về nhà ở và thủy lợi trong XDNTM, đồng thời đưa 5 thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Năm 2018 cơ bản đưa các thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, xã ra khỏi Chương trình 135, phấn đấu 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh. Với những định hướng và cách làm trên, nhiều năm liền Đảng bộ xã Lục Hồn đạt trong sạch vững mạnh.

Với những nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện chương trình XDNTM, Đảng bộ xã Lục Hồn sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia về XDNTM, hoàn thành Chương trình 135 và trở thành điểm sáng trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

kinhtenongthon.com.vn

Share