Hội nghị Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 3 khóa V

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2017, các HTX trên cả nước đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tích cực cho thành viên trong sản xuất và đời sống, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) và tái cơ cấu kinh tế.

Ngày 20/7, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội nghị ban chấp hành (BCH) lần thứ 3 khóa V thông qua báo cáo sơ kết tình hình KTTT và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ tịch Võ Kim Cự phát biểu tại Hội nghị

Những thành tựu đã đạt được

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự khẳng định: Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2017 của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; cho ý kiến vào Dự thảo sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX 2012, đề xuất kiến nghị sửa đổi bổ sung một số điều Luật HTX 2012; xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực quy mô lớn có sức lan tỏa; tình hình phát triển KTTT, nòng cốt là các HTX nhằm chỉ ra những điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của các HTX.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng KTTT, nòng cốt là các HTX thời gian qua có nhiều khởi sắc và ngày càng đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. “Con đường KTHT là tất yếu, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thúc đẩy khu vực này phát triển hơn nữa, ngày càng khẳng định vai trò của KTTT với nền kinh quốc dân”, ông Bảo nhấn mạnh.

Nguyen Ngoc Bao

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Đắc Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của HTX trên cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển của nền KTTT trên cả nước.

Theo số liệu thống kê từ 63 Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, tính đến 30/6, cả nước đã có 20.000 HTX hoạt động trong mọi lĩnh vực, như: nông nghiệp (10.754 HTX), thương mại – dịch vụ (1.533 HTX), xây dựng (573 HTX), công nghiệp – TTCN (2.321 HTX), vận tải (1.002 HTX), TDND (1.168 quỹ); các lĩnh vực khác có 917 HTX; thành lập mới 841 HTX và giải thể 321 HTX; hơn 150.000 tổ hợp tác (THT), trong đó có 12.672 THT có đăng ký, thành lập mới 453 THT, giải thể 515 THT.

Sự xuất hiện của nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, TTCN, thương mại dịch vụ… gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực có quy mô lớn và sức lan tỏa cũng góp phần không nhỏ vào đà phát triển của nền KTHT trên cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, tính đến 30/6, cả nước có hơn 50 Liên hiệp HTX; có 8 Liên hiệp được thành lập mới, hình thành thông qua việc liên kết giữa các HTX để tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Phần lớn các Liên hiệp HTX đều hoạt động có hiệu quả, khẳng định được mối liên kết hợp tác trong việc phát triển thị trường, tăng khả năng cạnh tranh.

Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực làm việc với Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố về tình hình phát triển KTTT, HTX, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy phát triển KTTT trong thời gian tới; tham gia chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai Luật HTX 2012, sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX 2012 và tham gia xây dựng các văn bản, chính sách pháp luật có liên quan đến khu vực KTTT.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, từ ngày 18 – 21/4, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 với chủ đề: Tầm nhìn đến năm 2030 “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, với sự tham dự của 500 đại biểu, trong đó có 189 đại biểu quốc tế đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tổ chức thành công Hội chợ hàng nông sản, TTCN của các HTX, Liên hiệp HTX và DN Việt Nam lần thứ I – sự kiện chào mừng Hội nghị Bộ trưởng HTX châu Á – TBD lần thứ 10.

Hoi nghi BCH

Các đại biểu tham dự Hội nghị BCH Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 3 khóa V

Vẫn còn những khó khăn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những khó khăn tồn tại, như năng lực nội tại của HTX còn hạn chế, hiệu quả hoạt động chưa cao, số HTX kinh doanh có lãi chưa nhiều, phần lớn các HTX còn khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, việc góp vốn bổ sung của các thành viên HTX chưa được quan tâm, đặc biệt là thị trường đầu ra chưa được khơi thông.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cũng yêu cầu Hội nghị tập trung thảo luận một số vấn đề: góp ý sửa đổi một số điều Luật HTX 2012 như số thành viên tối thiểu từ 7 thành viên xuống 3 – 5 thành viên; thủ tục đăng ký HTX theo hướng đơn giản hóa; sửa đổi Nghị định 193; Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp; Thông tư 03, 04 về quỹ tín TDND; vốn góp; bổ sung sửa đổi các chính sách liên quan đến khu vực kinh tế tập thể phải thực tiễn hơn; vai trò, vị trí của Liên minh HTX Việt Nam trong hệ thống chính trị.

Trước Khi Luật HTX 2012 được ban hành, trong 10 năm (2001 – 2011), cả nước có 1.714 HTX được tiếp cận nguồn vốn vay với tổng số tiền 1.604.010 triệu đồng, trung bình 160.104 triệu đồng/năm, 936 triệu đồng/HTX.

Như vậy, sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, trung bình 1 năm có 1.430 HTX được tiếp cận vốn, cao hơn 1.259 HTX/năm so với giai đoạn trước khi Luật HTX ban hành. Tuy nhiên, trung bình số vốn được tiếp cận lại giảm 798 triệu đồng/HTX (từ 936 triệu đồng/HTX xuống 138 triệu đồng/HTX).

Theo đại diện HTX Rạch Gầm, các HTX hiện nay vẫn còn khó tiếp cận nguồn vốn, do vay vốn tại ngân hàng phải thế chấp tài sản, nhưng thực tế đất đai sử dụng là của các xã viên góp lại vào trang thiết bị, máy móc thì cũng chẳng đáng là bao, trong khi đầu tư mở rộng kinh doanh cho HTX lại cần đến một khoản tiền lớn. Lãi suất cho vay tại ngân hàng hiện vẫn khá cao.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ tài chính hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 246/2006/QĐ-TTg ngày 27/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX và hướng dẫn cơ chế hoạt động bảo lãnh tín dụng.

Theo đó, bổ sung để vốn điều lệ của Quỹ đạt 500 tỷ đồng vào năm 2018, 1.000 tỷ đồng vào năm 2020. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm ứng 300 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ trong năm 2017.

Tuy nhiên, theo đại diện đến từ HTX Taxi Nội Bài, việc vay vốn của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX hiện vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà, giải ngân chậm, còn nhiều trở ngại về cơ chế, Luật HTX còn bó hẹp. Thậm chí có HTX không tiếp cận được với chính sách hỗ trợ HTX. Vị này cũng đề xuất tỷ lệ góp vốn của các thành viên HTX chỉ nên không quá 50%, để có thể dễ dàng huy động vốn từ những nguồn khác.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn tồn tại, trong 6 tháng cuối năm, Liên minh HTX các cấp tiếp tục tập trung thực hiện nhất quán việc triển khai thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 24, Nghị quyết số 32 của Quốc hội, Luật HTX 2012. Tham gia tích cực và có hiệu quả vào BCĐ phát triển KTTT ở Trung ương và địa phương; phối hợp chuẩn bị tốt công tác Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và 5 năm Kết luận số 56, 5 năm thi hành Luật HTX 2012.

Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị, BCH Liên minh HTX các cấp dành thời gian nghiên cứu, thảo luận thật sâu, thật kỹ lưỡng quá trình hoạt động của Luật HTX, kết hợp với các tổ chức, các khối, liên kết các thành viên trên cả nước, cùng với trung ương các cấp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của Luật HTX 2012 để hỗ trợ khối HTX phát triển một cách toàn diện nhất.

Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V – Liên minh HTX Việt Nam, các đề án trọng điểm và kế hoạch thành lập các THT, HTX, Liên hiệp HTX gắn với xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bám sát mục tiêu như khẳng định của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự: “Năm 2017 là năm xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực có quy mô lớn và sức lan tỏa”.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX các cấp tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phối hợp đã ký kết, các nội dung đã thống nhất tại Nghị quyết liên tịch, các Kết luận của các bộ, ban ngành, Liên minh HTX Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoạt động hợp tác, công tác hỗ trợ, thi đua khen thưởng, tăng cường đối ngoại.

thoibaokinhdoanh.vn

Share