Hợp tác xây dựng chính quyền điện tử giữa Quảng Ninh và Pháp

Chiều 5/ 9, tại trụ sở Công ty Hanel DTT, Hà Nội, Lễ ký ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh, công ty Linagora (Pháp) và công ty Hanel DTT về phát triển chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực về phần mềm nguồn mở tại tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra.

Đây là một trong nhiều hoạt động nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande kéo dài 3 ngày từ 5-7/9 nhằm cụ thể hoá nội hàm Đối tác Chiến lược hai bên đã ký kết hồi 2013, làm rõ các hướng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, gồm chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, thương mại – đầu tư, khoa học – công nghệ và giáo dục – đào tạo.

Theo bản ghi nhớ hợp tác, công ty Linagora (Pháp) và Hanel DTT sẽ hỗ trợ Quảng Ninh đánh giá mô hình Chính quyền điện tử của tỉnh để từ đó tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, công ty Linagora và Hanel DTT cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng hệ thống Thư điện tử công vụ với hơn 20.000 người sử dụng. Hai công ty cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng Cổng thông tin về du lịch và đối ngoại mang tầm quốc tế.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh sẽ phối hợp với công ty Linagora và Hanel DTT đào tạo phần mềm nguồn mở cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin và sinh viên Trường Đại học Hạ Long.

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Hanel cho biết giải pháp Chính quyền điện tử nguồn mở không chỉ an toàn hơn, với tổng chi phí sở hữu hiệu quả hơn mà còn là một phương thức mới giúp các đối tác có thể chia sẻ học tập cùng phát triển.

Trong trường hợp này, Hanel DTT và Linagora đã cùng chia sẻ hai nền tảng của Việt Nam và Pháp trên nguồn mở để mang tới giải pháp tiên tiến nhất, không chỉ dừng lại ở chính quyền điện tử mà còn mở rộng ra nền tảng cộng tác cho một đô thị thông minh.

Lễ ký kết diễn ra tại trụ sở của Công ty Hanel DTT Việt Nam (Ảnh: HNV)

Cũng theo ông Bình thì Chính phủ Pháp đã bỏ ra 12 triệu EURO để phát triển nền tảng OpenPaaS để chuyển đổi từ các ứng dụng sang hệ thống cộng tác mạng xã hội, xử lý dữ liệu lớn; phiên bản 2.0 của OEP do Hanel và DTT phát triển và ứng dụng tại Việt Nam hiện cũng đã có thêm nhiều chức năng như trục tích hợp ứng dụng, trục tích hợp dữ liệu, nền tảng Internet vạn vật …

Hiện nay,  Chính phủ Pháp dẫn đầu thế giới về chính quyền điện tử do Liên Hợp quốc xếp hạng là vì họ đã ứng dụng nguồn mở, do đó, mô hình chính quyền điện tử dựa trên công nghệ nguồn mở là lựa chọn đúng đắn nhất.

Trước mắt các bên sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh và cùng nhau đưa ra nội dung thực hiện theo yêu cầu của Quảng Ninh từ kinh nghiệm của Linagora và Hanel DTT.

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ Việt Nam từ lâu đã có những định hướng, chính sách phát triển chính quyền điện tử và cải cách hành chính quyết liệt trong giai đoạn tới như là một giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải đang phát triển mạnh về chính quyền điện tử cũng đang triển khai trên nền tảng nguồn mở. Với mong muốn xây dựng một chính quyền minh bạch, một nền hành chính vì dân, đáp ứng kỳ vọng của sự phát triển mới, được sự đồng ý của Chính phủ, Quảng Ninh cũng đang bắt tay thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử và lần hợp tác này sẽ  mở ra cơ hội mới trong quá trình phát triển của địa phương.

Về phía đại diện của Pháp, ông Alexandre Zapolsky, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Linagora cho biết, nhiều giải pháp về chính phủ điện tử của Linagora đã được triển khai ở nhiều quốc gia và tập đoàn trên thế giới. Linagora đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Công ty Hanel DTT nhằm thực hiện các dự án công nghệ thông tin phục vụ các cơ quan nhà nước tại Việt Nam.

Lê Anh

Share