HTX chợ ở Đông Triều

Là hợp tác xã (HTX) chợ duy nhất trên địa bàn tỉnh, HTX dịch vụ, thương mại chợ Bình Dương, TX Đông Triều, không chỉ là nơi hoạt động mua bán đơn thuần của người dân trên địa bàn mà đang từng bước xây dựng thành chợ thương mại du lịch, dịch vụ.

Tiền thân của chợ Bình Dương là chợ Bắc Mã, nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hoá, nông cụ phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Chợ họp theo phiên, tuần có 2 phiên chính, ngày thường vẫn họp nhưng lượng người ít hơn.

Khu vực kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Bình Dương (xã Bình Dương, TX Đông Triều).
Khu vực kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Bình Dương (xã Bình Dương, TX Đông Triều).

Ông Lâm Tiến Ngọc, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết: Khoảng 10 năm trước đây, chợ được UBND xã quản lý, ở thời điểm đó, chợ lụp xụp xuống cấp, ảnh hưởng đến môi trường cũng như hoạt động kinh doanh của người dân. Nhằm đưa chợ hoạt động hiệu quả, năm 2014, UBND xã quyết định tách chợ ra khỏi HTX dịch vụ nông nghiệp để thành lập HTX dịch vụ, thương mại chợ Bình Dương. Với lợi thế, chợ nằm sát quốc lộ 18A, lại ở khu vực thị tứ tiếp giáp với các xã  Bình Dương, Thuỷ An, Việt Dân, An Sinh nên thu hút lượng khách đến chợ mua sắm sản phẩm truyền thống của địa phương lớn. Trên tổng diện tích đất mặt bằng 6.512m2,  HTX đã xây dựng 4 dãy nhà chính lợp tôn với 480m2; 5 dãy nhà mái lợp Fibro xi măng có diện tích 1.200m2; nhà mái vòm và khu nhà vệ sinh công cộng 386m2. Ngoài ra, HTX còn đầu tư xây dựng diện tích 1.500m2 và 900m2 làm bãi trông giữ phương tiện với tổng kinh phí đầu tư gần 1 tỷ đồng.
Song hành với việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, HTX không ngừng nâng cao trình độ năng lực quản lý bằng việc tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn đào tạo do các sở, ngành tỉnh tổ chức. Hiện nay, HTX có tổng số 10 thành viên đảm nhiệm tất cả các khâu từ quản lý, thu vé chợ, vệ sinh môi trường… Điều này giảm bớt phát sinh chi phí đem lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Từ khi chợ được xây dựng khang trang sạch đẹp, đến nay, có 51 hộ kinh doanh cố định tại chợ với đa dạng các mặt hàng, như: Quần áo, ăn uống, rau, củ, quả, thịt… mỗi mặt hàng được sắp xếp theo khu vực khác nhau, vừa quy củ, mỹ quan, hợp vệ sinh môi trường. Ước tính lượng người đến với chợ dao động khoảng 3.000 người (chợ phiên) và 1.000 người (ngày thường), doanh thu năm 2016 đạt gần 300 triệu đồng, trong 5 tháng đầu năm 2017, doanh thu chợ đạt 105 triệu đồng.

Theo bà Lâm Thị Hoa, Giám đốc HTX, cho biết, thời gian tới, HTX sẽ thu hút thêm thành viên, kêu gọi đầu tư để mở rộng các khu vực điểm dừng đỗ xe; xây dựng một số gian hàng cố định để trưng bày các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá thu hút khách đến với chợ. Mục tiêu của HTX là đưa chợ Bình Dương trở thành điểm hút khách du lịch và thương mại lớn trong vùng.

baoquangninh.com.vn

Share