HTX Hoa Sen Quảng Yên: Không gian sạch, sản phẩm xanh

Để đủ điều kiện phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch, HTX Nông nghiệp Hoa Sen Quảng Yên (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn, mà còn phải chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và bảo vệ môi trường.

Thành lập từ năm 2017, nhưng đến nay, mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao (CNC) của HTX Hoa Sen Quảng Yên đã là một điểm du lịch hấp dẫn và có tính giáo dục, trải nghiệm cao đối với các bạn nhỏ.

Môi trường xanh

Với mong muốn cung cấp những sản phẩm an toàn và là điểm giáo dục hấp dẫn thông qua kết nối với doanh nghiệp, mô hình sản xuất của HTX đã và đang nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ tích cực từ phía địa phương thông qua công tác tuyên truyền, hỗ trợ vốn…

Cuối năm 2017, HTX tiếp nhận 10.000 m2 đất cùng một phần diện tích nhà lưới của HTX Rau an toàn Tiền An. HTX đã tiến hành cải tạo đất, mở rộng diện tích nhà lưới lên 5.400 m2 để trồng các loại rau, củ, quả… bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Không dừng lại ở đó, HTX đầu tư cơ sở vật chất cần thiết như đường bê tông vào khu vực sản xuất, xây bể chứa nước sạch, đầu tư hệ thống tưới văng, xây dựng nhà điều hành và nhà sơ chế rộng 120 m2.

Để hoạt động thực sự hiệu quả, HTX đã thuê cán bộ kỹ thuật nông nghiệp về phụ trách toàn bộ quá trình sản xuất từ khi thu mua giống đến lúc sơ chế, xuất bán. Toàn bộ thành viên phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học độc hại.

Tận dụng nguồn rau thừa và tăng giá trị kinh tế, tạo cảnh quan, HTX còn đầu tư diện tích nuôi cá và trồng hoa. Hiện nay, HTX không chỉ cung cấp rau cho các siêu thị, nhà trường trên địa bàn thị xã Quảng Yên và Tp.Hạ Long, mà toàn bộ cơ sở vật chất, quy trình sản xuất của HTX còn đủ điều kiện trở thành điểm du lịch có tính giáo dục trên địa bàn tỉnh. Học sinh đến đây được trải nghiệm các mô hình trồng rau, trồng hoa, bắt cá và thưởng thức các món ăn từ những nguyên liệu an toàn mà HTX sản xuất.

“HTX rất mong muốn được hợp tác với các trường học trong tổ chức các buổi trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống cho các em. HTX cũng tự tin khi mô hình sản xuất của mình đủ các điều kiện cần thiết để thành nơi các em học đi đôi với hành”, bà Tô Thị Minh Nguyệt – Giám đốc HTX, chia sẻ.

khong-gian-sach-san-pham-xanh-7212-15560

Hệ thống nhà lưới của HTX đang phát huy hiệu quả

Chung sức của chính quyền

Việc HTX ứng dụng CNC vào sản xuất đã từng bước xây dựng nền nông nghiệp sạch, thông minh trên địa bàn thị xã Quảng Yên, từ đó góp phần bảo đảm sản phẩm hàng hóa của Quảng Yên đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Mô hình sản xuất của HTX đã giúp các thành viên làm giàu trên mảnh đất của quê mình và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Người dân có thể sống đàng hoàng, sung túc trên mảnh đất của mình mà không phải di cư đi tìm việc ở nơi khác.

Giám đốc HTX Tô Minh Nguyệt cho biết để phát triển nông nghiệp du lịch, các thành viên và người dân đã phải thay đổi tư duy sản xuất truyền thống, không chạy theo số lượng mà phải sản xuất tinh, sản xuất sạch và hướng đến yếu tố thuần tự nhiên để đáp ứng nhu cầu giáo dục, trải nghiệm trong không gian xanh, ăn thực phẩm sạch, nhất là đối tượng HTX hướng tới là trẻ em.

Để có được điều đó, không chỉ dừng lại ở sự nỗ lực, chủ động của các thành viên mà còn có sự chung sức từ chính quyền địa phương. Trong quá trình hoạt động, chính quyền thị xã Quảng Yên đã thường xuyên tổ chức, tạo điều kiện để HTX gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, cùng HTX tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn hỗ trợ HTX quảng bá, kết nối đầu ra sản phẩm rau an toàn. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp HTX nắm bắt kịp thời tình hình kinh tế xã hội để có định hướng đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh hợp lý.

Môi trường sản xuất của HTX được bảo đảm xanh, không tồn dư hóa chất độc hại còn nhờ một phần ở chính quyền địa phương khi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án quốc tế để hỗ trợ HTX công tác thu gom, xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường tại các điểm tồn lưu hóa chất, gây ô nhiễm môi trường trước đó.

Điều đó cho thấy, khi HTX muốn phát triển bền vững và phát huy hết những điểm mạnh của mô hình kinh tế hợp tác, rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Sự phát triển của HTX cũng chính là bộ mặt của địa phương vì hoạt động của HTX đóng góp không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp địa phương.

thoibaokinhdoanh.vn

Share