HTX Hoàng Gia Thiên Ân “Cất cánh” cùng vịt trời, vịt bản

Mua những con vịt trời về nuôi theo phương thức bán hoang dã, HTX Hoàng Gia Thiên Ân đã tạo dựng thành công thương hiệu vịt trời, vịt bản, góp phần đưa những sản vật tự nhiên của Quảng Ninh đến với du khách.

HTX Hoàng Gia Thiên Ân, có trụ sở tại thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc – Huyện Bình Liêu – Quảng Ninh, được thành lập với mục đích đưa các sản phẩm vịt đảm bảo chất lượng và an toàn đến với người tiêu dùng.

HTX Hoàng Gia Thiên Ân – Bình Liêu hiện nuôi khoảng 500 con vịt bản, 700 con vịt trời trên diện tích khoảng 1ha. Giống vịt bản được HTX mua của người dân nuôi lẻ tẻ ở các sông suối vùng cao, còn giống vịt trời mua ở các đơn vị có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tạo nên thương hiệu trứng vịt bản

Vịt trời của HTX được nuôi bán hoang dã, chúng tự đi kiếm mồi và HTX cho ăn bổ sung thêm. HTX không nhốt vịt trời vì nếu bị nhốt, chúng rất yếu, thịt không chắc và kém phần ngon vì ít vận động.

Vịt bản được cho ăn thóc, cám gạo, thân cây chuối. Chúng đẻ trứng nhỏ hơn trứng vịt thường nhưng ăn đậm đà và có vị thơm.

Tại hội chợ OCOP “Mỗi xã, phường một sản phẩm” hè 2016 được diễn ra tại Quảng Ninh nhân Tuần du lịch Hạ Long-Quảng Ninh, trứng vịt bản của HTX Hoàng Gia Thiên Ân được chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao.

Giám đốc HTX Hoàng Gia Thiên Ân, ông Hoàng Việt Dũng, cho biết: Vịt trời rất khôn. Hàng ngày chúng bay đi kiếm ăn rất xa, tối quay về đúng nơi ở. Vịt trời có sức đề kháng cao hơn hẳn vịt thường, thịt lại rất ngon, từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản. Giá bán vịt trời thường cao gấp đôi
gấp ba vịt thường.

Phát huy lợi thế của địa phương với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc đa sắc màu gắn với nhiều sản vật đặc trưng của vùng miền núi biên giới, HTX đã mạnh dạn đưa các sản phẩm thịt vịt bản và thịt vịt trời đến với người tiêu dùng.

Giám đốc HTX Hoàng Việt Dũng cho biết tham gia Hội chợ OCOP có chủ đề Sản phẩm OCOP Quảng Ninh-Thương hiệu của người Việt vừa qua, sản phẩm trứng vịt của HTX bán khá chạy và đã có một số đơn vị trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng.

Đây cũng là cơ hội tốt cho HTX tìm kiếm thông tin sản phẩm, thị trường tiêu thụ, trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy với những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. HTX đã có cơ hội giao lưu, tìm hiểu để từ đó tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình.

Giám đốc Dũng cho biết huyện Bình Liêu đã xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất như ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ lãi suất, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đầu tư xây dựng trung tâm và điểm bán hàng OCOP “Mỗi làng một sản phẩm” trên địa bàn huyện.

Vịt trời có sức đề kháng cao hơn hẳn vịt thường, thịt lại rất ngon, từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản. Giá bán vịt trời thường cao gấp đôi,gấp ba vịt thường.

Góp phần đẩy mạnh du lịch

HTX đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền địa phương. Bản thân giám đốc Dũng và các thành viên HTX được tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao trách nhiệm đối với việc đảm bảo các tiêu chuẩn, kỹ thuật về sản phẩm hàng hóa do huyện Bình Liêu tổ chức. Huyện cũng đã tổ chức cho các thành viên hợp tác xã và lãnh đạo các thôn, bản đi thăm quan học tập kinh nghiệm, thực hiện các cơ chế hỗ trợ lãi suất, đăng ký mã số, mã vạch, thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm và trang bị máy móc sản xuất một số sản phẩm của các cơ sở kinh doanh khác.

Giám đốc HTX Hoàng Việt Dũng chia sẻ: “Trong thời gian tới, HTX Hoàng Gia Thiên Ân sẽ mở rộng thị trường hơn nữa, đồng thời sẽ hoàn thiện mô hình trang trại hữu cơ với các sản phẩm vịt trời sạch, trứng vịt bản sạch để cung cấp cho thị trường”.

Giám đốc Dũng bày tỏ mong muốn rằng HTX Hoàng Gia Thiên Ân sẽ được các ban ngành, chính quyền huyện Bạc Liêu giúp đỡ, hỗ trợ các thiết bị máy móc phục vụ cho cho việc chăn nuôi vịt của HTX như máy trộn thức ăn, máy ấp trứng.

Được biết huyện Bình Liêu hiện đang phát triển du lịch cùng với việc phát triển các sản phẩm “Đặc trưng và chất lượng” mang thương hiệu địa phương như thương hiệu trứng vịt bản của HTX Hoàng Gia Thiên Ân và chú trọng phát triển các sản phẩm từ lợi thế núi rừng, tạo thêm nguồn hứng thú cho du khách khi đến vùng đất này.

thoibaokinhdoanh.vn

Share