HTX khó tiếp cận vốn vay hỗ trợ

Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn hướng đến đối tượng là cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX… được các tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm (theo tín chấp). Nhưng đến nay, hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể tiếp cận vay được nguồn vốn này.

Do khó tiếp cận nguồn vốn vay từ chính sách hỗ trợ, nên nhiều HTX đã lựa chọn cách vay từ nguồn tín dụng bên ngoài.  Trong ảnh: HTX Tín dụng Nhân dân Hưng Đạo (TX Đông Triều) làm thủ tục vay vốn cho đối tượng vay.
Do khó tiếp cận nguồn vốn vay từ chính sách hỗ trợ, nên nhiều HTX đã lựa chọn cách vay từ nguồn tín dụng bên ngoài. Trong ảnh: Qũy Tín dụng Nhân dân Hưng Đạo (TX Đông Triều) làm thủ tục vay vốn cho đối tượng vay.

Nghị định số 55/2015/NĐ-CP là chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm giúp cho đối tượng vay có điều kiện tiếp cận nguồn vốn được thuận lợi, giảm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho tổ hợp tác, HTX, hộ kinh doanh cá thể… Nghị định này cho phép các đối tượng vay bằng hình thức tín chấp có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản. Mức vay tối đa 1 tỷ đồng đối với HTX, chủ trang trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; tối đa 2 tỷ đồng đối với HTX nuôi trồng thuỷ sản hoặc khai thác xa bờ, liên hiệp HTX hoạt động trên địa bàn nông thôn. Thời hạn cho vay căn cứ vào chu kỳ sản xuất kinh doanh; lãi suất theo thoả thuận với ngân hàng, nhưng không vượt quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đối với các HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp bằng hình thức không có tài sản đảm bảo (tín chấp), phải có hợp đồng bao tiêu sản phẩm ký kết với doanh nghiệp thì ngân hàng mới xem xét giải quyết cho vay, tối đa không quá 70% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, phải nộp cho ngân hàng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có giấy chứng nhận) hoặc giấy xác nhận chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có tranh chấp do UBND cấp xã xác nhận để vay vốn tín dụng.

Hiện rất nhiều HTX trên địa bàn tỉnh gặp vướng mắc trong việc tiếp cận các thủ tục vay vốn theo Nghị định số 55. Đơn cử như HTX Thương mại dịch vụ và nuôi trồng thuỷ sản Đức Thịnh (huyện Đầm Hà) được thành lập từ năm 2012, chuyên nuôi trồng thuỷ sản, tổng số hơn 20 thành viên. HTX có tổng diện tích 300ha mặt nước, trong đó có 45ha nuôi cá lồng bè. Khi Nghị định số 55 ban hành, HTX đã tìm hiểu và muốn vay nguồn vốn này để đầu tư, nhưng không vay được. Lý do HTX không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như tài sản trên đất, nên không đủ điều kiện vay. Tương tự, HTX Rau, hoa chất lượng cao Thanh Xuân (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) đang rất cần vốn để đầu tư trồng rau, củ, quả hữu cơ cung cấp cho thị trường. Mặc dù HTX có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại chưa xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nên còn vướng trong việc vay nguồn vốn này.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (huyện Hoành Bồ), cho biết: Khi HTX đáp ứng đầy đủ thủ tục về giấy xác nhận thuê đất, có phương án sản xuất kinh doanh rõ ràng hiệu quả, có hợp đồng liên kết dự án đối với các doanh nghiệp, nhưng khi vay vốn thì ngân hàng định giá mức vay rất thấp, khoảng 500 triệu đồng. Trong khi đó HTX cần vay tối đa 2 tỷ đồng mới đáp ứng được nhu cầu.

Lý giải về những khó khăn này của các HTX, ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Các HTX vay vốn phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận đất không tranh chấp của HTX cho ngân hàng để làm tin và bảo lãnh vay vốn. Nhưng khi kiểm tra rà soát các hồ sơ vay theo quy định thì hầu hết các HTX không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gồm trụ sở, khu đất, tài sản trên đất là tài sản chung của HTX). Vì nguyên nhân này mà không có ngân hàng nào cho HTX vay vốn. Thực tế nhiều HTX chỉ có tài sản cá nhân thành viên do thành viên tự đầu tư, phát triển và thu lợi nhuận, nên khi vay không thoả mãn điều kiện của Nghị định.  Ngoài ra, phần lớn các HTX chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh. “Vì vậy, để đảm bảo vay được vốn, các HTX cần nghiên cứu kỹ Nghị định số 55, công khai và minh bạch hoá tài sản chung có tư cách pháp nhân của HTX, chứng minh tính khả thi của các dự án mà HTX sẽ đầu tư” –  ông Đoan cho biết.

baoquangninh.com.vn

Share