HTX kiểu mới dẫn dắt kinh tế hộ phát triển

Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX trong chuyến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV tại Hà Tĩnh.

Thăm khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ ngạc nhiên về sự “lột xác” của địa phương này.

Thành công của địa phương nghèo

Nam Trà có diện tích 63ha với 130 hộ dân. Trước khi Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, Nam Trà là thôn thuộc diện khó khăn, đời sống người dân gần như phụ thuộc sản xuất chè búp, trồng cây ăn quả và cây gió trầm.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng sức mạnh nội tại, người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đồng thời liên kết với doanh nghiệp để chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đến nay, Nam Trà đã có sự phát triển vượt bậc, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 50 triệu đồng/năm, thuộc top đầu về thu nhập của huyện miền núi Hương Khê.

Ghi vào sổ lưu niệm của thôn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ấn tượng: “Đến thăm khu dân cư mẫu thôn Nam Trà tôi thấy nhiều cái không: Phòng không khóa, nhà không tường, đường không rác, thôn không tệ nạn. Rất nhiều cái có: Có xanh, có sạch, có đẹp, có giàu, có tình làng nghĩa xóm, có trật tự an ninh… Nam Trà xứng đáng là vùng quê đáng sống. Có được như vậy là vì thôn có nhiều cái chung: Chung sức, đồng lòng, chung ý chí, chung niềm tin”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, biểu dương tinh thần, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: Ở đâu cấp ủy, chính quyền quan tâm phát triển thì HTX và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao.

“HTX kiểu mới như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà cần phải được nhân rộng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, HTX đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hộ cá thể sản xuất hàng hóa, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến thị trường.

htx-kieu-moi-dan-dat-kinh-te-h-6346-6376

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình sản xuất tại Nam Trà

Hỗ trợ thành viên phát triển

Với tính chất đó, đúng như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, HTX kiểu mới không làm mất đi, hay triệt tiêu kinh tế hộ. Thay vào đó, xây dựng HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên.

Điểm quan trọng nhất trong HTX kiểu mới là tài sản, vốn liếng, đất đai vẫn thuộc về thành viên, HTX chỉ cung cấp dịch vụ đầu vào và đầu ra. Do đó, trong HTX kiểu mới, kinh tế hộ là tự chủ, có mối quan hệ gắn bó, tác động tương hỗ, cùng nhau phát triển.

Khi tham gia họat động sản xuất, kinh doanh trong mô hình HTX, các thành viên sẽ có nhiều lợi ích, như nắm bắt được nhu cầu của thị trường để tổ chức sản xuất hiệu quả, từ đó giúp tăng thu nhập.

Ngoài ra, khi liên kết với nhau trong HTX, các thành viên sẽ đủ điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi và đủ lớn từ ngân hàng để tổ chức sản xuất, kinh doanh. Đồng thời được hưởng lợi từ việc mua với khối lượng lớn các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, áp dụng kỹ thuật, dùng chung máy móc, chế biến sau thu hoạch, bán sản phẩm…

Tất nhiên, với việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, HTX sẽ tổ chức liên kết với doanh nghiệp với từng hộ cá thể. Qua đó, doanh nghiệp sẽ giúp đỡ các thành viên HTX có điều kiện tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật từ các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ khoa học – công nghệ. Bên cạnh đó, việc liên kết sản xuất theo chuỗi sẽ hỗ trợ sản phẩm dễ nhận được chứng nhận chất lượng và xuất xứ hàng hóa theo đòi hỏi của thị trường.

Ngoài việc đem lại lợi ích về kinh tế, các thành viên còn có cơ hội tương trợ lẫn nhau, tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Tham gia HTX sẽ giúp thành viên giảm chi phí đầu vào và bảo đảm đầu ra.

KTTT mà nòng cốt là HTX là bộ phận của nền kinh tế, là một yếu tố không thể thiếu trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, phát triển cộng đồng bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương. HTX kiểu mới phát triển gắn với chuỗi giá trị sản phẩm đang là xu hướng tất yếu, đặc biệt là các HTX trong nông nghiệp.

thoibaokinhdoanh.vn

Share