HTX Nông nghiệp Hương Việt: Mô hình hợp tác xã kiểu mới cần được nhân rộng

Nghe tên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hương Việt ở phường Bắc Sơn từ lâu nhưng mãi tới hôm nay tôi mới có dịp tới thăm. Cùng đi có ông Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn. Ông cho biết: HTX Nông nghiệp Hương Việt là một mô hình HTX kiểu mới của phường Bắc Sơn, chuyên sản xuất và tiêu thụ các nguồn rau, củ, quả trên địa bàn TP Uông Bí. Tuy mới thành lập, nhưng HTX đã và đang chiếm được lòng tin, uy tín của người tiêu dùng.

Tiếp chúng tôi tại văn phòng HTX, ông Trịnh Văn Vị, Giám đốc HTX chia sẻ, trong lúc trên thị trường tràn ngập những nguồn rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe người tiêu dùng; trong khi ở phường Bắc Sơn có nhiều diện tích đang trồng lúa nhưng kém hiệu quả, chắc trồng rau an toàn sẽ khá hơn. Ông đã đi thử độ PH của đất, khảo sát nguồn nước tưới rồi khẳng định: Đất ở đây trồng được rau. Ông nuôi ý định sẽ thành lập một HTX chuyên trồng rau sạch ngay trên mảnh đất này. Nói là làm, tháng 1-2015, HTX Nông nghiệp Hương Việt đã ra đời, trở thành mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới đầu tiên của phường Bắc Sơn (TP Uông Bí).

Xã viên HTX Nông nghiệp Hương Việt chăm sóc cây rau giống.
Xã viên HTX Nông nghiệp Hương Việt chăm sóc cây rau giống.

Thời gian đầu khi mới thành lập, HTX gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở hạ tầng, về vốn, đất đai và nhân lực. HTX đã phải thuê lại ruộng của người dân, bước đầu thuê được 2ha của 29 hộ dân trên địa bàn khu 9 với giá 800.000 đồng/sào/năm để canh tác. Có đất rồi, HTX tiến hành xây dựng nhà làm việc, xây lại đập nước, thi công hệ thống mương máng dẫn nước, tuyển dụng công nhân và chỉ hai tháng sau, Hợp tác xã đã đi vào hoạt động với 3 cán bộ quản lý và 6 công nhân.

Được biết, giai đoạn 1, HTX chỉ canh tác trên diện tích 2ha, chia  làm 2 khu trồng các loại rau và các loại cây cho củ, quả… Quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Ông Vĩ cho biết, HTX đã mời một thạc sĩ nông nghiệp chuyên theo dõi và chỉ đạo kỹ thuật trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm. Từ công tác chuẩn bị hạt giống, chuẩn bị đất trồng, rồi kỹ thuật trồng và chăm sóc rau, củ, quả, đặc biệt là khâu phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, đều phải tuân thủ đúng quy trình. Nhờ đó, sản phẩm của HTX Nông nghiệp Hương Việt đều đảm bảo chất lượng, được người sử dụng tin tưởng.

Bên cạnh đó, HTX đã áp dụng chế độ thưởng cho cán bộ, công nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm tăng giờ, tăng ca. Chính vì thế mà 3 năm qua, HTX Nông nghiệp Hương Việt luôn đạt năng suất bình quân 5 tấn/tháng, đảm bảo mức lương cho công nhân bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Giám đốc Trịnh Văn Vị cho biết thêm: Giai đoạn 2, HTX sẽ mở rộng quy mô và diện tích canh tác, thuê thêm đất, xây dựng thêm 4.000m2 nhà kính, nhà lưới để che rau và tuyển dụng thêm công nhân. Cùng với đó, HTX sẽ xây dựng các khu vực sản xuất vệ tinh tại các khu dân cư trên địa bàn phường Bắc Sơn và các phường, xã phụ cận; phấn đấu giai đoạn 2, HTX sẽ đạt năng suất 15 tấn/tháng và đảm bảo mức lương cho công nhân là 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, HTX đã ký hợp đồng cung cấp rau, củ, quả cho gian hàng OCOP TP Uông Bí và một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Từ những ngày đầu gian khó, loay hoay tìm lối đi, đến nay, HTX Nông nghiệp Hương Việt đã từng bước khẳng định mình, được lãnh đạo địa phương ghi nhận và người tiêu dùng tin tưởng.

Vũ Thế Hùng

(Tổ 19, khu 7, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí)

baoquangninh.com.vn

Share