HTX RAT Quảng Minh (Quảng Ninh): “Bội thu” từ rau an toàn

Với diện tích hơn 60ha trồng rau tập trung, vựa rau của HTX Sản xuất và kinh doanh rau an toàn (RAT) Quảng Minh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đang là một trong những vựa rau VietGAP lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, đem lại thu nhập cao cho thành viên.

HTX Quảng Minh thành lập từ năm 2013, đến nay có 70 thành viên, với tổng diện tích sản xuất trên 60ha (diện tích rau VietGAP chiếm 30 – 40%, còn lại là RAT), tập trung chủ yếu tại thôn 4 (xã Quảng Minh), hình thành cánh đồng sản xuất lớn, được chia theo lô và đặt dưới sự quản lý của HTX.

Đưa sản xuất vào khuôn khổ

Tôn chỉ hoạt động của HTX là bộ quy tắc “3 không”, bao gồm: Không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Ông Nguyễn Thế Hưng – Giám đốc HTX, cho biết: “Kể từ khi đi vào hoạt động, HTX đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, để được hỗ trợ, các thành viên phải tuân thủ chặt chẽ bộ quy tắc “3 không”. Các hộ sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, nặng nhất có thể bị thu hồi vốn hỗ trợ và khai trừ khỏi HTX”.

Để đưa nông dân vào “khuôn khổ”, từ năm 2013, HTX đã phối hợp với Hội Nông dân xã và các đơn vị ban ngành liên quan mở hai lớp dạy nghề trồng RAT cho 70 thành viên trong HTX. Nhờ đó, các thành viên nắm vững kỹ thuật và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất RAT.

“Trước đây, chúng tôi sản xuất dựa theo kinh nghiệm, nên vấn đề vệ sinh thực phẩm chưa được coi trọng. Khi tham gia vào HTX, các thành viên được tập huấn về kỹ thuật, đồng thời phải ký cam kết thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn. Sự hỗ trợ và nghiêm khắc của HTX đã giúp chúng tôi sản xuất khoa học và hiệu quả hơn”, anh Phong – thành viên HTX, chia sẻ.

Quy trình sản xuất của các thành viên được HTX quản lý chặt chẽ bằng sổ nhật ký. Mỗi hộ thành viên phải có nhật ký chăm sóc riêng, ghi cụ thể các công việc làm trong ngày. Sổ nhật ký sẽ được bộ phận chuyên trách của HTX kiểm tra thực nghiệm đột xuất.

 

Mô hình trồng RAT của HTX Quảng Minh

Nông dân đổi đời

Ông Nguyễn Văn Đường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, cho hay: “Hiện Hội Nông dân tỉnh có 41 HTX, 41 THT và 33 câu lạc bộ sản xuất. Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, HTX Quảng Minh vẫn đang hoạt động tốt và là thành viên tích cực của Hội, đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi, hoạt động hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập cao cho các thành viên”.

Mô hình sản xuất và tiêu thụ RAT của HTX Quảng Minh đang tạo ra bước ngoặt trong đời sống, kinh tế của các thành viên. Bỏ lúa trồng rau, thu nhập của thành viên HTX tăng 3 – 5 lần. Năm 2016, thu nhập bình quân của các thành viên ở mức 3,5 – 5 triệu đồng/tháng, riêng tháng Tết (cổ truyền), thu nhập của thành viên đạt 6 – 8 triệu đồng.

Anh Trần Văn Thành – Trưởng thôn 4, cho hay: “Vì đặc tính thổ nhưỡng không phù hợp, bà con nhiều năm lận đận với cây lúa. Chỉ đến khi tham gia HTX, bà con được hỗ trợ và mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang trồng rau sạch, mở đầm nuôi cá, nên đời sống được cải thiện rõ rệt”.

Là một trong những hộ thành viên đầu tiên truyển đổi cây trồng, ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 4), chia sẻ trồng RAT thực ra không khó, quan trọng là phải học hỏi và nắm chắc kỹ thuật.

“Để có sản phẩm tốt, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm bộ quy tắc “3 không” và “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng đúng thời gian cách ly). Trồng rau sạch đem lại thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. Với gần 1 mẫu trồng RAT, mỗi năm gia đình tôi thu lãi 30 – 40 triệu đồng. Kinh tế ổn định, đời sống gia đình tôi cũng vui vẻ hơn”, ông Sơn phấn khởi nói.

Để giúp bao tiêu sản phẩm cho các thành viên, ngay từ khi thành lập, HTX đã tính toán kỹ các bước đi nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Giám đốc HTX Nguyễn Thế Hưng cho biết, từ năm 2014, sau khi gây dựng thành công vùng RAT, HTX đã tích cực xây dựng thương hiệu cũng như tìm đầu ra cho RAT xã Quảng Minh bằng cách liên kết với các bếp ăn tập thể, công ty và HTX dịch vụ tiêu thụ Quang Minh.

“Sự đoàn kết giữa HTX và các thành viên đem lại những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vấn đề thị trường và vốn đầu tư vẫn đang là điểm nghẽn của HTX. Vì vậy, chúng tôi mong muốn có sự hỗ trợ thực tiễn hơn từ chính quyền địa phương, Hội Nông dân tỉnh trong thời gian tới”, ông Hưng nhấn mạnh.

thoibaokinhdoanh.vn

Share