HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương (Hoành Bồ): An toàn để sản xuất

Là đơn vị chuyên khai thác đá và sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng (VLXD) phục vụ cho các công trình trên địa bàn, nhiều năm qua, HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) luôn làm tốt công tác an toàn lao động (ATLĐ) phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Khu vực chế biến sang nhiều loại sản phẩm vật liệu xây của HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương (Hoành Bồ)
Khu vực chế biến vật liệu xây dựng của HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương (Hoành Bồ).

Đến thực tế tại mỏ khai thác đá của HTX tại thôn Vườn Rậm (xã Sơn Dương), theo quan sát của chúng tôi, tất cả lao động làm việc đều được trang bị công cụ bảo hộ, mũ, áo, đai, dây an toàn… HTX cũng bố trí cán bộ thường trực giám sát kiểm tra hoạt động đảm bảo ATLĐ tại khu vực thi công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Công Dũng, Giám đốc HTX, cho biết: Trong hoạt động khai thác đá, sản xuất VLXD của HTX có sử dụng vật liệu nổ, lao động làm việc ở vị trí trên cao; nguy cơ sạt lở đá, đá văng; điều khiển phương tiện ô tô, máy xúc; hệ thống sàng nghiền… luôn tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn lao động, cháy nổ. Do đó, công tác ATLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN) được HTX đặt lên hàng đầu. Hằng năm, chúng tôi phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức huấn luyện ATLĐ cho tất cả cán bộ, công nhân; thực hiện huấn luyện PCCN theo quy định. Hiện nay, HTX có tổng số 31 cán bộ, công nhân, trong đó có một cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh viên có trách nhiệm kiểm tra giám sát ATLĐ, PCCN trong hoạt động sản xuất. Quá trình kiểm tra, phát hiện người lao động, dây chuyền sản xuất không tuân thủ quy trình vận hành an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ đình chỉ hoạt động tại bộ phận đó.

Nghề khai thác đá rất nguy hiểm lao động thường phải làm việc trên cao, nhưng do làm tốt công tác an toàn nên gần 20 năm thành lập HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương chưa xảy ra vụ tai nạn nào nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Công nhân HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương thực hiện khoan lỗ mìn từ trên cao.

Về sử dụng vật liệu nổ, HTX tuân thủ quy trình quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu của cơ quan chuyên môn cũng như đảm bảo an toàn trong khai thác. Theo ông Vũ Công Dũng, để nổ mìn phải qua 7 bộ phận kiểm tra ký duyệt, như: Kiểm tra bãi khoan, giám sát an toàn, thợ mìn, gác mìn, giám sát bãi nổ, chỉ huy nổ mìn… Trước khi tiến hành nổ mìn, HTX có văn bản gửi tới UBND xã thông báo ngày nổ, thời gian nổ, vị trí nổ mìn để phát trên loa truyền thanh của thôn. Ở mỗi vị trí nổ đều cho cắm cờ hiệu; khi nổ xong, cán bộ giám sát kiểm tra vị trí nổ đảm bảo an toàn và thông báo trên loa việc nổ mìn đã hoàn thành. Tất cả các hoạt động trên được thực hiện chặt chẽ và an toàn, không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Hằng năm, HTX luôn kiểm tra sát hạch lao động về kỹ năng an toàn trong khai thác, kỹ năng vận hành dây chuyền máy nghiền, phương tiện ô tô, cách xử lý khi có cháy, nổ. Đối với cán bộ, lao động của HTX vi phạm nội quy an toàn sẽ bị xử lý nghiêm; trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng bị buộc thôi việc.

Do thực hiện tốt công tác ATLĐ, PCCN trong khai thác, nên từ khi thành lập đến nay (năm 1999), HTX không có tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến chết người. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX luôn được duy trì ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Là lao động gắn bó nhiều năm với HTX, anh Đoàn Văn Long, công nhân vận hành dây chuyền máy nghiền đá, cho biết: Công việc ở đây tuy vất vả nhưng môi trường làm việc an toàn. Lãnh đạo HTX luôn quan tâm, chia sẻ, đặc biệt là các chế độ lương, thưởng rất tốt. Tôi làm đủ công trung bình được 13 triệu đồng/tháng. Thu nhập của công nhân như chúng tôi cũng đủ trang trải sinh hoạt, chăm lo cuộc sống hằng ngày.

Lao động của HTX đang khoan để tra mìn phá một tảng đá lớn.
Trong 20 năm qua, HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương chưa để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng.

Hiện, HTX Sản xuất VLXD Sơn Dương cung cấp các sản phẩm đá xây, đá trộn bê tông, mạt rải đường, nguyên liệu sản xuất gạch không nung… phục vụ nhiều công trình trên địa bàn huyện, tỉnh. Năm 2017, doanh thu của HTX đạt hơn 5 tỷ đồng; nộp thuế cho Nhà nước 2,6 tỷ đồng. Đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, HTX tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm, tham gia đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng thời, HTX đã hỗ trợ hàng chục tấn vật liệu để xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương; đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, được chính quyền địa phương và người dân ủng hộ. Trong thời gian tới, HTX xin các cấp thẩm quyền cho mở rộng thêm mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

baoquangninh.com.vn

Share