HTX Thành Lợi (Quảng Ninh): Làm giàu từ nuôi vịt trời

Với phong trào “mỗi xã, phường một sản phẩm”, từ năm 2015, mô hình HTX kiểu mới ở Quảng Ninh nở rộ và nhiều sản phẩm của HTX được thị trường chấp nhận, góp phần tạo việc làm ở nông thôn, làm giàu ngay chính quê hương, giảm số dân di cư ra thành phố.

Để đáp ứng nhu cầu người dân ngày càng “sành ăn”, đề cao cảnh giác với thực phẩm bẩn, sản phẩm “Vịt trời Quảng Yên” của HTX Thương mại sản xuất kinh doanh Thành Lợi (thôn 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) đang trở thành điểm sáng trong mô hình HTX kiểu mới của tỉnh Quảng Ninh.

Nuôi vịt trời như… vịt nhà

Được thành lập từ năm 2006, HTX có ngành nghề chủ yếu là chăn nuôi lợn. HTX có 22 xã viên, vốn góp ban đầu là 75 triệu đồng/xã viên. Gần chục năm gắn bó mô hình này, nhưng hoạt động của HTX không đem lại hiệu quả.

“Năm 2014, Gs.Nguyễn Lân Hùng về dự một hội nghị tại Quảng Ninh. Tại hội nghị đó tôi đã gặp ông” – ông Nguyễn Văn Nạc, hiện là Giám đốc HTX, kể – “Giờ giải lao, tôi đã gặp và nói chuyện với giáo sư về việc HTX của mình được tỉnh cho thuê khoảng 1,5ha đất (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bây giờ nên áp dụng mô hình chăn nuôi con gì cho hiệu quả? Kết thúc buổi họp, giáo sư đã về trang trại của tôi. Sau khi xem xét địa hình, ông đã tư vấn cho tôi hai cách đưa HTX phát triển an toàn mà hiệu quả, đó là vẫn nuôi lợn nhưng chuyển sang mô hình trồng cây dược liệu để cho lợn ăn và bán dược liệu cho các trang trại khác, hoặc nuôi vịt trời”.

Sau nhiều đêm trăn trở về gợi ý đó, ông Nạc quyết định gọi hết 21 xã viên đã từng góp vốn vào HTX đến họp bàn và đi đến thống nhất là nuôi vịt trời.

Giám đốc Nguyễn Văn Nạc và đàn vịt trời sắp xuất trại của HTX

Tìm được hướng đi mới, HTX tiến hành tổ chức đại hội lại và hoạt động theo luật HTX 2012. Có những người muốn tham gia nhưng kinh tế khó khăn, không có tiền góp vốn, Giám đốc HTX tạo điều kiện cho vào HTX để nhận con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi vịt. Đến khi vịt lớn có thể xuất chuồng, HTX mua lại vịt thương phẩm và trả tiền công cho người chăm sóc. Nhiều xã viên yên tâm với cách làm này, vì họ có thể tăng thêm thu nhập (khoảng 5 triệu đồng/tháng) mà không phải đi lao động xa địa phương.

“Ban đầu, HTX lên Bắc Giang mua gần 2.000 con vịt trời giống bố mẹ và đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại, khu vực ấp vịt con, mua thức ăn cho vịt. Tổng kinh phí hết gần 7 tỷ đồng”, ông Nạc kể.

Với 1,5 ha được thuê ban đầu, HTX mạnh dạn thuê thêm đất (tổng diện tích trại vịt trời hiện nay là 3,2ha) để đào ao thả vịt, tăng cường nhân giống vịt. Đến nay, đàn vịt trời của HTX đã có hơn 100.000 con vịt các loại, từ vịt thịt trưởng thành, vịt con, vịt đẻ…

Không lo đầu ra

Để không bị nhỡ lứa vịt, các thành viên trong htx nuôi vịt trời theo kiểu gối vụ. 22 thành viên HTX là 22 tổ nuôi vịt trời, vì thế lúc nào trong trang trại cũng có vịt để xuất bán. Theo ông Nạc, đã là vịt trời thì phải bay, nhưng cứ cho chúng ăn đủ là chúng sẽ không bay hoặc có bay đi thì đến giờ ăn là sẽ về. Hiện nay, để chắc chắn, HTX đã cắt phần lông phía đầu của một bên cánh của vịt trời trưởng thành để vịt không thể cất cánh bay xa được.

Vịt trời phải nuôi ít nhất 3 tháng thì thịt mới thơm ngon, ngọt, không còn mùi hôi đặc trưng của vịt, không ngấy mỡ. Đến lúc trưởng thành, con to nhất đạt 1,7kg, còn bình thường chỉ 1,2 – 1,5kg. Để chủ động nguồn thức ăn cho vịt và bảo đảm thức ăn không có chất bảo quản, chất cấm trong chăn nuôi, HTX đã xin phép và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận cho xây dựng nhà và lắp đặt máy chế biến thức ăn cho vịt.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2016, HTX đã cho xuất chuồng hơn 45.000 con vịt thịt, với giá bán tại trại 150.000 đồng/con. Trừ hết các chi phí, trung bình mỗi con vịt cho lãi 40.000 đồng. Như vậy, sau 6 tháng, HTX thu về khoảng 1,8 tỷ tiền lãi.

HTX đang trở thành điểm sáng trong mô hình HTX kiểu mới tại tỉnh Quảng Ninh với thương hiệu: “Vịt trời sạch Sông Khoai”, hay còn gọi vịt trời Quảng Yên. Hiện, trang trại của HTX không đủ vịt trời để bán cho các khách sạn, nhà hàng, siêu thị quanh vùng, ngoài ra, các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp mua lẻ cũng nhiều.

Thị trường vịt trời còn rất rộng lớn. Cách đây ít năm, giá vịt trời hoang lên tới cả triệu đồng mỗi con, nay nhờ những trang trại nuôi vịt trời như HTX Thành Lợi đã giúp nhiều người có thể ăn đặc sản với giá bình dân.

thoibaokinhdoanh.vn

Share