HTX Thành Lợi: Xây dựng thương hiệu “Vịt trời Quảng Yên”

Thành lập từ năm 2006, HTX Thành Lợi (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) tập trung phát triển chăn nuôi lợn theo mô hình VAC. Ông Nguyễn Văn Nạc, Giám đốc HTX, cho biết: Lúc đó, HTX  nuôi gần 2.000 con lợn nái, lợn thịt. Để có hiệu quả, giảm chi phí, HTX làm dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các thành viên theo kiểu “lấy tận gốc, giao tận ngọn”. Trong khoảng 4 năm (từ  2006-2010), HTX phát triển hiệu quả, các xã viên đều có lãi. Riêng gia đình ông mỗi năm thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Nhưng từ giai đoạn 2010-2014, hiệu quả chăn nuôi lợn càng ngày càng thấp, thu nhập của xã viên bị ảnh hưởng. Trước thực trạng đó, Ban Chủ nhiệm HTX (nay là Hội đồng quản trị HTX) đã nghiên cứu chuyển đổi mô hình chăn nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2015, giáo sư, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng (Hà Nội) đã đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của HTX, tư vấn HTX nên chuyển sang nuôi vịt trời. Đồng thời, giáo sư giới thiệu một số trang trại nuôi vịt trời để HTX có thể học hỏi kinh nghiệm.

Nuôi vịt trời là hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả của HTX Thành Lợi.
Nuôi vịt trời là hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả của HTX Thành Lợi.

Từ sự tư vấn đó, Giám đốc Nguyễn Văn Nạc đã dành thời gian đi các tỉnh, thành Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương để tìm hiểu, nghiên cứu mô hình nuôi vịt trời về áp dụng. Sau thời gian tìm hiểu, ông nhận thấy trang trại của HTX có lợi thế về ao, hồ, các bãi chăn thả tự nhiên, rất hợp với nuôi thả vịt trời, nên quyết định nuôi với số lượng lớn. Riêng gia đình ông đầu tư trên 7 tỷ đồng xây dựng nhà ấp trứng 200m2, hệ thống bờ kè ao 500m, hàng nghìn m2 nhà lưới, chuyển đổi toàn bộ 1,6ha chuồng trại sang nuôi vịt trời.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại nuôi vịt trời, ông Nguyễn Văn Nạc vui vẻ cho biết: Yếu tố quan trọng để nuôi vịt trời là điều kiện tự nhiên ở những đầm lầy, luồng lạch có diện tích và không gian lý tưởng để vịt phát triển, ít bị dịch bệnh. Vịt trời tuy đã được thuần hoá nhưng vẫn còn tính hoang dã, nên phải quây lưới chắn. Thức ăn của vịt trời cũng giống như vịt ta, chủ yếu là thóc, nhưng do vịt trời không có bầu diều, ruột ngắn, thức ăn vào thẳng dạ dày, nên vịt ăn ít. Vịt trời phát triển rất nhanh, thích nghi với mọi thời tiết, thời gian nuôi từ nở trứng đến lúc thu hoạch vịt thương phẩm khoảng 3,5 tháng. Tuy vịt trời nhỏ hơn vịt ta, trung bình khoảng 1kg/con, nhưng chất lượng thịt rất ngon, có độ đậm, thơm, rắn chắc. Tuy mới chỉ đưa vào nuôi được 1 năm, nhưng vịt trời phát triển rất nhanh; đàn vịt trời nhà ông Nạc từ 1.800 con đến nay có trên 22.000 con.

Không dừng lại ở việc chăn nuôi nhỏ lẻ, HTX dự định phát triển sản xuất quy mô lớn, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm vịt trời. Tuy bỏ ra số tiền lớn, nhưng được sự chia sẻ, giúp đỡ tận tình của chuyên gia, ông Nạc tin tưởng vào thành công khi phát triển mô hình nuôi vịt trời. Ông cho biết thêm: Hiện vịt trời đang được 22 hộ thành viên của HTX tập trung nuôi, dự kiến trong vòng 1 năm tới sẽ phát triển khoảng 100.000 con. HTX đang tập trung xây dựng thương hiệu “Vịt trời Quảng Yên nuôi thả tự nhiên”. Sản phẩm vịt trời của HTX sẽ được bán tại Hội chợ OCOP tỉnh sắp tới. Hiện trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 300 con vịt thương phẩm, giá 150.000 đồng/con, doanh thu 45 triệu đồng/ngày.

baoquangninh.com.vn

Share