HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu: Chắp “cánh” cho người khuyết tật

Thành lập từ tháng 3-2017, HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) chuyên đan sản phẩm từ hạt gỗ sồi để làm chiếu, ghế văn phòng, ghế ô tô, giường nằm và dạy nghề cho người khuyết tật trên địa bàn. Tiền thân của HTX vốn là Câu lạc bộ (CLB) khuyết tật TX Đông Triều do 8 thành viên là người khuyết tật tự nguyện thành lập.

Thời gian đầu, CLB lựa chọn công việc gắn hoa đá, các thành viên chỉ việc ngồi tự sắp xếp thành từng bộ phận của cánh hoa, lá đá rồi ghép lại thành sản phẩm. Tuy công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khoẻ nhưng việc tiêu thụ sản phẩm rất hạn chế nên thu nhập của hội viên thấp.

Thành viên người khuyết tật HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) làm sản phẩm chiếu gỗ sồi.
Thành viên người khuyết tật HTX Thủ công mỹ nghệ Hải Âu (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) làm sản phẩm chiếu gỗ sồi.

Năm 2016, CLB đã tìm hiểu mô hình làm chiếu từ hạt gỗ sồi tại HTX Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Thấy mô hình này hiệu quả, CLB cử người lên học nghề tại HTX với thời gian 2 tháng rồi về dạy lại cho các thành viên. Sau gần một năm, các thành viên CLB có thể làm được các công đoạn để tạo ra những sản phẩm chiếu gỗ sồi đáp ứng yêu cầu thị trường. Do hoạt động của CLB không có tư cách pháp nhân để ký kết, giao dịch với khách hàng nên các hội viên đã thống nhất chuyển sang hoạt động theo mô hình HTX với tên gọi HTX  Thủ công mỹ nghệ Hải Âu. Khi HTX vào làm sản phẩm chiếu hạt gỗ sồi, do nguyên phụ liệu được nhập bên ngoài trong khi khâu tiêu thụ đã được một số đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu đặt hàng nên không lo đầu ra. Công việc của các thành viên đan sản phẩm theo từng loại mẫu mã mà khách hàng lựa chọn. Anh Phạm Văn Nguyên, thành viên của HTX, cho biết: Công việc đan chiếu gỗ sồi không khó, vất vả, rất phù hợp với điều kiện sức khoẻ của người khuyết tật như chúng tôi. Điều quan trọng nhất để làm sản phẩm chiếu gỗ sồi đòi hỏi người thợ phải kiên trì, tỉ mỉ; người thợ chỉ dùng kim xâu chuỗi các hạt gỗ thành hàng, lối với nhau khi đạt đến số lượng kích cỡ tiêu chuẩn thì đan viền xung quanh đảm bảo mỹ quan… Trung bình một tuần một người thợ làm được khoảng 2 sản phẩm chiếu, tuỳ thuộc vào sức khoẻ của người thợ cũng như kích cỡ mà khách hàng lựa chọn. Giá một sản phẩm được tính theo diện tích mét vuông, khoảng 750.000 đồng/m2 sản phẩm chiếu.

Hiện nay, HTX còn đào tạo, dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn TX Đông Triều, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người khuyết tật. Theo đó, HTX đã dạy nghề cho học viên theo cách cầm tay chỉ việc. Người học được làm trực tiếp sản phẩm tại HTX và khi thuần thục sẽ được làm việc tại HTX. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã mở được một lớp dạy nghề cho 10 người khuyết tật trên địa bàn. Hiện tại HTX có tổng số 20 thành viên là người khuyết tật.

Chị Phạm Hải Yến, Giám đốc HTX, cho biết: Thời gian tới, HTX sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm chiếu gỗ sồi, thảm lót ghế ô tô cao cấp, đồ gia dụng phục vụ cuộc sống hằng ngày. Hiện nay, HTX đang gặp khó khăn trong việc dạy nghề cho người khuyết tật do nguồn kinh phí không có. HTX phải tự bỏ tiền hoặc kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Trong khi Đề án về dạy nghề cho người khuyết tật được HTX gửi đến các cơ quan, ban, ngành của địa phương nhưng đến nay vẫn chưa thấy có phản hồi. Do đó, chúng tôi rất mong muốn các cấp, ngành cần quan tâm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, giúp họ vượt qua khiếm khuyết, thiệt thòi của bản thân vươn lên trong cuộc sống.

baoquangninh.com.vn

Share