HTX Tứ Đại trồng cam Vinh trên đất Quảng Ninh

Từ khi ký kết hợp đồng cung cấp nguồn hoa quả cho VinEco, các thành viên của HTX Tứ Đại (thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) đã yên tâm về đầu ra sản phẩm với giá thành ổn định. Đến nay, HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây lên 15 ha để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hoành Bồ là huyện rộng nhất của tỉnh Quảng Ninh, với đầy đủ địa hình miền núi, trung du và đồng bằng ven biển, giàu tiềm năng nông – lâm – ngư nghiệp với đất đai thổ nhưỡng rất đa dạng, đặc biệt là loài cây có múi.

Bỏ nghề tóc làm nông dân

Đang gắn bó với nghề làm tóc và phun xăm thẩm mỹ, anh Đỗ Minh Hải (khu 9, thị trấn Trới) lại rẽ ngang sang trồng cam Vinh, chanh đào, khi nhận thấy cây có múi trồng trên đất Hoành Bồ thường sai quả.

Năm 2014, anh Hải lặn lội lên Hà Nội mua giống cam Vinh và cam Đường Canh chất lượng về trồng thử. Cây không kén đất trồng nên nhanh chóng thích nghi khi đưa về vùng núi đồi.

Sau gần một năm chăm sóc, cây nào cũng đơm hoa ra trái sai quả, mã đẹp. Tín hiệu khả quan từ vụ mùa đầu tiên thôi thúc anh mở rộng diện tích vườn trồng cây có múi.

Năm 2015, anh quyết định rủ thêm các hộ khác ở Quảng Ninh và nhà vườn ở Bắc Giang, Hưng Yên thành lập HTX Tứ Đại. 7 thành viên cùng góp vốn, hỗ trợ nhau về kỹ thuật canh tác cũng như tìm kiếm đầu ra sản phẩm.

HTX đã đầu tư gần 10 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là đi vay để mở rộng sản xuất trên diện tích khoảng 6 ha, với 3 ha canh tác cam Vinh, còn lại dành cho bưởi, chanh đào, xen kẽ ổi, lê…

Trung bình mỗi vụ, HTX thu hoạch khoảng 30 tấn cam Vinh. Chanh đào bói quả cho sản lượng ít hơn. Đặc biệt, chanh đào Hoành Bồ chỉ cho thu hoạch 1 mùa trong năm, kéo dài từ tháng 5 đến 9 dương lịch. Trung bình mỗi kg chanh khoảng 20 – 22 quả.

Anh Hải cho biết, chanh đào Hoành Bồ không có vỏ màu hồng như nhiều địa phương khác, mà xanh hoặc hơi ngả vàng khi chín. Bề ngoài khá giống với chanh thường, song quả mọng nước, vỏ mỏng, ít hạt, ruột hồng ửng nhạt, vị chua thanh không gắt và thơm nhẹ.

Đến năm 2016 – thời điểm cho thu hoạch là năm 2016, đầu ra của sản phẩm HTX không ổn định, chủ yếu bán cho các thương lái hoặc một số đại lý nhỏ trên địa bàn, nên giá bán bấp bênh, không bền vững.

cam-vinh-tren-dat-quang-ninh-1763-154652

Anh Hải chăm sóc vườn cam của HTX

Liên kết với VinEco

Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, anh Hải quyết tâm tìm các mối hàng lớn để tiêu thụ. Năm 2016, anh gặp đại diện công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (gọi tắt VinEco – thành viên của Tập đoàn Vingroup, đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm cho Vinmart) và trực tiếp trình bày quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch nông sản theo hướng an toàn mà HTX đang làm.

Cây trồng của HTX Tứ Đại đã tuân thủ theo đúng các tiêu chí nghiêm ngặt từ quy trình cây giống cho tới chăm sóc, thu hái.

Khi trồng giống cây con, phần rễ không ngập quá sâu trong đất phòng hư hỏng vào mùa mưa. Sau khoảng 2 tháng, cây được bón phân chuồng và lân bột. Trong lân bột có chứa chất kích thích giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Trung bình mỗi tháng, người trồng bón phân chuồng cho cây một lần. Chu kỳ cây ra lộc non khoảng 25 – 35 ngày. Do vậy, để phòng sâu vẽ bùa, xén tóc, bọ dừa… nông dân sẽ dùng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ cây. Chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì chỉ sau một năm, chanh có thể cho thu hoạch.

Đặc biệt, toàn bộ 6 ha cây trồng của HTX đều sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép.

HTX cũng xây các bể ngâm đỗ tương, bể ngâm cá, bể trộn hai loại trên lại làm phân bón hữu cơ. Sau đó, nguồn dinh dưỡng đi vào hệ thống nước tưới nhỏ giọt tới từng gốc cây trên sườn đồi.

Sau khi đại diện của VinEco thẩm tra, đánh giá chất lượng từng loại quả, doanh nghiệp và HTX đã đi đến ký kết hợp đồng cung cấp nguồn hoa quả cho đơn vị. Đây là HTX đầu tiên của Quảng Ninh cung cấp sản phẩm quả cho Tập đoàn Vingroup.

“Số lượng mà VinEco đặt là rất lớn, lên tới hàng vài chục đến hàng trăm tấn. Từ nay, chúng tôi không phải đau đầu lo nguồn đầu ra cho sản phẩm, chỉ cần chuyên tâm vào quy trình sản xuất mà đơn vị đề ra”, anh Hải nói.

Hiện nay, mỗi năm HTX cung cấp cho VinEco khoảng 60 tấn quả, đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm.

Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng diện tích lên 15 ha và duy trì nguồn cung cấp sản phẩm hoa quả cho VinEco. Mục tiêu dài hơi của HTX là sẽ đưa sản phẩm hoa quả xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

HTX cũng đã xây dựng quy chuẩn chất lượng, đăng ký tem nhãn riêng và đóng gói sản phẩm của mình trong túi lưới để thuận tiện cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

thoibaokinhdoanh.vn

Share