HTX vẫn khó khi tiếp cận vốn vay ưu đãi

Theo số liệu của Liên minh HTX tỉnh, sau 6 năm thành lập nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, đến nay toàn tỉnh mới chỉ có 70 lượt HTX được vay. Qua đó cho thấy số lượng HTX được tiếp cận nguồn vốn này rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Phải khẳng định rằng, Quảng Ninh đang là một trong những địa phương dành sự quan tâm rất lớn cho hoạt động đầu tư, phát triển HTX. Riêng đối với nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, giai đoạn 2012-2014 chỉ có 10 tỷ đồng, đến năm 2015, UBND tỉnh đã bổ sung thêm 10 tỷ đồng và ban hành chính sách giảm lãi suất từ 0,66% xuống còn 0,6%/tháng và từ 7,8% xuống còn 7,2%/năm cho đối tượng vay.

Nguồn vốn là động lực quan trọng giúp HTX bứt phá với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả (Ảnh: Mô hình trồng rau an toàn gắn du lịch trải nghiệm tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen, xã Tiền An, TX Quảng Yên)
 Mô hình trồng rau an toàn gắn với du lịch trải nghiệm tại HTX Nông nghiệp Hoa Sen (xã Tiền An, TX Quảng Yên).

Năm 2017, UBND tỉnh tiếp tục nâng mức vay tối đa từ 500 triệu lên 1 tỷ đồng cho một dự án vay; mở rộng đối tượng vay cho các hộ gia đình là thành viên của HTX được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ để góp vốn vào HTX; lãi suất vay giảm còn 0,55%/tháng và 0,65%/năm áp dụng cho cả vay ngắn hạn và dài hạn (không vượt quá 5 năm).

Chính sách ưu đãi là vậy, nhưng HTX trên địa bàn tỉnh vẫn lúng túng khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ. Lý giải điều này, bà Lê Thị Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX và Xúc tiến đầu tư (Liên minh HTX tỉnh), cho biết: Có đến 90% HTX không vay được vốn là liên quan đến tài sản thế chấp; HTX không có tài sản, hoặc tài sản không đủ điều kiện để vay. Chủ yếu tập trung ở các HTX mới thành lập nên không có tài sản chung, chỉ có tài sản cá nhân của thành viên. Do vậy, các thành viên phải dùng tài sản của mình thế chấp vay cho HTX, điều này dễ gặp rủi ro nên nhiều người không chọn vay. Cùng với đó, các HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, sau khi chuyển đổi sang Luật HTX năm 2012 đã không còn tài sản, tài sản giá trị thấp khó vay được; hay HTX ở các vùng sâu, vùng xa, tài sản đất được định giá thấp, số tiền vay hạn chế, không đủ sức đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nguồn vốn vay hỗ trợ giúp HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều đầu tư hệ thống máy sấy bột bằng điện đie
Nguồn vốn vay hỗ trợ giúp HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều đầu tư hệ thống máy sấy bột bằng điện.

Đơn cử như HTX Dịch vụ vận tải Minh Trí (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) làm dịch vụ đưa đón học sinh trên địa bàn huyện đang cần vốn đầu tư mua mới xe khách để mở rộng dịch vụ, phục vụ nhu cầu học sinh tại một số nơi trên địa bàn. Anh Trần A Mỉ, Giám đốc HTX, cho biết: Đầu năm 2018, HTX đã làm dự án vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Tuy nhiên, HTX không có tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể vay được vốn. Điều đáng nói, vướng mắc của HTX Dịch vụ vận tải Minh Trí cũng là tình trạng chung của rất nhiều HTX hiện nay.

Một số nguyên nhân khác khiến các HTX khó tiếp cận nguồn vốn là việc xây dựng dự án phát triển sản xuất kinh doanh không khả thi, không hiệu quả, rất khó sinh lời, do đó khi thẩm định, tổ chức tín dụng khó phê duyệt vì sợ rủi ro. Bên cạnh đó, năm 2017 nguồn vốn hỗ trợ đã giải ngân hết, một số HTX hiện đã làm xong thủ tục chờ giải ngân nhưng không còn tiền. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.

Để nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển đến các HTX hiệu quả, thiết nghĩ UBND tỉnh cần có cơ chế chính sách bổ sung nguồn vốn đáp ứng điều kiện vay. Mặt khác, các HTX cũng phải bứt phá trong phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng dự án có hiệu quả, phù hợp với đặc thù, điều kiện của mình thì mới có thể tiếp cận nguồn vốn vay hiệu quả.

Hiện toàn quốc có 90% địa phương đã thực hiện việc giao cho Liên minh HTX quản lý nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX. Điều này sẽ thuận lợi trong việc đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX để giải ngân. Qua đó, giúp HTX giảm các thủ tục phiền hà, thuận lợi trong việc tiếp cận vay vốn hơn – bà Huyền cho biết thêm.

baoquangninh.com.vn

Share