HTX Việt Hoàng: Lối đi riêng từ đông trùng hạ thảo

Tuy mới thành lập nhưng HTX Việt Hoàng (Khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) với mô hình nuôi, chế biến sản phẩm đông trùng hạ thảo dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đến nay HTX có 2 sản phẩm đăng ký thương hiệu OCOP của TP Hạ Long.

Cán bộ kỹ thuật của HTX Việt Hoàng (TP Hạ Long) kiểm tra nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại xưởng nuôi của HTX.
Cán bộ kỹ thuật của HTX Việt Hoàng (TP Hạ Long) kiểm tra mức độ phát triển của đông trùng hạ thảo tại xưởng nuôi của HTX.

Chị Nguyễn Thị Trang, Giám đốc HTX Việt Hoàng, cho biết: Gia đình tôi trước đây có kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo tại nhà được người tiêu dùng rất quan tâm chọn lựa. Tuy nhiên, trên địa bàn Quảng Ninh chưa có cơ sở nào nuôi, chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo nên tôi muốn đưa vào phát triển nuôi.

Chị đã trực tiếp đến Trung tâm Đấu tranh sinh học – Viện Bảo vệ Thực vật Trung ương tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm. Sau đó  được Trung tâm chuyển giao toàn bộ kỹ thuật, quy trình công nghệ, phôi giống để chị nuôi đông trùng hạ thảo. Theo chị Trang, đông trùng hạ thảo là dạng nấm ký sinh sống trong cơ thể ấu trùng. Mùa đông nấm sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non, đồng thời hút hết chất dinh dưỡng khiến sâu chết. Đến mùa hè nấm phát triển trồi lên mặt đất trở thành đông trùng hạ thảo. Nó có giá trị thần dược rất lớn đối với sức khỏe con người. Trước đây đông trùng hạ thảo có trong tự nhiên nhưng khan hiếm và đắt đỏ. Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra phôi cấy trên giá thể để nuôi đông trùng hạ thảo vẫn đảm bảo những hoạt chất tốt cho sức khỏe con người.

Đầu năm 2017, chị đầu tư hệ thống nhà xưởng 30m2, máy điều hòa, hệ thống giá treo, máy lọc không khí đáp ứng yếu tố phù hợp nuôi đông trùng hạ thảo. Chị nuôi theo 2 dạng: Nuôi sinh khối sử dụng giá thể gạo nứt và thân tằm nghiền nhỏ để cấy phôi lên; dạng thứ 2 cấy trực tiếp phôi vào thân con tằm. Quá trình nuôi nhà xưởng phải giữ sạch, nhiệt độ duy trì ổn định ở 20 độ C; độ ẩm từ 80-90%; hệ thống lọc không khí duy trì đều; thời gian nuôi kéo dài từ 70-90 ngày cho thu hoạch.

Để mở rộng quy mô sản xuất, chị thành lập HTX Việt Hoàng vào tháng 10/2018 với 7 thành viên. Mục tiêu của HTX mở rộng nuôi cấy, chế biến đông trùng hạ thảo thành các sản phẩm dược liệu có chất lượng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của người tiêu dùng. Sau một năm hoạt động, HTX Việt Hoàng đảm bảo nuôi trên 3.000 giá thể/đợt với sản lượng đạt khoảng 12kg sợi đông trùng hạ thảo.

Chị Nguyễn Thị Trang, Giám đốc HTX Việt Hoàng (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) giới thiệu các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo của HTX.
Chị Nguyễn Thị Trang, Giám đốc HTX Việt Hoàng (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) giới thiệu các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo của HTX.

Sau khi thu hoạch, sợi đông trùng hạ thảo được HTX liên kết chế biến thành 7 sản phẩm, gồm: Rượu, trà, viên nang, mật ong… Trong đó, HTX liên kết với Công ty TNHH Nuôi trồng, Sản xuất và Chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả) sản xuất ra 2 sản phẩm là viên nang đông trùng hạ thảo và trà đông trùng hạ thảo được người tiêu dùng đánh giá cao. Đông trùng hạ thảo hiện có giá cao trên thị trường, đối với sản phẩm chưa qua sơ chế 800.000 đồng/100g sợi, còn qua sơ chế thành các sản phẩm khác nhau, giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Hiện nay HTX Việt Hoàng có 2 sản phẩm là trà đông trùng hạ thảo và viên nang đông trùng hạ thảo đã được đăng ký thương hiệu sản phẩm OCOP của TP Hạ Long.

Sản phẩm của HTX mang đi giới thiệu quảng bá tại các Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh cũng như tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, được người tiêu dùng đón nhận. Chị Nguyễn Thị Trang, Giám đốc HTX Việt Hoàng cho biết thêm: Hiện HTX đã làm hồ sơ xin các cấp, ngành tỉnh, địa phương hỗ trợ mặt bằng đầu tư mở rộng nhà xưởng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Đồng thời, mở rộng quảng bá sản phẩm của HTX đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, HTX liên kết với các Viện nghiên cứu dược liệu cho ra những sản phẩm mới được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo ra thị trường, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

Tuy mới đi vào sản xuất nhưng doanh thu của HTX Việt Hoàng năm 2018 đạt 700 triệu đồng; năm nay doanh thu dự kiến đạt khoảng 1,3 tỷ đồng. Không những vậy HTX còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

baoquangninh.com.vn

Share