Hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017

6 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế – xã hội có chuyển biến tích cực và có những tín hiệu khởi sắc. Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng với quyết tâm của Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2017 có thể đạt được.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ hệ thống Thống kê quốc gia cho rằng, tăng trưởng GDP được hỗ trợ bởi tổng cầu của nền kinh tế. Đối với 6 tháng cuối 2017, kinh tế vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Đó là, tiêu dùng hộ dân cư và khu vực nhà nước vẫn tiếp tục tăng; đầu tư tăng, giá cả trong nước giảm, lạm phát có xu hướng giảm và có thể đạt được mức yêu cầu đặt ra của năm 2017, tiền tệ và tỷ giá tương đối ổn định; sản xuất điện tử điện lạnh gia tăng; sản lượng điện tăng trong 6 tháng cuối năm, 5 tổ máy đi vào hoạt động với công suất 1.075 MW; du lịch phát triển mạnh; số lượng doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp hoạt động trở lại cao…

Hơn nữa, theo ông Tuyến, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ và vào cuộc tích cực của Bộ, ngành, địa phương, các Tập đoàn, Tổng Công ty, tin rằng, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 2017 là khả thi và có thể thực hiện được.

Cũng bày tỏ tin tưởng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ đạt 6,7%, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2016 có thêm 110.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó có 87,05% đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có 60% đã có doanh thu. Đây là tỷ lệ cao, so với tỷ lệ giải thể doanh nghiệp và thành lập trên thế giới thì đây là tỷ lệ tốt của nền kinh tế. Tương tự, số doanh nghiệp 2015 thành lập mới đã có 74% số doanh nghiệp có doanh thu, qua đó cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới năm 2016 sẽ còn tiếp tục tăng doanh thu và phát huy hiệu quả trong thời gian tới. Doanh nghiệp cần có độ trễ khi đi vào hoạt động để đóng góp vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng trong 2017 là 6,7%”, ông Lâm nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Phong – Vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư cho biết, vào các tháng cuối năm, vốn đầu tư công sẽ được đẩy mạnh giải ngân hết nên sẽ có tác động tới tăng trưởng và phát triển kinh tế của 6 tháng cuối năm và cả năm. Ông Phong cũng thừa nhận vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm giải ngân chậm tiến độ. Theo ông Phong, trong đó 6 tháng 2017 vốn trái phiếu chính phủ giải ngân chỉ đạt hơn 18%. Tín dụng đầu tư phát triển cũng giao chậm do thủ tục bị chậm. “Vốn đầu tư nói chung của Việt Nam và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ vì nền kinh tế của Việt Nam còn phụ thuộc vào vốn đầu tư.

Để đạt được mục tiêu đề ra của cả năm 2017, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đề xuất, trong 6 tháng còn lại của năm 2017, cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp, cụ thể:

Một là, chủ động, linh hoạt chính sách tài khóa, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất kinh doanh, đầu tư, tập trung vốn tín dụng sản xuất trọng tâm, hỗ trợ khởi nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp, chú ý tới quy hoạch chăn nuôi lợn.

Hai là,
chú ý các giải pháp huy động vốn, giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường thanh tra, kiểm tra sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, chống lãng phí, không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ba là, chuyển giao khoa học công nghệ, tập trung cho nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ nông dân chuyển đổi mô hình hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh, chất lượng thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh lộ trình xóa bỏ việc cấm xuất khẩu một số nông sản Việt sang Trung Quốc, tập trung phát triển hai sản phẩm chủ lực xuất khẩu là tôm và cá tra.

Bốn là, tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu, nhất là cho các sản phẩm da giầy, dệt may, bảo vệ ngành thép trong nước, phát triển khai thác mỏ, đảm bảo sản lượng điện.

Năm là, xử lý dứt điểm doanh nghiệp yếu kém, gây thất thoát; tích cực triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đẩy mạnh xúc tiến thương mại với các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng, các thị trường đã, đang và sắp ký kết hợp tác.

Sáu là, tiếp tục chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người dân kịp thời khắc phục khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất, kinh doanh…/.

dangcongsan.vn

Share