Sơ kết thực hiện Luật HTX năm 2012

Sáng 26/6, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; cùng lãnh đạo sở, ngành, địa phương và 50 HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh tại hội nghị
Quang cảnh tại hội nghị.

Luật HTX năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phù hợp cho các HTX, đặc biệt là về tài chính, sản xuất và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Sau khi chuyển đổi đã có những HTX phát triển khá tốt, phong phú về ngành nghề, quy mô và trình độ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, vận tải; góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho lao động tại khu vực nông thôn.

Hết năm  2016, số lượng HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh là 392 HTX, tăng 36,59% so với năm 2013; số thành viên HTX, HTX thành viên là 63.597 người, tăng 33,98% so với năm 2013. Về hiệu quả hoạt động, tổng số vốn hoạt động của các HTX là 1.275 tỷ đồng; doanh thu bình quân của một HTX là 425 triệu đồng/năm; đóng góp của khu vực HTX vào tổng sản phẩm của địa phương được 1,9%, tăng 1,3% so với năm 2013.

Tại hội nghị, đại diện một số HTX tiêu biểu đã cùng trao đổi, thảo luận những cách làm hay, hiệu quả, đồng thời đề xuất những kiến nghị với tỉnh trong triển khai Luật HTX năm 2012 nhằm tiếp tục phát triển các HTX trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh đã triển khai Luật HTX năm 2012 và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm tạo điều kiện cho phát triển HTX, từ đó có đóng góp tích cực vào chuyển đổi cơ cấu của tỉnh, đặc biệt là trong phát triển Chương trình OCOP nói riêng, ngành Nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận sự phát triển của một số HTX vẫn còn ở mức nhỏ lẻ, chưa có tính cạnh tranh, sản phẩm có tính hàng hóa chưa nhiều…

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, tạo việc làm, quan tâm hình thành thêm nhiều HTX và phải coi các HTX này như những doanh nghiệp thực sự. Các địa phương phải thấy rõ vai trò của HTX trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương mình. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xử lý và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chính sách, cơ chế. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ phải thực sự tâm huyết, năng nổ để đưa chính sách đến với người dân; từ thực tiễn hoạt động của địa phương, đơn vị cần đề xuất những cách làm phù hợp, tạo điều kiện phát triển cho các HTX.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể có thành Luật HTX năm 2012.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể có thành tích trong thực hiện Luật HTX năm 2012.

Đồng chí lưu ý cần kiện toàn bộ máy quản lý, tăng cường mối liên kết các HTX với nhau, giữa HTX với các doanh nghiệp, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. Các thành viên cần mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế của HTX, thu hút thêm nhiều thành viên, đổi mới trang thiết bị, không ngừng khẳng định số lượng, chất lượng sản phẩm dịch vụ trên thị trường, từ đó nâng cao sức cạnh tranh. Ngoài ra, cần chú trọng công tác truyền thông để chuyển tải những mô hình sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả trong cạnh tranh sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong thực hiện Luật HTX năm 2012.

baoquangninh.com.vn

Share