Kết thúc Năm Du lịch quốc gia 2016: Mức doanh thu tăng 18,6%

Tối 25/12, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ bế mạc “Năm Du lịch quốc gia 2016: Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long.”

Lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch và tỉnh Kiên Giang chúc mừng các vị khách quốc tế đến đảo Phú Quốc. (Nguồn: TTXVN)

“Năm Du lịch quốc gia 2016: Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long,” với chủ đề “Khám phá đất phương Nam” do tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức với chuỗi các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế diễn ra tại các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một số địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại Kiên Giang.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: “Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2016: Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo được sự thống nhất đồng thuận, quyết tâm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ chung tay của các tổ chức chính trị-xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là sự hưởng ứng mạnh mẽ của của nhân dân là điều kiện tiên quyết để Năm du lịch quốc gia 2016 thành công. Qua đó, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, điểm đến cho du lịch Phú Quốc-Kiên Giang, các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long và du lịch Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, mến khách.”

Sau một năm tổ chức Năm Du lịch quốc gia, du lịch Kiên Giang có nhiều chuyển biến, khởi sắc. Tỉnh tập trung đẩy mạnh hơn việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật trọng điểm, đảm bảo các điều kiện cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng. Tỉnh đã thu hút hơn 15 dự án lĩnh vực du lịch; nhiều sản phẩm du lịch được khai thác, phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, nhất là các công trình hạ tầng kỹ thuật sinh thái biển-đảo Phú Quốc.

Năm 2016, lượng khách du lịch đến Kiên Giang trên 5,4 triệu lượt du khách, tăng 24% so năm 2015, đạt 109,5 % kế hoạch, trong đó khách quốc tế hơn 319.200 lượt người, tăng 31,4% so với năm 2015.

Thông qua chuỗi các sự kiện văn hóa đã mang lại giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, hình ảnh con người, danh lam, thắng cảnh đặc sắc của các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Phú Quốc-Kiên Giang nói riêng, góp phần quảng bá, phát triển Du lịch Việt Nam. Đây là cơ hội để các tỉnh, thành mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm hợp tác hữu nghị, hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế Du lịch Việt Nam. Đầu tư của Nhà nước và tư nhân vào hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hệ thống khu du lịch và sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp du lịch đã làm thay đổi căn bản diện mạo ngành Du lịch tỉnh Kiên Giang.

Thành công của Năm du lịch quốc gia 2016 cho thấy ngành Du lịch Kiên Giang đã và đang phát triển theo hướng ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đem lại nguồn thu nhập lớn cho tỉnh, tạo việc làm cho xã hội, góp phần đảm bảo an sinh, giữ vững an ninh-quốc phòng; có vai trò đáng kể trong sự phát triển các ngành dịch vụ và hạ tầng kỹ thuật; là nhân tố thúc đẩy hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa; tạo ra diện mạo, hình ảnh đẹp, ấn tượng của một vùng đất, quê hương, con người Kiên Giang và được quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế. Đây là cơ sở, là niềm tin để Kiên Giang phát triển toàn diện, bền vững trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương nỗ lực vươn lên của ngành du lịch, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp du lịch, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương, sự tham gia của nhân dân trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp và thân thiện, góp phần cho thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh với chủ đề “Khám phá đất phương Nam,” với sự nỗ lực của cả ngành du lịch, của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là của tỉnh Kiên Giang và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Năm Du lịch quốc gia 2016 đã kết thúc với bước phát triển hết sức ấn tượng. Mức doanh thu tăng 18,6%, khách quốc tế tăng trên 26% và đã cán mốc 10 triệu lượt du khách quốc tế đến Việt Nam.

Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án phục vụ du lịch, các khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế được củng cố và lan tỏa ra nhiều địa phương trong cả nước. Du lịch Việt Nam tiệm cận được với du lịch quốc tế.

Phó Thủ tướng kỳ vọng Năm Du lịch quốc gia 2017, với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” do tỉnh Lào Cai đăng cai, tổ chức sẽ mang đến nhiều động lực, sức sống mới với nhiều sắc màu thực sự lôi cuốn Du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ, toàn diện như “Khám phá đất phương Nam 2016.” Năm 2017 sẽ là năm tiếp tục thành công của Du lịch Việt Nam.

Tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao cờ luân lưu đăng cai, tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 cho tỉnh Lào Cai.

Lễ bế mạc “Năm Du lịch quốc gia 2016: Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long,” với chương trình nghệ thuật gồm ba phần: “Quê hương hội ngộ,” “Khám phá đất phương Nam” và “Phú Quốc hôm nay làm sáng lên rực rỡ vẻ đẹp phong phú của danh lam thắng cảnh Việt Nam, khắc họa những nét ấn tượng của Du lịch Việt Nam, du lịch Phú Quốc và Đồng bằng sông Cửu Long”./.

Theo Vietnam+

Share