Khai mạc Lễ hội ‘Nữ hoàng’ trái cây Ninh Thuận

Tối 29/9, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016. Với tỉnh Ninh Thuận, cây nho được coi là “Nữ hoàng” trái cây của vùng đất khó khăn này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gióng trống khai mạc Lễ hội. Ảnh: Báo Ninh Thuận

Tại lễ khai mạc, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết thời gian qua, Ninh Thuận chịu ảnh hưởng rất lớn những tác động của biến đổi khí hậu. Nạn hạn hán nghiêm trọng trên diện rộng kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, với hỗ trợ của Trung ương, sự nỗ lực, quyết tâm của nhân dân và hệ thống chính trị nên tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển.

Mặc dù khí hậu khắc nghiệt song với sự cần cù, chịu khó, sáng tạo, người trồng nho tỉnh Ninh Thuận đã tạo ra sản phẩm nho chất lượng phục vụ tiêu dùng trong nước.

Đến nay, nho đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Ninh Thuận đã hình thành vùng nho điển hình, tập trung lớn với diện tích hơn 1.200 ha, sản lượng 30.000 tấn/năm. Cây nho được xem là “Nữ hoàng” trái cây ở vùng khô hạn Ninh Thuận. Các sản phẩm từ nho của Ninh Thuận đã đến được nhiều nơi trong cả nước, qua đó giúp người trồng nho có thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật tôn vinh cây nho, tôn vinh đất và người Ninh Thuận. Ảnh: VGP/Thế Phong

Việc tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 nhằm tôn vinh ý chí, khát vọng vươn lên của vùng đất và con người Ninh Thuận, đồng thời tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương và tri ân công lao đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân đối với sự nghiệp phát triển nho Ninh Thuận thời gian qua, đồng thời cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nhân, người trồng nho có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây nho, xây dựng chuỗi giá trị nho Ninh Thuận.

Sau tuyên bố khai mạc của lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gióng hồi trống khai hội.

Trong lễ khai mạc, các nghệ sĩ đã trình diễn một chương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước và con người Ninh Thuận; ca ngợi ý chí vượt qua khó khăn của người nông dân Ninh Thuận để đưa cây nho trở thành cây đặc sản của địa phương.

Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2016 diễn ra trong 3 ngày (từ 29/9 đến 1/10/2016) gắn với Lễ hội Katê của đồng bào Chăm.

Trong dịp này sẽ có nhiều hoạt động đồng hành được tổ chức như: Tọa đàm ngoại giao nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đại biểu các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong công tác xác lập các thủ tục, bình chọn để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản Văn hóa của thế giới.

chinhphu.vn

Share