Khẳng định thương hiệu trứng vịt biển Đồng Rui

Xã Đồng Rui (Tiên Yên) có 2.753,75ha rừng ngập mặn, chiếm 55,6% diện tích đất tự nhiên của xã. Đây là nơi trú ngụ sinh sản và phát triển của rất nhiều loại hải sản dưới tán lá rừng và mặt nước là nguồn thức ăn tự nhiên cho vịt. Bởi vậy, nhiều hộ nuôi vịt ở Đồng Rui đã tận dụng luôn lợi thế này để thả vịt kiếm ăn dưới các tán rừng ngập mặn, từ đó tạo ra sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui có mùi thơm đặc trưng và có vị đậm của biển.

Đàn vịt biển của hộ gia đình anh Trần Văn Cương được chăn thả tự nhiên trên bãi biển
Đàn vịt biển của hộ gia đình anh Phạm Hữu Cương, thôn 4, xã Đồng Rui được chăn thả kiếm ăn tự nhiên trên bãi biển.

Hiện xã Đồng Rui có 30 hộ tham gia nuôi với khoảng 17.000 con vịt, hàng ngày số vịt này đẻ ra được khoảng 15.000 quả trứng. Anh Phạm Hữu Cương, thôn 4 là người nuôi nhiều vịt nhất xã với hơn 8.000 con. Anh Cương cho biết: Vịt rất phù hợp với đầm, hồ ngập mặn Đồng Rui, chúng hay ăn, mắn đẻ, trung bình 100 con vịt đẻ được 85 quả trứng/ngày. Trứng vịt biển to hơn hẳn trứng vịt thường, vì chúng ăn thức ăn tự kiếm được như tôm tép, cáy, còng…là chính. Trứng vịt biển rất được khách hàng ưa chuộng, nên có đến đâu là tiêu thụ hết đến đấy. Thương lái nhiều nơi như Hạ Long, Cẩm Phả… thậm chí cả Hà Nội cũng tìm về Đồng Rui mua trứng vịt biển.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các hộ chăn nuôi đã thành lập HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Rui để giúp nhau quy trình chăn nuôi an toàn và cùng bán trứng vịt biển với giá thống nhất. Ban đầu vịt giống được lấy từ Trung tâm Nghiên cứu Vịt – Đại Xuyên, thuộc Viện chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhưng nay nhiều hộ đã tự tạo ra được con giống.

Bà Phạm Hải Nhạn, thôn Thượng, cho hay: Gia đình tôi hiện nuôi 1.250 con vịt biển. Từ năm 2016, khi trứng vịt biển Đồng Rui được chứng nhận là sản phẩm OCOP và được nhiều người biết hơn, từ đó chúng tôi cũng tiêu thụ nhanh hơn. Như số vịt nuôi ở gia đình tôi hàng ngày đẻ khoảng 1.000 quả trứng nhưng  hiện nay vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Sản phẩm Trứng vịt biển Đồng Rui
Sản phẩm Trứng vịt biển Đồng Rui

Anh Vũ Tuấn Anh, Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Rui cho biết: Các xã viên của HTX đã tuân thủ theo quy trình chăn thả ở rừng ngập mặn, vịt kiếm ăn trong môi trường tự nhiên. Chính quyền địa phương cũng giúp chúng tôi rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu trứng vịt biển Đồng Rui, nhờ đó hiện nay trứng vịt biển Đồng Rui đã trở thành sản phẩm OCOP 4 sao.

Được biết, từ năm 1996 đến nay, huyện Tiên Yên và xã Đồng Rui đã phối hợp với Tổ chức Hành động phục hồi rừng ngập mặn Nhật Bản và Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng nhân dân trên địa bàn trồng khôi phục hơn 700ha khu bãi trống thành rừng ngập mặn. Từ đó tạo môi trường sống cho nhiều loài hải sản và tạo điều kiện mở rộng thêm môi trường để phát triển đàn vịt biển ở Đồng Rui.

baoquangninh.com.vn

Share