KH&CN: Nâng tầm doanh nghiệp

Thời gian qua, các doanh nghiệp trong tỉnh đã luôn chủ động, tích cực đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị lao động, tạo ra những bước phát triển đột phá, đóng góp tích cực cho kinh tế – xã hội của địa phương.

Ưu tiên đầu tư công nghệ

Tại Công ty Điện lực Quảng Ninh, doanh nghiệp quan trọng của tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng, với mục tiêu đưa hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đất nước. Hiện tại đơn vị đang áp dụng vận hành tự động tại các trạm; sử dụng chương trình tính toán tổn thất PSS, Smatsmulator, PMIS/GIS để theo dõi kiểm tra, đầu tư cải tạo, sửa chữa lưới điện. Hay như áp dụng hệ thống chống sét thông minh trên đường dây trung thế; dùng flycam để kiểm tra đường điện khu vực rừng núi, hải đảo, dùng khinh khí cầu thi công đường dây qua vùng rừng, núi địa hình phức tạp; sử dụng hệ thống đo xa tại các trạm biến áp phân phối, hệ thống điều khiển từ xa cho máy cắt Recloser, lắp đặt hệ thống cảnh báo sự cố; áp dụng các giải pháp công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành sửa chữa điện hotline… Đặc biệt, việc ứng dụng các phần mềm công nghệ trong tiếp nhận ý kiến khách hàng, thông báo tiền điện, hóa đơn điện tử được thực hiện rộng rãi, mang lại sự thuận tiện và hài lòng cho người dùng điện. Tính trong 9 tháng năm 2019, Công ty đã sản xuất được trên 3,2 tỷ kWh điện thương phẩm, đạt 74,3% so với kế hoạch, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018; đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.

Công nhân Nhà máy gạch Tiêu Giao vận hành lò nung tuynel.
Công nhân Nhà máy gạch Tiêu Giao vận hành lò nung tuynel.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN cũng góp phần không nhỏ khẳng định vị thế, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Tiên phong, đi đầu trong đổi mới, ứng dụng KH&CN, thời gian qua Công ty CP Viglacera Hạ Long đã không ngừng hoàn thiện, nâng cấp công nghệ sản xuất, đồng thời chú trọng tối ưu hóa các giải pháp kinh tế kỹ thuật để mang lại hiệu quả sản xuất cao. Ông Trần Hồng Quang, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Viglacera Hạ Long là nhà máy Cotto đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư dây chuyền thiết bị đồng bộ theo công nghệ hiện đại nhất từ châu Âu (Sacmi Italy), tạo ra một bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất gạch ngói đất sét nung tại Việt Nam. Hiện tại, công ty đang áp dụng 2 công nghệ chính là công nghệ nghiền khô cho Nhà máy gạch Cotto và công nghệ đùn dẻo cho Nhà máy gạch Tiêu Giao, Nhà máy gạch Hoành Bồ. Năm 2018, công ty cũng đã công bố Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Giá đỡ xếp ngói nung và phương pháp xếp ngói trên giá đỡ”. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng làm việc, tăng số lượng ngói xếp lên 7,1%, đồng thời, giảm khoảng 65% chi phí so với giá đỡ dùng các khay chữ U.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiến quân vào KH&CN

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá về công nghệ, tích hợp và kết nối internet đang diễn ra mạnh mẽ. Đây vừa là thách thức và cũng là cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng tiếp cận, ứng dụng và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững. Để các doanh nghiệp bắt kịp cuộc cách mạng, ngoài sự nỗ lực từ mỗi doanh nghiệp, việc hỗ trợ về cơ chế chính sách từ phía cơ quan quản lý nhà nước để tạo sự bứt phá về KH&CN cho doanh nghiệp là đặc biệt quan trọng.

Cán bộ nhân viên Điện lực Quảng Ninh tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý kỹ thuật, vận hành.
Cán bộ nhân viên Điện lực Quảng Ninh tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý kỹ thuật, vận hành.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến hết quý III/2019 toàn tỉnh có 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc với số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động KH&CN, nhiều năm qua ngành KH&CN tỉnh đã giới thiệu, cung cấp nhiều thông tin về chính sách liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như: Sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm hàng hóa, chuyển giao công nghệ; quỹ phát triển KH&CN của tỉnh và quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp. Cùng với đó, chú trọng công tác xúc tiến, hình thành và phát triển thị trường công nghệ thông qua các sàn giao dịch công nghệ, chợ công nghệ… để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, trao đổi thông tin về KH&CN.

Từ năm 2017, Quảng Ninh chính thức áp dụng những chính sách theo Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh “Về một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020”. Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân khi đầu tư chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất sẽ nhận được những hỗ trợ cụ thể: Hỗ trợ 50 triệu đồng đối với mỗi giống cây trồng mới hoặc mỗi sáng chế mới được cấp bằng bảo hộ; 30 triệu đồng/giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; 10 triệu đồng/kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ (tối đa 2 kiểu dáng hoặc nhãn hiệu/đơn vị). Đến nay Sở đã bố trí trên 2,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện. Năm 2018, HĐND tỉnh cũng ban hành Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; trong đó, hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng cho một dự án đổi mới công nghệ; 10 tỷ đồng cho nâng cấp cơ sở vật chất – kỹ thuật cho cơ sở ươm tạo…

Vận hành dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH Thanh Tuyền.
Vận hành dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Công ty CP Thanh Tuyền Group (TX Đông Triều).

Đặc biệt, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ đối thoại doanh nghiệp, doanh nhân qua các sự kiện “Cà phê doanh nhân với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; “Cà phê công nghệ – khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; tổ chức các hội thi sáng tạo KHKT để thúc đẩy doanh nghiệp phát huy vai trò sáng tạo, tiến quân vào KH&CN để làm lợi cho doanh nghiệp…

Có thể nói sự hỗ trợ kịp thời, tích cực về cơ chế chính sách từ phía các nhà quản lý, cùng với sự chủ động, đầu tư của doanh nghiệp trong đổi mới, tiếp cận công nghệ sẽ là nền tảng, động lực để doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

baoquangninh.com.vn

Share