KHCN thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển

Với cách làm phù hợp cùng sự quyết tâm lớn, năm 2018, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đã nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao nhiều công trình khoa học công nghệ (KHCN) cho người dân, doanh nghiệp áp dụng vào sản xuất thực tế, qua đó nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Tiêu biểu như Trung tâm KH&SX lâm nông nghiệp đã hoàn thiện công nghệ nuôi trồng nấm thượng hoàng, qua đó đã sản xuất được giống nấm cấp II, cấp III, đồng thời trồng được nấm thương phẩm tại Quảng Ninh. Mới đây, đơn vị này cũng được Bộ KH&CN phê duyệt dự án hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống bạch đàn (GLGU9, GLSE9, GLU4) chất lượng cao bằng nuôi cấy mô quy mô công nghiệp. Hiện đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ về bảo tồn gen cây ba kích, trong đó đã bảo tồn tại chỗ tại Vườn quốc gia Bái Tử Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng; bảo tồn chuyển chỗ các dòng ba kích xuất xứ ở Hoành Bồ, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ bằng nuôi cấy mô.

Nông dân TX Đông Triều ứng dụng máy móc trong khâu gieo mạ
Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đã triển khai kỹ thuật gieo mạ bằng máy.

Hay như Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã sử dụng phần mềm cập nhật diễn biến rừng FRMS để cập nhật toàn bộ thông tin biến động về rừng và đất quy hoạch phát triển rừng; sử dụng số liệu tại các trạm khí tượng và phần mềm cảnh báo cháy rừng để tính toán và thông báo cấp cảnh báo cháy rừng trên trang web của Chi cục và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (trước đây).

Chi cục Thủy sản đạt được thành công trong việc đánh giá tác động môi trường của các vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản
Chi cục Thủy sản thành công trong việc đánh giá tác động môi trường của các vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản.

Còn với Chi cục Thủy lợi đã triển khai các dự án giúp cập nhật số liệu nhanh, đo và truyền số liệu được tự động theo thời gian thực; truyền số liệu qua dịch vụ GPRS/GSM trên mạng điện thoại di động, qua đó đánh giá được diễn biến lượng mưa, cường độ mưa và các thông số khác trong thời điểm bất kỳ với độ chính xác cao. Tiêu biểu là việc lắp đặt hệ thống 10 điểm đo mưa tự động trên thượng nguồn các hồ chứa nước, các điểm có nguy cơ cao để thông báo, cảnh báo, báo động thiên tai tại cộng đồng; lắp đặt hệ thống quan sát, dự báo lũ và hỗ trợ điều hành hồ chứa nước theo thời gian thực tại hồ chứa nước Tràng Vinh; xây dựng bổ sung tràn số 2 và hệ thống quan trắc, cảnh báo lũ để đảm bảo an toàn cho hồ chứa nước Đầm Hà Động và vùng hạ du…

Ngoài ra, các đơn vị khác như Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã thành công trong việc đưa ra những đặc điểm và hướng xử lý sâu, bệnh trên cây ba kích, giảo cổ lam và hiện tượng vàng lá trên cây cam; nghiên cứu một số dòng na mới tại TX Đông Triều, trong đó đã trồng thực tế được 2 dòng na mới (Đài Loan và Thái Lan). Chi cục Thủy sản đạt được thành công trong việc đánh giá tác động môi trường của các vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản, công bố các vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nghiên cứu chuỗi giá trị gia tăng của các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc chương trình OCOP tỉnh. Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản đang thực hiện nhiệm vụ về bảo tồn nguồn gen sá sùng, ngán, tu hài. Hiện đơn vị đang phối hợp xây dựng mô hình lưu giữ nguồn gen sá sùng tại Vân Đồn, lưu giữ nguồn gen ngán tại Quảng Yên và Tiên Yên, lưu giữ nguồn gen tu hài tại Công ty TNHH Đỗ Tờ (Vân Đồn).

Trung tâm KH & SX Lâm nông nghiệp nghiên cứu giống cây lâm nghiệp bằng công nghệ nuôi cấy mô
Trung tâm KH&SX lâm nông nghiệp nghiên cứu giống cây lâm nghiệp bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Đáng mừng là từ những công trình khoa học giá trị, ngành Nông nghiệp đã hỗ trợ, chuyển giao ứng dụng cho người sản xuất. Có thể thấy trong năm 2018, hầu hết các địa phương có diện tích rừng lớn đều trồng thử nghiệm giống bạch đàn lai mô bầu dòng UP54, UP99 để hình thành các cánh rừng gỗ lớn; chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn đối với cây keo tai tượng cho tỷ lệ sống cao nhất từ trước đến nay, đạt 90-93%, cao hơn cây ngoài mô hình 20-30%.

Từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh và hướng dẫn, giám sát trực tiếp của Sở NN&PTNT, người nông dân tại các địa phương Vân Đồn, Đông Triều, Quảng Yên, Bình Liêu áp dụng thành công mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây cam; cải tạo đàn trâu bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo; ứng dụng đèn led cho tàu khai thác thủy sản xa bờ; trồng cây ăn quả (táo, na dai, ổi) theo kỹ thuật Đài Loan; trồng dong riềng giống DR3-10 tăng năng suất so với giống cũ đến hơn 30%…

baoquangninh.com.vn

Share