Khi doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Trong những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh vẫn duy trì được sự ổn định, nâng cao uy tín, khả năng cạnh tranh trên thị trường, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Động lực quan trọng

Doanh nhân giữ vai trò to lớn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như phát triển kinh tế hiện nay. Nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 (khóa XII) đã xác định kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sản xuất gạch ốp lát tại Công ty CP Gốm Đất Việt.
Sản xuất gạch ốp lát tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Cùng với cả nước, đội ngũ doanh nhân Quảng Ninh đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của tỉnh. Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cho rằng, sự đồng hành của doanh nghiệp với sự phát triển của tỉnh có nhiều biểu hiện rõ nét, như: Thực hiện nghĩa vụ thuế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp cho cộng đồng, công tác nhân đạo từ thiện…

Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã được tỉnh “chọn mặt gửi vàng” giao đầu tư các công trình quan trọng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 40 dự án triển khai đầu tư theo hình thức PPP với tổng số vốn đầu tư là 47.272 tỷ đồng. Các dự án tiêu biểu như: Đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trụ sở Liên cơ quan số 3, trụ sở Liên cơ quan số 4, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh v.v.

Việc triển khai đầu tư các công trình theo hình thức PPP giúp huy động được nguồn vốn, sáng kiến, năng lực của khối tư nhân, giải quyết việc làm, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh với hàng loạt các công trình mang tính động lực, tăng cường nguồn lực đầu tư trong khi ngân sách tỉnh còn hạn chế.

Không chỉ tham gia các dự án PPP, đội ngũ doanh nhân Quảng Ninh đã năng động, sáng tạo khai thác tiềm năng thế mạnh, tạo ra hơn 600.000 việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.  Trong một lần trò chuyện với tôi, ông Nguyễn Quang Mâu, Anh hùng Lao động, cũng tâm đắc với điều đó. Ông bảo, 2 công ty ở Tràng An (TX Đông Triều) mà ông sáng lập đã biến ruộng lúa bếp bênh thành nhà máy, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với mức lương ổn định. Không lẽ là doanh nhân có chuyên môn đến tuổi nghỉ hưu về nuôi gà, trong khi mình nhìn thấy vấn đề tâm huyết như thế lại không thực hiện. Không chung vai sát cánh cùng địa phương, xã hội thì sao xứng đáng là doanh nhân, sao xứng danh Anh hùng?

Lớn mạnh không ngừng

Từ 289 doanh nghiệp trước năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 14.000 doanh nghiệp với hơn 10 vạn doanh nhân. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2017, đã có 1.784 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 46% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay lại hoạt động trước thời hạn là 60, tăng 76% so cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp Quảng Ninh có thế mạnh trong các lĩnh vực xăng dầu, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, vật tư thiết bị mỏ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, trồng rừng, chế biến lâm sản, du lịch v.v. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng mỗi năm từ 120%-150%; nộp ngân sách hằng năm của khối kinh tế tư nhân chiếm trên 26,8%.

Nếu doanh nghiệp nào cũng lo chỗ ở cho công nhân như Tập đoàn Texhong thì sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Khu nhà ở công nhân của Tập đoàn Texhong Ngân Long (TP Móng Cái).

Cùng với đó, mối dây liên kết giữa các doanh nghiệp đang từng bước được thắt chặt, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Chính sự phát triển đó đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầuqua của tỉnh đạt 9,7% cùng kỳ, đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ. Các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh 11.717 tỷ đồng, tăng 15% cùng kỳ.

Những năm qua, Quảng Ninh luôn có sự bứt phá trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; đi đầu thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ngành, địa phương. Nhờ đó, cơ quan quản lý nhà nước đã nâng cao năng lực điều hành, môi trường đầu tư được cải thiện, niềm tin của nhà đầu tư được củng cố, nhiều dự án quan trọng được thực hiện, hoàn thành và đưa vào sử dụng, khai thác tạo hiệu ứng tích cực.

Để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, lắng nghe và chủ động chia sẻ cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, phát huy tối đa năng lực, làm giàu chính đáng. Đầu năm 2017, tỉnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với hơn 500 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Nhiều khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp còn được các sở, ngành, địa phương tháo gỡ tại các buổi cà phê doanh nhân hàng tuần, được Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tháo gỡ theo từng quý.

Cùng với đó, thủ tục hành chính được tiến hành nhanh gọn, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện đã giúp tỉnh nhà thu hút được nhiều nhà đầu tư bỏ vốn vào làm ăn kinh doanh.

baoquangninh.com.vn

Ý kiến người trong cuộc:

Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: “Đầu tư các công trình đối tác công tư, tham gia phát triển kinh tế – xã hội”

Trong những năm qua, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn lao động, thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với Nhà nước theo quy định của pháp luật, chăm lo đời sống người lao động… Các doanh nghiệp trong Hiệp hội cũng vậy đều đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá sản xuất công nghiệp, chú trọng nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người lao động. Cũng như đảm bảo đủ việc làm thường xuyên và ổn định cho hàng vạn lao động, tạo quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội để người lao động có cơ hội mua nhà giá rẻ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Có doanh nghiệp được tỉnh lựa chọn làm nhà đầu tư cho các dự án đối tác công tư. Riêng Hoàng Hà luôn tăng cường hướng về cơ sở doanh nghiệp thành viên; thực hiện tốt các chương trình phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp, nhất là các chương trình trọng điểm tham gia phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều): “Tận dụng nguyên liệu sẵn có và giải quyết việc làm cho con em nông dân”

Trước khi về hưu, tôi cùng đồng nghiệp khảo sát khu ruộng đồng rộng, nguồn nguyên liệu phong phú để sản xuất gạch ngói, trong khi đó, con em nông dân thiếu việc làm rất nhiều. Vậy là chúng tôi đã sáng lập ra Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Chúng tôi quan tâm cải thiện tiền lương, tiền thưởng; thăm viếng ốm đau, hiếu hỉ; tặng quà nhân ngày lễ, Tết, những cán bộ, công nhân ở xa được bố trí nhà ở, hỗ trợ tiền thuê nhà; tổ chức tổng kết gặp mặt để mọi người có cơ hội giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau tạo không khí thân mật, cởi mở trong Công ty. Chúng tôi cũng tích cực tham gia công tác cộng đồng, xã hội: Ủng hộ vật liệu xây nhà văn hóa, xây đình chùa, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ Tấm lòng vàng, quỹ mái ấm Công đoàn, quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ Nạn nhân chất độc da cam; ủng hộ quỹ người tàn tật, đóng góp chương trình đưa điện lưới Quốc gia ra đảo Cô Tô v.v.

Chị Trần Thị Tuất, Giám đốc Công ty TNHH Sắc màu Hạ Long: “Liên kết cùng phát triển thúc đẩy sự phát triển của địa phương”

Trong bối cảnh kinh tế hiện tại các doanh nghiệp như chúng tôi đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định thu nhập và đời sống cho người lao động, đóng góp nghĩa vụ thuế với nhà nước, chúng tôi vẫn thường xuyên tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội đến với các vùng khó khăn trong tỉnh. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi đều tham gia nhiều tổ chức kết nối các doanh nghiệp, cùng nhau gắn kết phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhau trong các khâu sản xuất kinh doanh. Hiện nay, chúng tôi, mong muốn tỉnh hỗ trợ tạo điều kiện hơn nữa để chúng tôi tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng để phát triển hơn nữa. Bây giờ cái khó khăn nhất với các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là vấn đề vốn khi mà những điều kiện về tài sản thế chấp các ngân hàng đưa ra không phải bao giờ doanh nghiệp cũng đáp ứng được.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nam dược Y võ (TP Uông Bí): “Mỗi doanh nghiệp mạnh, sáng tạo là góp sức cho sự phát triển của tỉnh”

Là một gia đình có truyền thống về y học cổ truyền, tôi đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Nam dược Y võ với mong muốn phát huy những gì cha ông để lại.  Tôi thấy mừng khi tỉnh ta phát triển chương trình OCOP, khuyến khích các địa phương phát huy thế mạnh, đặc trưng. Chúng tôi nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến chất lượng sản phẩm đã có đồng thời phát triển nhiều sản phẩm mới để tham gia chương trình. Từ phạm vi ở địa phương, nay sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều người biết tới, sản xuất quy mô lớn hơn. Người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tới và đặt mua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục sáng tạo ra nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín của đơn vị. Tôi cho rằng mỗi doanh nhân nỗ lực, mỗi doanh nghiệp khỏe, có sản phẩm tốt chính là đồng hành, góp sức cùng chương trình, nâng tầm sản phẩm OCOP của tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ nhiệm CLB Đầu tư – Khởi nghiệp Quảng Ninh (TP Hạ Long): “Đồng hành cùng start-up trẻ, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tương lai”

Với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh cho các start-up trẻ, chúng tôi đã mạnh dạn thành lập một tổ chức để hỗ trợ các nguồn lực, kinh nghiệm cho các start-up trẻ. Đã từng khởi nghiệp, chúng tôi biết rõ những start-up trẻ cần gì. Không chỉ kết nối đam mê, chúng tôi xây dựng lên một môi trường thực sự lành mạnh, hiệu quả, một sân chơi ý nghĩa để các bạn trẻ có thể trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, tìm kiếm cộng sự, đối tác… CLB chúng tôi đã nỗ lực kết nối các nguồn lực, sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước. Tôi cho rằng đây chính là những bước đi ban đầu cho những doanh nghiệp thành đạt về sau. Chúng tôi hy vọng đó là cách làm thiết thực để “tiếp sức” ước mơ khởi nghiệp, đồng hành và thực hiện thành công chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”.

Share