Khi nông dân Tiền An trồng rau an toàn

Dự án Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại TX Quảng Yên đã giúp hàng trăm xã viên của HTX Sản xuất rau an toàn Tiền An được tiếp cận với quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế tăng 10-15% so với sản xuất rau thông thường.

Bà Đàm Thị Trinh, xã viên HTX Sản xuất rau an toàn Tiền An đang chăm sóc rau màu theo đúng quy trình.
Bà Đàm Thị Trinh, xã viên HTX Sản xuất rau an toàn Tiền An đang chăm sóc rau màu theo đúng quy trình.

Với vị trí tiếp giáp TP Hải Phòng, TP Uông Bí, thị trường tiêu thụ nông sản cho TX Quảng Yên rất lớn, nhất là rau xanh. Trên thực tế, những năm qua, TX Quảng Yên cũng đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau với quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, việc phát triển thường mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ nên chất lượng rau và thị trường tiêu thụ không ổn định. Trước những nhu cầu thực tế của thị trường và khắc phục những bất cập trong sản xuất của người dân, năm 2012, Dự án Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại TX Quảng Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt, giao cho TX Quảng Yên làm chủ đầu tư. Với thế mạnh về nguồn nước sạch và chất đất, xã Tiền An được lựa chọn để triển khai. Dự án có kinh phí trên 35 tỷ đồng, trong đó 9,6 tỷ đồng ngân sách tỉnh hỗ trợ, 4,6 tỷ đồng ngân sách thị xã, các hộ dân tham gia đối ứng trên 20 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, HTX Sản xuất rau an toàn Tiền An đã thực hiện các mô hình sản xuất, xây dựng được 9 nhà lưới có tổng diện tích 5.400m2 để sản xuất giống rau, phục vụ sản xuất trong vùng dự án, xây 20 bể chứa nước, 20 hố thu gom rác thải.

Ngay từ những năm đầu triển khai, để đảm bảo dự án thực hiện thành công, TX Quảng Yên đã thành lập Ban Quản lý dự án để giám sát, chỉ đạo công tác triển khai, xây dựng nhãn hiệu “Rau an toàn Quảng Yên”, tổ chức xúc tiến thương mại cho sản phẩm thông qua các hội chợ, xây dựng mạng lưới tiêu thụ thông qua các cửa hàng, bếp ăn, siêu thị. Công ty TNHH Nhà nước MTV Tư vấn và Đầu tư phát triển rau hoa quả – đơn vị cung ứng vật tư đã tổ chức 24 lớp tập huấn, đào tạo cho 12.000 lượt nông dân tại địa phương; tổ chức 12 hội nghị đầu bờ giới thiệu về sản xuất và hiệu quả kinh tế khi sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Trong quá trình thực hiện, dự án còn có các cơ quan quản lý như: Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch – Đầu tư đôn đốc, kiểm tra, giám sát.

Tính đến thời điểm này, tổng diện tích thực hiện xây dựng các mô hình sản xuất đạt 202ha, với 12 chủng loại rau thương phẩm an toàn các loại. Lượng rau đạt 6.045 tấn/năm, cho thu nhập bình quân từ 80-120 triệu đồng/ha và đảm bảo việc làm ổn định cho 300 lao động tại địa phương. Bà Đàm Thị Trinh, xã viên HTX Sản xuất rau an toàn Tiền An phấn khởi cho biết: Dự án đã giúp chúng tôi thay đổi căn bản được tập quán canh tác, tiếp cận các KHKT vào sản xuất. Từ khi rau Tiền An sản xuất theo hướng VietGAP và có thương hiệu, việc tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn trước rất nhiều, đa số rau sản xuất ra được bán ngay tại ruộng, thu nhập của chúng tôi cũng tăng 30% so với những năm trước.

Như vậy, sau gần 4 năm triển khai Dự án Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại TX Quảng Yên, với việc chuyển giao thành công 12 quy trình sản xuất rau an toàn, hàng trăm xã viên và nông dân trên địa bàn xã Tiền An đã được hưởng những lợi ích thiết thực từ dự án.

baoquangninh.com.vn

Share