Khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cùng với cả nước, hiện các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Quảng Ninh cũng bắt đầu thu hút nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là thanh niên. Đây là con đường mà doanh nghiệp muốn phát triển mạnh và bền vững cần phải dựa trên phát triển khoa học và công nghệ.

Anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Agrico đang tư vấn kỹ thuật trồng rau sân thượng cho khách hàng tại TP Hạ Long.
Anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Agrico đang tư vấn kỹ thuật trồng rau sân thượng cho khách hàng tại TP Hạ Long.

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP

Với 12 năm kinh doanh và trải qua 3 ngành nghề nhưng có lẽ đến bây giờ anh Bùi Văn Quang sinh năm 1984, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long chính thức bắt đầu vào con đường khởi nghiệp. Từ năm 2005, với tấm bằng kỹ sư chuyên ngành điện tử – tự động hoá của Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội (nay là Đại học Công nghiệp Hà Nội), anh Bùi Văn Quang bắt đầu bước vào con đường kinh doanh thiết bị văn phòng. Rồi đến năm 2012, anh Quang phát triển thêm mô hình kinh tế nông nghiệp ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Năm 2016, anh bắt đầu khởi nghiệp khá thành công với mô hình trồng rau sân thượng. Anh Quang chia sẻ: “Việc học ngành công nghệ thông tin đã giúp ích rất nhiều cho tôi trong khả năng tiếp cận, học hỏi những kiến thức mới, kỹ thuật tiên tiến về phát triển kinh tế. Từ những tấm gương khởi nghiệp của bạn bè khắp Việt Nam, tôi đã tự tìm ra hướng phát triển của riêng mình. Con đường nông nghiệp công nghệ cao là một hướng đi rất phù hợp hiện nay mà tôi đang theo đuổi”.

Hiện, anh Bùi Văn Quang là Giám đốc Công ty CP Công nghệ Agrico (TP Hạ Long) – chuyên cung cấp công nghệ, cây giống để người dân thành phố có thể tự trồng rau sạch tại nhà. Anh Quang nói: “Từ đây, tôi tiếp tục nảy ra ý tưởng kinh doanh nông sản sạch theo chuỗi. Bằng việc thuê lại đất và thuê nông dân sản xuất dưới sự hướng dẫn, giám sát của kỹ sư nông nghiệp tại Công ty. Chính Công ty sẽ trực tiếp tiếp thị và phân phối trên thị trường. Nhưng dự định này chắc cần thêm thời gian bởi hiện nay chúng tôi còn khá khó khăn về vốn”.

Với sự tích cực, chủ động của mình, anh Bùi Văn Quang đã được tín nhiệm bầu là chủ nhiệm CLB Đầu tư – Khởi nghiệp Quảng Ninh do Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thành lập trong tháng 3-2017. Mục tiêu của CLB là đoàn kết, tập hợp thanh niên đã và đang khởi nghiệp góp phần nuôi dưỡng, kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn tỉnh với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng, tạo thêm một kênh hiệu quả giúp thanh niên được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để đầu tư, mở rộng các mô hình sản xuất. Đến nay, CLB đã thu hút được 35 thành viên là các chủ doanh nghiệp, thanh niên nông thôn, sinh viên… đang hoạt động kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau. Dự kiến, CLB sẽ thu hút được 100 thành viên và kết nối đầu tư cho 20-30 dự án khởi nghiệp trong năm 2017.

Song song với đó, từ năm 2016, Tỉnh Đoàn còn xây dựng website sáng tạo khởi nghiệp Quảng Ninh; mở lớp hỗ trợ nâng cao kiến thức khởi nghiệp; phối hợp hướng dẫn, tập huấn các mô hình, phương thức sản xuất, kinh doanh mới; đối thoại chính sách với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, doanh nghiệp… Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai chương trình “Khát vọng Quảng Ninh” cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp năm 2017” nhằm tập hợp những ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo ở các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn phối hợp, kết nối với các ban, ngành, đơn vị để tạo các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên. Tính đến quý I-2017, tổng dư nợ vốn vay uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh do tổ chức Đoàn thanh niên quản lý là trên 200 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 234 tổ tiết kiệm và vay vốn thanh niên, với 6.712 hộ gia đình thanh niên còn dư nợ.

ĐA DẠNG CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

Trả lời báo chí, ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN, cho biết: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải dựa trên một công nghệ mới, tạo ra hình thức kinh doanh mới hoặc xây dựng một phân khúc thị trường mới. Tức là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có gì đó khác biệt không chỉ với các doanh nghiệp ở trong nước, với tất cả các công ty trước đây và cả với các doanh nghiệp khác trên thế giới. Vì đặc điểm đó nên doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhanh chóng thu hút được đầu tư trong và ngoài nước để phát triển nhanh, ví dụ như Facebook, Google chẳng hạn, thế nên chỉ trong 2-3 năm đã phát triển để trở thành các tập đoàn lớn”.

Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 5, một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 năm 2017, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký trong tỉnh là 13.646, với số vốn đăng ký là 142.392 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2017, Quảng Ninh có 647 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 13.619 tỷ đồng. Để bắt kịp với xu hướng phát triển kinh tế của đất nước và thế giới, ngoài việc các doanh nghiệp phải tự xây dựng, đầu tư công nghệ mới thì tỉnh cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đã thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, lành mạnh; thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp đã được rút ngắn; khuyến khích tạo điều kiện để các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng…

Cùng với đó, tỉnh cũng đang xây dựng Đề án “Thành lập trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp KHCN tỉnh Quảng Ninh”, nhằm thành lập một đơn vị chịu trách nhiệm về quản lý, hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động ươm tạo công nghệ, hoạt động KHCN trên địa bàn tỉnh… Trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN Quảng Ninh đến năm 2020, tỉnh sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Theo đó, Đề án hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng mạng lưới nhà đầu tư mạo hiểm và cố vấn để hỗ trợ, đầu tư vốn mồi cho doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói chung.

baoquangninh.com.vn

Share