Kiên quyết giải thể HTX kém hiệu quả

Hết thời điểm 30-6-2016, các địa phương trên địa bàn cả nước phải hoàn thành chuyển đổi hoạt động hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012. Theo thống kê của Liên minh HTX, hiện trên địa bàn tỉnh có tổng số 380 HTX, trong đó số đã chuyển đổi hoạt động theo luật mới là 270 HTX; còn lại 110 HTX buộc phải giải thể và chuyển đổi sang loại hình khác theo quy định của Luật.

Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hiệp Tiến (TX Quảng Yên) - đơn vị đang chờ làm thủ tục để giải thể.
Trụ sở của HTX Nông nghiệp Hiệp Tiến (TX Quảng Yên) – đơn vị đang chờ làm thủ tục để giải thể.

Ông Lê Trung Thành, Trưởng Ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX tỉnh) cho biết: Toàn tỉnh hiện có 110 HTX không thể chuyển đổi hoạt động theo luật mới, đang chờ làm các thủ tục để giải thể theo quy định. Trong số này, 80% HTX hoạt động ở lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp được hình thành ở thời kỳ bao cấp trước đây, không đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, một số HTX thành lập trá hình để lợi dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, khi không còn hiệu quả và buộc phải chuyển đổi sang luật mới thì dừng hoạt động… Đơn cử tại TP Hạ Long, qua kiểm tra đã phát hiện có 31 HTX không hoạt động trong nhiều năm, không còn địa chỉ cũng như người đại diện tư cách pháp nhân. Do đó, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký của toàn bộ 31 HTX trên.

Tại TX Quảng Yên cũng đã buộc giải thể 13 HTX, trong đó có 8 HTX dịch vụ nông nghiệp không còn hoạt động và 5 HTX hoạt động yếu kém. Bà Vũ Ngân Hà, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch TX Quảng Yên cho biết: Đối với những HTX dừng hoạt động trong thời gian dài thì số lượng tài sản gần như không còn nên thuận lợi để giải thể. Còn những HTX yếu kém thường xuyên thua lỗ, hoạt động cầm chừng, mặc dù ban quản trị HTX vẫn còn nhưng do vướng mắc về định giá tài sản của thành viên đóng góp trước đây nên việc giải thể gặp trở ngại. Thời gian qua, TX Quảng Yên đã chỉ đạo quyết liệt trong việc giải thể các HTX, đến nay có 6 HTX hoàn thành thủ tục giải thể theo quy định, còn lại 7 HTX đang làm thủ tục để giải thể.

Theo Điều 54 của Luật HTX năm 2012 quy định, giải thể HTX có 2 bước, gồm: Giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc. Đối với giải thể tự nguyện, HTX hoạt động yếu kém, tồn tại mang tính hình thức hoặc ngừng hoạt động, chỉ cần HTX có đơn gửi Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp huyện thông báo việc giải thể, cùng với đó đăng tải trên các phương tiện thông tin đài, báo 3 số liên tục về tổ chức giải thể. Còn giải thể bắt buộc, HTX không hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên hoặc quá 18 tháng không tổ chức đại hội thường niên mà không có lý do, không đảm bảo đủ số lượng thành viên tối thiểu thì cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX ra quyết định thu hồi.

Mặc dù kế hoạch đã cụ thể, nhưng việc giải thể HTX hiện vẫn gặp nhiều vướng mắc. Ông Lê Trung Thành, lý giải: Do các HTX kiểu cũ còn tồn đọng các vấn đề xác định giá trị tài sản, vốn góp từ trước đến nay của thành viên, HTX nợ tiền thành viên, sổ sách và tài chính không rõ ràng nên dẫn tới tình trạng chậm giải thể. Một vấn đề nữa là sự bất hợp tác của các HTX cũng như chưa tích cực vào cuộc của cán bộ quản lý HTX tại các địa phương. Hiện tại, chưa có chế tài nào xử lý đối với HTX không chịu giải thể và chuyển đổi theo luật.

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, đến thời điểm hiện tại có khoảng 55 HTX đã hoàn thành giải thể, đạt 50% tổng số HTX buộc phải giải thể trên toàn tỉnh. Để tiến hành giải thể HTX thực hiện đúng theo quy định, tránh tình trạng tranh chấp quyền lợi giữa các bên, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho hay: Đối với những HTX không tự nguyện giải thể, chính quyền địa phương phải hướng dẫn các thủ tục giải thể bắt buộc theo quy định của luật. Cùng với đó, kiên quyết tiến hành giải thể hoặc chuyển đổi hình thức khác đối với HTX không hoạt động, hoặc kém hiệu quả, không đảm bảo tổ chức và hoạt động theo Luật HTX. Ngoài ra, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm nâng cao vai trò, lợi ích của HTX kiểu mới tới người dân.

baoquangninh.com.vn

Share