Kim tiền thảo

Kim tiền thảo là một loại dược liệu quý, dân gian còn gọi là mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng… Tất cả các bộ phận của cây đều có thể làm thuốc. HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) đã trồng và chế biến thành công kim tiền thảo thành sản phẩm thảo dược tiện dụng cho người tiêu dùng.

Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX, cho biết: Kim tiền thảo là dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc nên đơn vị chủ động nghiên cứu trồng, phát triển sản phẩm này. Đây cũng là một phần trong Dự án trồng và nhân giống nhiều loại thảo dược quý của HTX; gia tăng giá trị cây thảo dược theo hướng tiện dụng phục vụ đời sống.

faa
Kim tiền thảo được phơi rồi đưa vào sấy để đạt chất lượng tốt nhất.

Để phát triển diện tích loài thảo dược được xem là “khó tính”, ít được trồng này, HTX đã tiến hành liên kết với các nhà khoa học, đơn vị uy tín để triển khai một cách bài bản. Đầu năm 2016, HTX đã hợp tác với Viện Dược liệu (Bộ Y tế), các chuyên gia đầu ngành chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn quy trình nhằm gieo trồng, chế biến cây kim tiền thảo tại địa phương. Ban đầu đơn vị mua hạt giống sạch từ Viện, gieo trồng thử nghiệm trên diện tích khoảng 2ha.

HTX chọn gieo trồng cây kim tiền thảo vào mùa xuân (tháng 1-2 Âm lịch) hằng năm vì đây là lúc thời tiết mát mẻ, có mưa xuân, thuận lợi cho cây sinh trưởng. Sau 5-6 tháng sinh trưởng, cây cho thu hoạch. “Điều quan trọng nhất với kim tiền thảo là chọn thời điểm canh tác thích hợp và thu hái cành lá trước khi cây ra hoa. Bởi đó là thời điểm thân, lá cây đạt dược tính cao nhất. Ngoài ra, việc chăm sóc theo hình thức hữu cơ: Dùng nước sạch, phân hữu cơ, không dùng phân hóa học… cũng là yếu tố quan trọng quyết định thảo dược sạch, chất lượng, an toàn” – anh Nguyễn Văn Thắng, kỹ thuật viên HTX cho biết.

faf
Sản phẩm kim tiền thảo đóng gói được bán ở các quầy hàng OCOP.

Sau thu hái, kim tiền thảo được sơ chế, sục rửa kỹ rồi đưa đi phơi khô, sấy ở nhiệt độ cao (từ 70-90 độ C). Qua đánh giá, kiểm nghiệm, kim tiền thảo phơi, sấy đảm bảo khô ráo, đạt mức thủy phần khoảng 13% là tốt nhất. Sản phẩm dễ dùng, có thể đun uống thay nước hằng ngày hoặc phối với các vị thuốc khác, tăng cường hiệu quả điều trị các bệnh sỏi thận, viêm đường tiết niệu, lợi tiểu…

Ngoài chủ động nguồn nguyên liệu, HTX còn khép kín các quy trình sản xuất; kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX đã đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng xưởng sơ chế biến dược liệu rộng trên 400m2, phòng phơi sấy, dây chuyền chế biến, trong đó nhiều khâu được cơ giới hoá, tiện lợi như: Máy thái, máy sục rửa, máy ép, đóng gói sản phẩm… Kim tiền thảo đã được HTX đăng ký tham gia sản phẩm OCOP, trung bình tiêu thụ khoảng 1-2 tấn/năm.

baoquangninh.com.vn

Share